Nóng: Jack Ma bị nghi liên quan tới vụ siêu tham nhũng của bí thư Hàng Châu, đấu giá đất vàng với giá rẻ như cho, sự nghiệp có thể kết thúc trong bi đát

Vân Đàm, Theo Doanh nghiệp tiếp thị 16:51 21/01/2022

Đại hạn đang chờ đón Jack Ma, sự nghiệp có thể kết thúc trong bi đát.

Tờ Financial Times đưa tin, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã ám chỉ Ant Group của Jack Ma có liên quan trong một vụ bê bối về tham nhũng. Thông tin này tiếp tục tạo áp lực to lớn lên tỷ phú Jack Ma sau một cuộc đàn áp mạnh tay, thổi bay hàng tỷ USD vốn hóa đế chế internet của ông.

Cụ thể, một bộ phim tài liệu trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc do nhà nước điều hành cáo buộc rằng các công ty tư nhân đã "trả tiền cao một cách bất hợp lý" cho em trai của cựu lãnh đạo Hàng Châu, một thành phố phía Đông, nơi có trụ sở chính của Ant Group. Việc làm này là để đổi lại các chính sách ưu đãi của chính phủ và hỗ trợ mua bất động sản.

Theo hồ sơ công khai và hai nguồn tin thân cận với các thương vụ, một đơn vị của Ant Group đã mua hai mảnh đất với giá chiết khấu ở Hàng Châu vào năm 2019 sau khi mua cổ phần tại hai doanh nghiệp thanh toán di động thuộc sở hữu của em trai vị bí thư có tên trong bộ phim tài liệu.

Nóng: Jack Ma bị nghi liên quan tới vụ siêu tham nhũng của bí thư Hàng Châu, đấu giá đất vàng với giá rẻ như cho, sự nghiệp có thể kết thúc trong bi đát - Ảnh 1.

Mặc dù bộ phim tài liệu không nêu tên công ty của Jack Ma nhưng theo hồ sơ công khai, Ant là nhà đầu tư doanh nghiệp bên ngoài duy nhất vào một trong những doanh nghiệp này.

"Bản chất của việc chuyển giao quyền lợi như vậy là trao đổi quyền lực và vốn", bộ phim tài liệu do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết.

Bộ phim tài liệu đã gia tăng áp lực lên Ant, nhất là trong thời điểm gã khổng lồ fintech với hơn 1 tỷ người dùng đang đấu tranh để đại tu hoạt động kinh doanh của mình, tuân thủ các yêu cầu của nhà chức trách. Các nhà quản lý Trung Quốc đã đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của công ty vào năm 2020 và buộc công ty phải tái cơ cấu.

Tuần trước, Ant đã phải chịu thất bại trong nỗ lực cải cách do chính phủ dẫn đầu sau khi một nhà quản lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước rút khỏi thỏa thuận đầu tư vào chi nhánh cho vay của họ mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Bộ phim tài liệu cáo buộc rằng Zhou Jiangyong, cựu bí thư Thành ủy Hàng Châu, người bị bắt hồi tháng 8 vì tội tham nhũng, đã giúp các công ty (không nêu tên) có được đất giá rẻ và hưởng các chính sách ưu đãi sau khi họ mua cổ phần trong các công ty do em trai của ông này kiểm soát.

Được biết, em trai ông Zhou vốn là cựu giáo sư trường kinh doanh, đã thành lập Công ty Phát triển Công nghệ Thông tin Youcheng United vào năm 2016. Công ty này giành được hợp đồng xây dựng hệ thống thanh toán di động trên tàu điện ngầm ở các trung tâm ven biển gồm Ninh Ba và Ôn Châu. Vào thời điểm đó, anh trai của ông là bí thư thành ủy của các thành phố này.

"Em tôi thắng lợi trong công việc kinh doanh bởi vì tôi là một quan chức chính phủ", ông Zhou đã nói như vậy trong bộ phim tài liệu.

Ant tham gia vào một loạt các giao dịch với công ty em ông Zhou. Hồ sơ công khai cho thấy Shanghai Yunxin Venture Capital Management Co, một công ty con của Ant, đã trả 1,7 triệu NDT (268.000 USD) cho 14,3% cổ phần và một ghế hội đồng quản trị tại Youcheng United vào tháng 3/2019.

Cuối năm đó, Shanghai Yunxin đã chi 1,4 triệu NDT (221.000 USD) để mua 13,5% cổ phần của một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tàu điện ngầm có trụ sở tại Hàng Châu do em trai ông Zhou sở hữu.

Chưa đầy một năm sau khi Ant hoàn thành khoản đầu tư thứ hai, tập đoàn này đã thắng một cuộc đấu giá khu đất ở Hàng Châu với giá 5.194 NDT (819 USD) mỗi m2 với tư cách là nhà thầu đủ điều kiện duy nhất. Trong khi đó, theo các website bất động sản, giá nhà trung bình trong khu vực lân cận lên tới hơn 45.000 NDT (7.100 USD) mỗi m2.

Hiện Ant Group không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Nie Huihua, giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh cho biết: "Sự nổi lên và sụp đổ của Ant là hình ảnh thu nhỏ của mối quan hệ bất bình đẳng giữa kinh doanh và chính trị ở Trung Quốc".

Ma luôn giữ thái độ bình thường trong khi Ant và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của ông ấy phải chiến đấu với áp lực chính trị ngày càng gia tăng. Việc này càng thêm căng thẳng khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay vào chiến dịch "thịnh vượng chung" để cải tổ nền kinh doanh và chính trị của đất nước.

Một người thân cận với Ant cho biết: "Sự nổi lên của Ant có liên quan rất nhiều đến khả năng thu hút được sự ưu ái của các quan chức địa phương. Bây giờ công ty này có thể phải trả giá cho điều đó".

Nguồn tin của FT cho biết, hiện Ủy ban chống tham nhũng, hối lộ của Trung Quốc cho biết kể từ bây giờ sẽ tăng cường giám sát tất cả các công ty internet lớn của cả nước.

Nguồn: Financial Times

https://afamily.vn/nong-jack-ma-bi-nghi-lien-quan-toi-vu-sieu-tham-nhung-cua-bi-thu-hang-chau-dau-gia-dat-vang-voi-gia-re-nhu-cho-su-nghiep-co-the-ket-thuc-trong-bi-dat-20220121162508446.chn