Liên tiếp các vụ giả danh công an lừa người già hàng chục tỷ đồng tại Hà Nội

Tin Vũ, Theo An ninh Tiền tệ 22:28 14/05/2024

Công an thành phố Hà Nội vừa thông tin về một trường hợp người già bị các đối tượng giả mạo cán bộ công an lừa đảo với số tiền lên đến gần 18 tỷ đồng.

Theo đó, vào ngày 5/5/2024, Công an quận Tây Hồ tiếp nhận thụ lý đơn tố giác của bà T (SN 1947; trú tại Tây Hồ, Hà Nội) về việc bị chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn trình báo, bà T có nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Hoàn Kiếm nói bà đang nợ ngân hàng 63 tỷ đồng. Sau đó đối tượng yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để xác minh. Do lo sợ bà T đã chuyển khoản 6 lần với tổng số tiền là gần 18 tỷ đồng cho đối tượng. Sau đó, bà P biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

Liên tiếp các vụ giả danh công an lừa người già hàng chục tỷ đồng tại Hà Nội - Ảnh 1.

Trước đó, 7/5, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra vụ giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt 15 tỷ đồng của một cụ bà tại Hà Đông.

Cụ thể, ngày 5/4, bà P (SN 1956, ở Hà Đông) nhận được điện thoại của người tự xưng là công an. Đối tượng nói, căn cước công dân của bà liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền. Nếu bà P. không chứng minh được mình không liên quan thì vài ngày nữa sẽ bắt giam.

Quá lo sợ nên bà P. chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để xác minh. Bà P. chuyển khoản 32 lần với tổng số tiền là 15 tỷ đồng. Sau đó, bà P. biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Qua các vụ việc trên, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày