"Maze Runner: The Death Cure" - Cái kết vừa vặn cho cả loạt phim

Khắc Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 08:03 26/01/2018

Không quá kịch tính như phần đầu tiên nhưng "Maze Runner: The Death Cure" đã khép lại loạt phim một cách trọn vẹn.

Ra mắt năm 2014, The Maze Runner đã tạo nên cơn sốt bởi cốt truyện mới lạ cùng cách thể hiện vô cùng kịch tính. Phần thứ hai mang tên Maze Runner: The Scorch Trials mang một phong cách khác hẳn và đánh mất lòng tin của khán giả. Tuy nhiên, phần cuối của loạt phim đã sửa chữa được một số lỗi lầm cũng như mang đến cái kết khá mãn nhãn.

Maze Runner: The Death Cure - Cái kết vừa vặn cho cả loạt phim - Ảnh 1.

"The Maze Runner: The Death Cure là cái kết trọn vẹn"

Nội dung phim tiếp nối ngay sau các sự kiện trong phần trước đó. Minho (Ki Hong Lee) đang bị WCKD bắt giữ và đưa về Thành phố Cuối cùng. Thomas (Dylan O'Brien) các Trảng viên quyết định xâm nhập vào nơi đây để cứu người đồng đội cũ. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản khi WCKD phát hiện ra kế hoạch của họ. Đồng thời, cuộc chiến giữa hai phe trong và ngoài thành phố cũng đẩy thế giới đến bờ vực diệt vong. Cả nhóm phải nhờ tới sự trợ giúp của Teresa (Kaya Scodelario) - người đã phản bội họ trước đó. Liệu phương thuốc giải Hỏa trùng là có thật? Hay Thomas có hoàn thành được nhiệm vụ khó khăn của mình?

Hành động vẫn là thế mạnh

Maze Runner: The Death Cure - Cái kết vừa vặn cho cả loạt phim - Ảnh 2.

Khác với phần phim trước đó, khi nhóm Thomas chỉ biết cắm đầu chạy để thoát chết thì trong Maze Runner: The Death Cure, họ đã biết phản kháng lại. Nhờ đó mà bộ phim mang một chút màu sắc hấp dẫn và kịch tính của tập đầu tiên ra mắt cách đây 4 năm. Phần hành động của phim diễn ra xuyên suốt và được đầu tư khá kỹ lưỡng. Không chỉ gói gọn trong những cảnh rượt đuổi, bộ phim còn có cả đua xe, chiến đấu với Hỏa thi và cả đấu súng khá kịch tính.

Dù chưa thể đạt tới "đẳng cấp" của phần đầu tiên nhưng Maze Runner: The Death Cure vẫn làm hài lòng người hâm mộ lâu năm của loạt phim bằng những trường đoạn hành động tốc độ cao trong không gian hẹp và nhiều ngõ ngách. Đạo diễn Wes Ball rất biết cách dẫn dắt câu chuyện và tình huống để tăng tính nghẹt thở cho tác phẩm. Song, cách giải quyết của phim vẫn còn khá đơn giản, dễ đoán và lý tưởng hóa quá mức khi chắc chắn từng thành viên đều sẽ nhận được trợ giúp vào phút cuối và không có ai... chết hay bị thương.

Maze Runner: The Death Cure - Cái kết vừa vặn cho cả loạt phim - Ảnh 3.

Tuy nhiên, phim vẫn chưa vượt qua được phần đầu tiên

Kỹ xảo là một yếu tố đáng khen khác trong phần cuối cùng này. Tác phẩm của đạo diễn Wes Ball đã kết hợp được cả bối cảnh thế giới hoang tàn hậu tận thế và một thành phố công nghệ cao đậm chất tương lai. Thành phố Cuối cùng được xây dựng theo phong cách của Blade Runner hay Ghost in the Shell với những tòa nhà chọc trời đầy banner ánh sáng và âm thanh chói tai. Phần cháy nổ cũng được thực hiện khá mãn nhãn và hoành tráng với một trường đoạn chiến tranh kéo dài ở cuối phim. Tuy nhiên, điều này lại khiến Maze Runner: The Death Cure mang màu sắc của những bộ phim hành động quen thuộc chứ chưa thể mang lại cái chất như phần đầu tiên.

Cốt truyện hấp dẫn dù còn nhiều lỗ hổng

Maze Runner: The Death Cure - Cái kết vừa vặn cho cả loạt phim - Ảnh 4.

Cũng trong phần cuối này, đạo diễn Wes Ball đã khai thác cụ thể hơn những mâu thuẫn cũng như nhiều mặt trái khác của các phe phái trong thời kỳ hậu tận thế. Nếu như trong hai tập phim trước, Ava Paige và WCKD luôn được cho là kẻ xấu với nhiều hành động man rợ thì họ đã phần nào được "giải oan". Đúng với câu khẩu hiệu "WCKD là tốt", họ chỉ muốn tìm ra phương thuốc cứu chữa cho chứng bệnh đang tàn phá toàn bộ trái đất. Và đôi khi, chúng ta cần phải có sự hy sinh để làm được việc lớn. Bởi lẽ nếu không tìm ra cách cứu chữa thì trái đất trước sau gì cũng diệt vong và khi đó thì một hai mạng người nhỏ bé có quan trọng? Điểm mấu chốt là mục đích họ tìm ra nó là vì bản thân hay toàn nhân loại mà thôi.

Trong khi đó, những nhóm người trong vai "nạn nhân" trước đây cũng có bộ mặt khác hẳn. Tuy bị đối xử tàn tệ và không được sống trong thành phố như những kẻ khác nhưng thay vì tự tìm cách để sinh tồn, họ lại chọn chiến tranh với WCKD. Không biết tí gì về hàng loạt hiểm họa của thế giới hay những gì WCKD đang làm, lựa chọn quá khích của những người kia có thể gián tiếp khiến nền văn minh nhân loại bị hủy diệt.

Ngoài ra, phần phim cuối cùng này cũng đi khá sâu vào tâm lý của nhân vật như Teresa, Thomas và Newt. Mỗi người đều có lý do của riêng mình và đều làm theo những gì họ cho là đúng. Điều này khiến cho cái chết của một số nhân vật thêm phần cảm xúc và đầy bi tráng. Bộ phim cũng đẩy mạnh tình... trai giữa họ khi Thomas, Newt và Minho thì cảm xúc dạt dào còn Teresa với Brenda thì nhạt nhòa cứ như hai "bánh bèo xấu tính" xen vào phá đám.

Maze Runner: The Death Cure - Cái kết vừa vặn cho cả loạt phim - Ảnh 5.

Phim vẫn còn nhiều lỗ hổng trong kịch bản

Nhịp phim của Maze Runner: The Death Cure khá chậm nhưng các tình tiết diễn ra liên tục đủ để khiến người xem phải theo dõi câu chuyện. Những mâu thuẫn trước đó giữa WKCD và Cánh tay Phải, phương thuốc trị Hỏa trùng hay số phận của các Trảng viên đều được giải quyết một cách ổn thỏa. Dù vậy, tác phẩm lộ ra khá nhiều điểm mâu thuẫn và lỗ hỏng trong phần kịch bản và làm nảy sinh ra nhiều vấn đề mới. Kết phim khá trọn vẹn khi giải quyết một số vấn đề trước mắt nhưng vẫn khiến người xem trăn trở vì nhiều sự kiện vẫn chưa được giải thích ổn thỏa.

Nhìn chung, Maze Runner: The Death Cure không thể hay bằng phần đầu tiên nhưng là cái kết vừa vặn và đủ cảm xúc cho cả loạt phim.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ môn Bùi Tấn Trường: Từng mắc sai lầm chí mạng 12 năm trước, tin đồn giải nghệ và sự trở lại ngạo nghễ ở vòng loại World Cup 2022)

    Nhờ những pha cản phá của thủ môn Tấn Trường, đội bạn Malaysia đã bỏ lỡ hàng loạt cơ hội ghi bàn ở trong trận đấu.
  • Đọc thêm