MC Duy Dương kể về nghề bán giọng nói kiếm hàng trăm triệu/tháng

Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 11:20 21/05/2023

Duy Dương là một trong những MC, BTV đứng các lớp luyện giọng nói đang thu hút trên MXH.

Duy Dương là một cái tên được chú ý trong số các MC trẻ trung, nhiều tiềm năng của Đài truyền hình Việt Nam. Với gương mặt điển trai và giọng nói đi vào lòng người, anh chàng được gọi là MC hot boy, đủ sức kế cận các mỹ nam VTV đi trước.

Đặc biệt hơn, Duy Dương còn là ví dụ điển hình cho câu nói "nghề chọn người chứ người không chọn được nghề". Nam MC không theo học ngành truyền hình mà lại tốt nghiệp ĐH Ngoại thương ngành Kinh tế đối ngoại.

NGÔ DUY DƯƠNG

(Sinh năm 1995)

  • Đến từ Bắc Giang

  • MC các chương trình của VTV: Vì một tương lai xanh, S - Vietnam, Sống khỏe mỗi ngày, Gameshow Xung Kích,...

  • Top 6 Đường tới Cầu Vồng VTV 2020

  • Founder Voice Talent

  • Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương

Hiện tại, ngoài công việc của một MC, Duy Dương còn mở lớp đào tạo giọng nói. Những clip khi dạy học của anh chàng khiến cư dân mạng thích thú và chia sẻ rộng rãi. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Duy Dương về các lớp đào tạo giọng nói và những cách tạo thu nhập thú vị của các bạn trẻ nhé.

Một clip hướng dẫn đọc theo giọng quảng cáo của Duy Dương và học viên

Trưởng phòng đi học luyện giọng vì đi đào tạo 2 tiếng... ốm 3 ngày

Ngày càng có nhiều MC, BTV mở lớp đào tạo giọng nói, cách nói chuyện thu hút,... đúng không Dương? Tính cạnh tranh trong lĩnh vực này thế nào?

Đúng. Có nhiều trung tâm được mở ra, mỗi bên đều có những nét hấp dẫn riêng và phương pháp dạy riêng, không ai giống ai cả.

Tính cạnh tranh rất cao, chắc chắn là như vậy. Khi mở trung tâm mình cũng nghĩ tới vấn đề này rồi nhưng cũng không lo lắng nhiều. Đây là công việc mình làm vì đam mê và sở thích còn kiếm tiền thì ở việc khác.

Khó có bộ tiêu chuẩn nào để đánh giá một trung tâm kỹ năng mềm có tốt hay không. Chỉ là các bạn tin tưởng ở đâu, được nghe người học trước review như thế nào thì đặt niềm tin vào đấy mà thôi. Ví dụ như trung tâm của mình chủ yếu truyền thông trên MXH, cụ thể dựa vào những clip viral. Đôi khi khán giả chỉ mới thấy những clip đọc giọng quảng cáo, clip lên xu hướng và mang tính giải trí thôi, chứ đâu biết rằng ở đằng sau đấy còn rất nhiều kỹ thuật khác như các bài luyện cơ, khẩu hình trong, luyện giọng sáng, thoát hơi,...

MC Duy Dương kể về nghề bán giọng nói kiếm hàng trăm triệu/tháng - Ảnh 3.
MC Duy Dương kể về nghề bán giọng nói kiếm hàng trăm triệu/tháng - Ảnh 4.

Các thành viên trong một lớp học giọng nói của Duy Dương

Điều này chứng minh sức hút của các lớp học giọng nói như thế nào?

Rõ ràng mọi người đang quan tâm nhiều đến kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân hơn, nhất là khi mà xã hội hiện nay quá cạnh tranh. Ai chẳng muốn có giọng nói cuốn hút? Giọng nói hay là kỹ năng cần thiết cho tất cả mọi người, nó mở rộng khả năng của mình, đem đến nhiều cơ hội việc làm hơn. Không riêng MC mà công việc nào mọi công việc đều cần giọng nói tốt, một giọng nói có sức thuyết phục vì đó công cụ chính trong giao tiếp. Nên khi thấy có những lớp học về giọng nói sẽ có nhiều người muốn tham gia.

Bên cạnh đó, giọng nói là thứ theo mình suốt cả đời và mình nghĩ đó là khoản đầu tư thông minh. Mình thậm chí còn từng nghĩ sẽ bỏ nghề MC chỉ vì nói một lúc đã dễ dàng bị mệt. Đây cũng là vấn đề của nhiều học viên mình từng đào tạo. Có bạn đi học luyện giọng vì ở công ty là trưởng phòng thường xuyên phải đi đào tạo nhân sự, nói khoảng 2 tiếng mà về nhà ốm 3 ngày.

Vậy có phải cứ làm MC hay BTV truyền hình là mở được lớp?

Mình nghĩ ai mở cũng được nhưng các MC hay BTV đứng lớp thì có uy tín và nhận được sự tin tưởng ban đầu. Vì ít nhất họ đã làm công việc liên quan đến giọng nói và có kinh nghiệm nhất định rồi. Nhưng để thực sự thành công thì mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa như marketing, quảng cáo, kỹ năng sư phạm của người dạy. Đối với mình thành công của việc đào tạo giọng nói này là thấy được sự thay đổi học viên.

Ngoài làm việc ở nhà đài, MC Duy Dương còn dẫn dắt các sự kiện giao lưu quốc tế, tại các Đại sứ quán

Sở hữu giọng nói hay, làm voice talent kiếm hàng trăm triệu một tháng

Có nhiều bình luận phía dưới những clip hướng dẫn giọng nói của Dương rằng trò nói cuốn hơn thầy. Bạn có chạnh lòng không?

Không hề, mình vui và tự hào nữa là đằng khác. Đó là những học viên mà chất giọng của họ rất hay, ngay từ buổi đầu mình đã phải đùa rằng: "Giọng hay thế này thì đi học làm gì". Nhưng chất giọng đó giống như một viên ngọc thô vậy, khi mình muốn sáng hơn, thể hiện được nhiều kỹ thuật hơn, nói hay hơn nữa thì phải đi học để mài giũa.

Có phải nhiều người đi học giọng nói để tìm đến công việc đọc quảng cáo, kiếm được thu nhập cao?

Cũng không hẳn, mọi người biết tới Dương qua các video viral đọc quảng cáo nhưng đó chỉ là ví dụ trên lớp giúp các bạn khai phá tiềm năng của giọng nói. Chứ nhiều bạn không có mục tiêu trở thành MC hay Voice Talent - nghề thu âm giọng nói.

Duy Dương đang hướng dẫn một kỹ năng lấy hơi

Nhưng phải thừa nhận là công việc đọc quảng cáo đang được nhiều người quan tâm. Mình cũng làm một agency chuyên booking giọng nói và nhận thấy người có giọng nói hay, chuyên thể loại thu âm quảng cáo thì có thu nhập tốt.

Mình đã chứng kiến có bạn thu cho mình ở TP.HCM có thể kiếm hàng trăm triệu trong một tháng. Bạn ấy có thể lấy 4 - 5 triệu/voice mỗi ngày thu 3 - 4 cái thì số tiền kiếm được có thể lên đến 20 triệu/ ngày. Tất nhiên không phải ngày nào cũng được như vậy nhưng có người thì ngày nào cũng thu hoặc có người lấy đến 10 triệu/voice. Ở lớp của mình, sau mỗi khóa thấy học viên nào thích thì mình sẽ tạo điều kiện thêm cho các bạn ở công việc này còn không thì chỉ là luyện giọng phục vụ cuộc sống hàng ngày thôi.

Thu nhập tốt như vậy thì tỉ lệ trúng job đọc quảng cáo có cao không? Chẳng hạn như diễn viên cần casting thì người đọc quảng cáo được chọn như thế nào?

Khi càng có nhiều người nói hay thì tất nhiên sự cạnh tranh càng cao. Voice talent (nghệ sĩ giọng nói) cũng là một lĩnh vực nghệ thuật, giống như có nhiều diễn viên nhưng không phải diễn viên nào cũng nổi tiếng và đắt show. Tất nhiên là những người đắt show thì giọng rất hay. Ngoài ra còn phụ thuộc vào mối quan hệ trong ngành thế nào, thái độ làm việc,... nên nó chỉ khó với những ai mới gia nhập ngành này thôi. Lúc đấy giọng nói của bạn vẫn còn non nớt, kỹ thuật để đọc TVC chưa hoàn thiện thì cần những công việc đầu tiên để làm quen, xây dựng mối quan hệ. Có thời thì mình cứ làm thôi nhưng mình thấy nghề "bán" giọng nói này có tuổi thọ khá lâu, các chú gạo cội làm lâu năm lắm rồi vẫn duy trì.

Cảm ơn Duy Dương vì những chia sẻ!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày