Máy giặt miễn phí cho người vô gia cư ở Hy Lạp

Hồ Điệp, Theo VOV 22:00 20/08/2018

Dự án có tên Ithaca này không đơn giản chỉ là mang tới cho người vô gia cư những bộ quần áo sạch sẽ, mà còn là sợi dây giúp họ kết nối với cộng đồng.

Với những người vô gia cư ở thủ đô Athens của Hy Lạp, họ đã rất quen với hình ảnh một chiếc xe bán tải nhỏ với dòng chữ Ithaca màu xanh da trời ngày ngày chạy vòng quanh các con phố. Chiếc xe tải này thực chất là một hệ thống máy giặt di động, giặt quần áo miễn phí cho những người vô gia cư ở Athens. Với những người vô gia cư, Ithaca không đơn giản là mang tới cho họ những bộ quần áo sạch sẽ, mà còn là một sợi dây giúp họ kết nối với cộng đồng. 

Máy giặt miễn phí cho người vô gia cư ở Hy Lạp - Ảnh 1.

Những người vô gia cư ở Athens đã quen với việc mang đồ tới chỗ chiếc xe của Ithaca để giặt. Ảnh: Getty

Mỗi tuần, chiếc xe bán tải Ithaca hoạt động tới 6 ngày và chỉ nghỉ ngày chủ nhật. Đến những nơi được phép đỗ xe, Ithaca sẽ dừng lại, chờ đợi trong vòng nửa giờ để chờ những người vô gia cư mang quần áo bẩn đến trước khi khởi động hai chiếc máy giặt công suất lớn bên trong. Việc cải tiến chiếc xe bán tải thành một hệ thống máy giặt di động như vậy là ý tưởng của một nhóm gồm 3 thanh niên là Thanos Spiliopoulos, Fanis Tsonas và Andili Rahoutis.


Thanos Spiliopoulos, một thành viên trong nhóm chia sẻ: “Những người mang quần áo đến chỗ chúng tôi giặt đều là những người phải sống vạ vật trên phố, hoặc trong những nơi trú ngụ tồi tàn, không có điện, không có nước. Cả những người di cư đang sống trong những trại tị nạn có điều kiện kém cũng mang quần áo tới đây”.

Theo Thanos Spiliopoulos, những người vô gia cư có hoàn cảnh sống hết sức khó khăn, và họ cần được hỗ trợ về nhiều thứ, có thể là thực phẩm sạch, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hoặc hỗ trợ về công ăn việc làm… Nhóm của Thanos Spiliopoulos lựa chọn dịch vụ giặt là miễn phí để hỗ trợ cho những người vô gia cư không chỉ bởi đây là một việc làm nằm trong khả năng, không đòi hỏi quá nhiều nguồn lực, mà quan trọng hơn chính là ý tưởng quần áo sạch sẽ là nhu cầu tối thiểu nhất của một con người, giúp người ta cảm nhận về phẩm giá và lòng tự trọng của bản thân.

Mỗi người một số phận, những người vô gia cư có thể bị đẩy ra đường phố bởi nhiều lý do khác nhau. Nhưng Thanos Spiliopoulos cho rằng, điều quan trọng nhất là những người vô gia cư vẫn cảm thấy trách nhiệm với cuộc đời mình, kiểm soát bản thân để cuộc đời không trượt dài theo hướng tiêu cực mà nhiều người vẫn thường nghĩ về người vô gia cư. Và để làm được điều đó, ý thức về phẩm giá và lòng tự trọng chính là điểm khởi đầu.

Máy giặt miễn phí cho người vô gia cư ở Hy Lạp - Ảnh 2.

Hệ thống "máy giặt di động" là ý tưởng của một nhóm thanh niên ở Athens. Ảnh: Ithaca

Ý tưởng của Thanos Spiliopoulos và những người bạn đã được chứng minh trên thực tế, khi trong số những người mang quần áo đến Ithaca giặt miễn phí, có người sẵn sàng tham gia công việc tình nguyện cùng các anh, và Pedros là một trong số đó. Thay vì khoảng thời gian vạ vật nay đây mai đó như trước kia, giờ đây chàng thanh niên Pedros thường xuyên đi theo chiếc xe bán tải của Ithaca, phụ giúp Thanos Spiliopoulos và các bạn những công việc như chuẩn bị hệ thống điện, đường ống nước và giám sát quá trình giặt. Pedros tâm sự rằng, công việc này giúp anh cảm nhận được mình là người có ích, là một phần của xã hội.


“Nếu quần áo của bạn không sạch sẽ, mọi người sẽ không muốn đến gần bạn. Họ sẽ không có cách nào tiếp cận với bạn, và như vậy khoảng cách giữa bạn với mọi người sẽ cứ rộng mãi ra. Và thực tế là quần áo sạch sẽ đã giúp tôi thu hẹp khoảng cách này. Điều đó cho thấy bạn thuộc về xã hội này”, Pedros cho biết.

Hơn một năm qua, Ithaca đã giúp đỡ gần 1.300 người vô gia cư có những bộ quần áo sạch sẽ. Nhưng kết quả này vẫn còn khá khiêm tốn so với con số hơn 20.000 người vô gia cư ở Athens hiện nay. Bởi vậy, nhóm của Thanos Spiliopoulos dự kiến sẽ tìm kiếm thêm các nguồn tài trợ để có thể đầu tư thêm một số hệ thống máy giặt di động nữa, giúp mang quần áo sạch tới cho nhiều người vô gia cư hơn – những bộ quần áo mang theo thông điệp đầy ý nghĩa về sợi dây gắn kết với cộng đồng của người vô gia cư.

Không ít người vẫn thường dành những ánh nhìn thiếu thiện cảm cho những người vô gia cư. Với họ, người vô gia cư thường gắn liền với tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhưng đôi khi, chính sự định kiến đó có thể đẩy họ lún sâu hơn vào con đường lầm lỡ, và ngược lại, lòng trắc ẩn và sự sẻ chia lại có sức mạnh diệu kỳ trong việc khơi gợi sự lương thiện trong mỗi con người. Và đó cũng là thông điệp của câu chuyện về những chàng thanh niên với chiếc máy giặt Ithaca.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hari Won kể nỗi đau chưa có con: Mổ tử cung 2 lần, mang bầu sẽ khó giữ được. Trấn Thành: "Chắc gì tôi không bệnh trước cô ấy?"

    Hari Won nghẹn ngào kể chuyện tử cung của cô bị ngắn nên khó có thể mang bầu với Trấn Thành.
  • Đọc thêm