MC Phương Thảo thuê nhà 15 triệu/ tháng ở không hợp, vay tiền mua luôn nhà 3,3 tỷ đồng

Tô Diệp - Thiết kế: Trường Dương - Ảnh: NVCC, Theo TTVH 11:16 10/02/2023

Theo Phương Thảo, chỉ cần có khoảng 50% giá trị ngôi nhà, người trẻ nên vay nợ để mua căn nhà đầu tiên.

Vay nợ mua nhà 3,3 tỷ đồng

Phương Thảo (sinh năm 1997) được biết đến là nữ MC xinh đẹp trong các sân khấu của Liên Quân, vừa cùng chồng mua căn hộ 70m2 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Giá mua căn hộ là 3,3 tỷ và 200 triệu đồng để làm nội thất hoàn toàn mới cho căn nhà. ''Căn hộ không phải vị trí trung tâm thành phố nên đi làm sẽ hơi xa một xíu, nhưng đổi lại thì cảnh quan nội khu rất thoáng và rộng rãi, rất nhiều không gian xanh và nhiều tiện ích cho cư dân''.

MC Phương Thảo thuê nhà 15 triệu/ tháng ở không hợp, vay tiền mua luôn nhà 3,3 tỷ đồng - Ảnh 1.

Phương Thảo

Cô chia sẻ rằng bản thân đã ước ao và ấp ủ mong muốn mua nhà từ những năm đầu tiên đi làm ở tuổi 22. Dù công việc là một MC, hay xuất hiện trước công chúng, Phương Thảo tự nhận mình không có sở thích mua đồ hiệu, quần áo đắt tiền hay trang sức, mỹ phẩm đắt tiền, hầu hết mình đều được các nhãn hàng tài trợ chỉ sử dụng cho mục đích công việc hoặc chỉ mua những món đồ hợp lý, thật sự cần thiết để tích cóp một khoản tiết kiệm.

Bên cạnh đó, Phương Thảo đã vay nợ một khoản tiền để mua nhà. ''Bao giờ thì mới đủ tiền để mua đứt một căn nhà nhỉ? Ngày xưa mình hay ngồi tự đặt ra câu hỏi đó. Thực ra một cách nhanh nhất đó chính là lấy giá nhà chia với thu nhập hàng tháng sẽ ra thời gian tích lũy. Tuy nhiên, con số đó có thể khiến những người trẻ như mình cảm thấy nản lòng vì quá lâu. Mình nghĩ khi có trong tay 1 nửa số tiền mua nhà, mọi người có thể vay nợ trả góp để có được căn nhà đầu tiên''.

Tất nhiên việc có một khoản nợ sẽ mang đến phần nào áp lực, nhưng cô bạn cố gắng biến nó thành động lực, thành mục tiêu phấn đấu để làm việc chăm chỉ hơn. Căn nhà cũng là một thành quả tạm thời để bản thân nỗ lực hơn trong tương lai.

MC Phương Thảo thuê nhà 15 triệu/ tháng ở không hợp, vay tiền mua luôn nhà 3,3 tỷ đồng - Ảnh 2.

Phòng khách ấm cúng

Trước quan điểm thuê nhà có lợi hơn mua nhà, tích lũy được một khoản tiền kinh doanh và đầu tư, Phương Thảo cũng đã từng có suy nghĩ như vậy những năm trước. Nhưng 1 nguyên nhân thúc đẩy cô mua nhà là năm đầu tiên ra ở riêng, Phương Thảo đã thuê 1 căn chung cư cao cấp có giá thuê là 15 triệu/ tháng. ''Mình rất hào hứng trang trí và chăm sóc các góc nhỏ trong căn nhà. Tuy nhiên, mình đã phải chuyển nhà 2 lần vì thi thoảng chủ nhà lại thay đổi kế hoạch, muốn bán nhà hoặc sẵn sàng phá vỡ hợp đồng thuê, mỗi lần như vậy rất bất tiện. Bên cạnh đó mọi chi phí thuê khá đắt đỏ mà lại không có tính chắc chắn. Do vậy, bọn mình đã phấn đấu có một căn nhà của riêng mình, thoải mái hơn và về lâu dài cũng tiết kiệm chi phí hơn. Bởi nhà là tài sản lớn và nó vẫn luôn ở đó''.

Mặt khác, Phương Thảo nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là hãy cân nhắc với các khoản vay và tính toán chi phí hợp lý. Cô đã có nhiều năm tích lũy và 1 năm thuê nhà để trải nghiệm và cân nhắc. Nếu muốn có một tinh thần thoải mái và một sự chuẩn bị kỹ càng hơn, hãy trải nghiệm và cân nhắc kĩ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Khu vực bếp và bàn ăn xinh xắn

Vợ chồng góp tiền mua nhà

Theo Phương Thảo, ông cha ta vẫn thường nói ''an cư lạc nghiệp". Khi ổn định nơi ở, mỗi người mới an tâm để chăm sóc gia đình và làm việc. Lúc độc thân, nhiều người trẻ thường không quá quan tâm đến không gian sống, nhưng khi có gia đình ai cũng muốn có một tổ ấm riêng. Quan trọng nhất, chỉ cần bản thân không "nay đây mai đó", có được một nơi ở, một công việc ổn định và một gia đình yên vui cũng như động lực đi làm hàng ngày.

Đây là căn nhà đầu tiên của gia đình Thảo, trong câu chuyện tài chính vợ chồng đã sử dụng khoản tích góp trước khi kết hôn để mua. ''Vợ chồng mình đều quan điểm là dành cả tuổi trẻ làm việc hết mình, bởi vậy khi còn độc thân, cả 2 đều có những khoản tiết kiệm riêng. Khi cưới nhau, bọn mình quyết định góp lại và vay nợ thêm 1 khoản để mua nhà, mua xe. Bọn mình cũng chưa dự định có em bé trong thời điểm này nên sẽ tiếp tục tập trung công việc để trả góp cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống''.

MC Phương Thảo thuê nhà 15 triệu/ tháng ở không hợp, vay tiền mua luôn nhà 3,3 tỷ đồng - Ảnh 5.

Một vài góc khác trong căn nhà

Bên cạnh đó, trong quá trình mua nhà, vợ chồng Phương Thảo đã thay đổi rất nhiều thói quen chi tiêu. Khi vay nợ, đầu tiên cần nghĩ đến khi nhận lương là trả nợ. Phương Thảo cùng chồng cũng hạn chế mua sắm, chỉ mua những món đồ thật sự cần thiết có giá trị sử dụng cao. Ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Thay vì 1 tuần đi ăn ngoài 5 lần như trước, bây giờ vợ chồng Phương Thảo giảm còn 2 lần. Việc tiết kiệm giúp gia đình hướng đến lối sống tối giản, kỷ luật và ngăn nắp hơn.

''Có nhà khi còn trẻ có lẽ là áp lực, nhưng mình thấy đó là một loại áp lực cần thiết trong cuộc sống, và là động lực rất lớn để bạn phấn đấu hơn. Quan trọng nhất, bạn hãy cân nhắc với các khoản vay và tính toán chi phí hợp lý, đừng tạo áp lực và sự gò bó quá mức cho bản thân, vì tinh thần thoải mái mới tạo nên được một cuộc sống hạnh phúc'', chia sẻ của Phương Thảo trong câu chuyện mua nhà khi còn rất trẻ.

MC Phương Thảo thuê nhà 15 triệu/ tháng ở không hợp, vay tiền mua luôn nhà 3,3 tỷ đồng - Ảnh 7.