Mâu thuẫn vì con dâu ngoại tình, quan Trung Quốc bị thông gia tố cáo tham nhũng

Hoa Vũ/VTC News, Theo VTC News 14:31 16/01/2024

Hành vi tham nhũng của cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Công tác Đài Loan (Trung Quốc) Cung Thanh Khái bị thông gia tố cáo khi hai bên mâu thuẫn chuyện gia đình.

Cung Thanh Khái, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Công tác Đài Loan thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, bị điều tra vào tháng 1/2016. Cơ quan điều tra sau đó đã xác nhận số tiền tham nhũng của ông Cung lên tới 53,5 triệu nhân dân tệ (hơn 184 tỷ đồng)

Tháng 4/2017, Cung Thanh Khái bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ và tịch thu tài sản cá nhân 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 17,2 tỷ đồng).

Mâu thuẫn vì con dâu ngoại tình, quan Trung Quốc bị thông gia tố cáo tham nhũng - Ảnh 1.

Cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) Cung Thanh Khái. (Ảnh: 163)

Thông gia thành oan gia

Cung Thanh Khái sinh tháng 6/1958, ở quận Thạch Sư thuộc thành phố Tuyền Châu (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc). Ông Cung từng nắm giữ nhiều vị trí ở tỉnh Phúc Kiến, như Bí thư thành phố Tấn Giang, Phó Bí thư thành phố Tuyền Châu, Thị trưởng thành phố Nam Bình, Chủ nhiệm Ban Quản lý Khu Thực nghiệm Bình Đàm... Ông nhậm chức Phó chủ nhiệm Văn phòng Công tác Đài Loan vào tháng 10/2013.

Theo báo cáo từ giới chính trị, việc ông Cung ngã ngựa phần lớn là do báo cáo từ người thân của ông.

Cung Thanh Khái từng kết thông gia với một quan chức cấp cao ở Tuyền Châu. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của con trai ông Cung không hạnh phúc vì con dâu ngoại tình. Sự việc khiến gia đình hai bên mâu thuẫn và ông Cung bị thông gia của mình tố cáo hành vi vi phạm kỷ luật trong thời gian giữ các chức vụ ở Phúc Kiến.

Cung một tỷ

Có thông tin tiết lộ ông Cung Thanh Khái có biệt danh là “Cung một tỷ”, ám chỉ ông này sở hữu khối tài sản khổng lồ hơn 1 tỷ nhân dân tệ (hơn 3.400 tỷ đồng).

Một cựu cán bộ ở thành phố Tấn Giang cho biết, khi ông Cung mới được chuyển đến đây, nền kinh tế tư nhân địa phương rất sôi động. Ông Cung thường tổ chức những buổi thương thảo riêng với lượng lớn doanh nhân đang trong giai đoạn khởi nghiệp.

Cán bộ này lấy ví dụ khu công nghiệp ở Tấn Giang, ông Cung đưa ra mức giá đất công nghiệp là 125.000 nhân dân tệ mỗi mẫu. Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp sẵn sàng giao tiền cho cá nhân ông Cung với mức giá 50.000 nhân dân tệ mỗi mẫu, ông này sẽ cho phép doanh nghiệp đó tạm thời trả trước phí sử dụng 10.000 nhân dân tệ mỗi mẫu. Sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động và có doanh thu thì sẽ bù đắp phần chênh lệch và hoàn tất các thủ tục sau.

Nhiều doanh nhân và quan chức ở Tấn Giang đã xác nhận thông tin này. Một số doanh nhân cho rằng nếu không "trả trước" 50.000 nhân dân tệ mỗi mẫu như "đề xuất" của ông Cung, doanh nghiệp khả năng cũng không thể được sử dụng đất dù có trả toàn bộ phí sử dụng 125.000 nhân dân tệ mỗi mẫu.

Mâu thuẫn vì con dâu ngoại tình, quan Trung Quốc bị thông gia tố cáo tham nhũng - Ảnh 2.

Một khu công nghiệp ở thành phố Tấn Giang, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Tin tức Tấn Giang)

Trong 10 năm đầu tiên Cung Thanh Khái lãnh đạo Tấn Giang, vốn tư nhân địa phương hoạt động tích cực và nhiều thương hiệu thương mại nổi tiếng trong nước ra đời. Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông vào cuối năm 2002, quan tham họ Cung gọi giai đoạn này là "10 năm lịch sử chứng kiến ​​sự phát triển nhanh nhất, thay đổi lớn nhất của Tấn Giang".

Tuy nhiên, một cán bộ tại chức của Sở Tài nguyên và Đất đai Tấn Giang nhận xét rằng mặc dù ông Cung đã giải quyết được vấn đề đất công nghiệp đang rất cần để mở rộng doanh nghiệp vào thời điểm đó, nhưng cũng để lại nhiều vấn đề tồn động cho đến nay.

Người này nói: "Lúc đó, ông ấy áp dụng cái gọi là 'lên xe trước trả tiền vé sau' với các doanh nghiệp tư nhân. Đến nay, khi người trên xe sắp xuống hết thì vẫn chẳng thấy ai trả nợ tiền vé".

Cán bộ tiết lộ khu công nghiệp này đã trở thành "mỏ vàng" đầu tiên của Cung Thanh Khái. “Ai muốn dùng đất cần trả 50.000 nhân dân tệ mỗi mẫu, ước tính diện tích đất công nghiệp rộng lớn ở Tấn Giang có thể mang lại cho Cung cả tỷ nhân dân tệ. Cũng vì vậy mà người ta gọi ông ấy là 'Cung một tỷ'".

Cũng trong thời gian Cung Thanh Khái cầm quyền ở Tấn Giang, kế hoạch phủ xanh ven đường đã bị hủy bỏ, thay vào đó là thúc đẩy phát triển xây dựng đô thị. Người dân địa phương thừa nhận rằng diện mạo Tấn Giang trở nên đẹp hơn dưới thời ông Cung, nhưng cũng tin rằng những công trình này không loại trừ khả năng cũng là một 'mỏ vàng' lớn.

Nguồn: 163, Youth.cn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày