Máy tính có thể sắp tăng giá

Lưu Quý, Theo VnExpress 00:00 17/07/2022

Các dòng máy tính được dự đoán sẽ đắt đỏ hơn sau khi Intel thông báo kế hoạch tăng giá CPU và một số chip ngoại vi.

"Nhà sản xuất chip lớn nhất của Mỹ có kế hoạch tăng giá từ mùa thu này đối với một số sản phẩm mà họ đang thống trị thị trường, gồm bộ vi xử lý trung tâm cho máy chủ và máy tính, bên cạnh một số mặt hàng như chip Wi-Fi hay chip kết nối khác", Nikkei Asia dẫn lời một số nguồn tin thân cận với lãnh đạo của Intel cho biết.

Nguồn tin cũng khẳng định "việc điều chỉnh giá là bắt buộc" do chi phí sản xuất và nguyên vật liệu tăng cao. Hiện mức tăng cụ thể chưa thống nhất và có thể sẽ khác nhau tuỳ thuộc loại chip, nhưng tỷ lệ có thể từ vài % đến 20%.

Trả lời Nikkei, Intel xác nhận kế hoạch nâng giá sản phẩm. Giám đốc điều hành Pat Gelsinger cho biết công ty sẽ "phân phối lại các sản phẩm với giá cao hơn". Hãng cũng khẳng định đã đưa ra kế hoạch này từ cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh quý I/2022 hồi tháng 4. Họ cũng đã thông báo cho khách hàng về những thay đổi này.

Nguyên nhân tăng giá được cho là do áp lực lạm phát. Tại Mỹ, giá tiêu dùng đã tăng 9,1% trong tháng 6 và là mức cao kỷ lục trong 40 năm qua.

Máy tính có thể sắp tăng giá - Ảnh 1.

Một chiếc laptop dùng chip Intel. Ảnh: Lưu Quý

Theo giới phân tích, các quyết định liên quan đến giá trong bối cảnh hiện tại đang trở nên "đặc biệt khó khăn" với bất cứ công ty nào, đặc biệt trong lĩnh vực chip. Chi phí hàng hoá, nguyên vật liệu, vận chuyển và nhân công đều cao, gây áp lực cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Hồi tháng 5, hãng nghiên cứu Counterpoint ước tính đồ công nghệ như điện thoại, máy tính có thể đắt hơn 5-12% trong năm nay do các nhà cung cấp chip tăng giá. Trong khi đó, lạm phát khiến người dùng hạn chế chi tiêu hơn. Sau hai năm nở rộ nhu cầu vì đại dịch, giờ đây nhu cầu về smartphone, PC, TV dần suy yếu.

Nhiều nhà sản xuất ghi nhận lượng hàng tồn kho tăng cao. Từ tình trạng thiếu chip đến mức khủng hoảng, hiện nhiều nhà sản xuất đã có đủ, thậm chí thừa linh kiện . "Một số CEO của các nhà cung cấp chip còn gọi điện cho tôi, đề nghị mua thêm chip của họ. Tình hình đã thay đổi", Chủ tịch Acer Jason Chen cho biết.

Không chỉ Intel, nhiều nhà sản xuất chip khác cũng công bố kế hoạch điều chỉnh giá sản phẩm. Tập toàn chip bán dẫn Trung Quốc SMIC thông báo phải tăng giá để phản ứng lại với thị trường nguyên vật liệu. Nếu không tăng, chi phí sản xuất sẽ làm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp này giảm 10%. Một số nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất chip như Shin-Etsu Chemical, Sumco và Showa Denko đều khẳng định sẽ tăng giá ít nhất 20%.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày