MC nổi tiếng từng làm nhiều chương trình về lừa đảo, bị lừa toàn bộ tiền trong tài khoản chỉ sau một cuộc gọi

Kenttt, Theo Đời sống & Pháp luật 02:16 15/05/2024

Hơn 37 năm làm nghề, gặp gỡ nhiều nạn nhân của các vụ lừa đảo nhưng MC nổi tiếng này đã bị lừa chỉ trong một thời điểm sơ ý.

Mới đây, Peter Levy, người được biết đến với vai trò là người dẫn chương trình của chương trình tin tức Look North của BBC đã tiết lộ ông mất hàng chục nghìn bảng Anh chỉ sau cuộc gọi điện thoại kéo dài 15 phút.

Đáng chú ý hơn, là một người có kinh nghiệm 37 năm làm việc, Levy đã rất quen thuộc với những chiêu trò lừa đảo nhưng trong phút giây mất cảnh giác nam MC đã bị lừa. 

MC nổi tiếng từng làm nhiều chương trình về lừa đảo, bị lừa toàn bộ tiền trong tài khoản chỉ sau một cuộc gọi - Ảnh 1.

Peter Levy đã bị lừa toàn bộ tiền trong tài khoản chỉ sau một cuộc gọi kéo dài 15 phút

Cụ thể, vào một buổi tối tháng 2/2024, khi đang trên đường về nhà, Levy nhận được cuộc gọi từ bộ phận chống lừa đảo của Virgin Money - công ty dịch vụ tài chính. Theo đó, ông được thông báo là tài khoản xuất hiện những giao dịch đáng ngờ với số tiền là 500 bảng Anh (khoảng 15 triệu đồng). Lúc này, kẻ lừa đảo cam đoạn sẽ giúp Levy lấy lại số tiền này. Ngoài ra, còn không quên an ủi ông khiến ông thêm tin tưởng sẽ được hỗ trợ lấy lại tiền. 

Sau đó, gã lừa đảo hướng dẫn ông tải một ứng dụng được cho là để kiểm tra tài khoản nhưng thực tế là ứng dụng độc hại có thể chiếm quyền truy cập vào điện thoại từ xa.  

Ngay sau đó, khi ông rời khỏi phòng thì kẻ lừa đảo đã nhanh chóng rút hết tiền trong các tài khoản của anh. Số tiền đó bao gồm tài khoản Virgin Money và hàng chục nghìn bảng tiền tiết kiệm trong tài khoản Barclays cá nhân. Điều này khiến ông rất sốc và cực kỳ hối hận khi đã quá ngây thơ để mất đi số tiền tiết kiệm hưu trí của mình. 

MC nổi tiếng từng làm nhiều chương trình về lừa đảo, bị lừa toàn bộ tiền trong tài khoản chỉ sau một cuộc gọi - Ảnh 2.

Không tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc, chuyển tiền hoặc chia sẻ mã pin điện thoại... để tránh các trường hợp lừa đảo

Nam MC nói trên The Times: "Lúc đó trời đã khuya và các bộ phận chống lừa đảo ngân hàng vẫn chưa mở cửa. Tôi đã thức suốt đêm để suy nghĩ mọi thứ trong đầu."

Vào buổi sáng hôm sau, Levy đã liên lạc với Barclays và Virgin Money, bắt tay vào quá trình điều tra và giải quyết tỉ mỉ. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, trong khi phía ngân hàng đang tiến hành điều tra thì nhóm lừa đảo này còn nộp đơn xin vay tiền ở ngân hàng HSBC dưới tên ông. 

Sau đó, Levy đã được trả lại số tiền đã mất nhưng đây đích thị là một bài học khó quên dành cho ông. Levy hy vọng câu chuyện cá nhân của mình cũng sẽ là bài học cảnh tỉnh để những người khác không gặp phải tình trạng tương tự. 

Chia sẻ với The Times, người phát ngôn của Barclays cho biết: "Các vụ lừa đảo mạo danh đang ngày càng tinh vi hơn. Nếu bạn nhận được yêu cầu về việc: tải xuống ứng dụng, chuyển tiền hoặc giao mã pin của mình, chúng tôi khuyên bạn nên kết thúc cuộc gọi ngay lập tức và xác minh người gọi. Không công ty hợp pháp nào thực hiện cuộc gọi để yêu cầu quyền truy cập từ xa vào máy tính hoặc thiết bị của bạn."

https://kenh14.vn/mc-noi-tieng-tung-lam-nhieu-chuong-trinh-ve-lua-dao-bi-lua-toan-bo-tien-trong-tai-khoan-chi-sau-mot-cuoc-goi-20240514113205275.chn