Màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian

Diệu Anh Đặng, Theo Trí Thức Trẻ 19:27 13/10/2020

Từ sơn tường tới sơn trần nhà, màu sắc của chúng góp phần rất lớn quyết định nhận thức về một không gian.

Chúng ta thường ít khi để ý tới màu sơn của những bức tường trong nhà, chúng chỉ cần sạch sẽ và có màu sắc nhẹ nhàng là được rồi. Tuy nhiên, tông màu của tường đóng góp và ảnh hưởng rất nhiều tới cái nhìn của bạn về một căn phòng lớn hay nhỏ, dài hay hẹp.

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 1.

Ảnh: ArchDaily

Tùy vào kích thước của từng căn phòng, chúng ta có thể đánh lừa thị giác với những cách phối màu sơn như sau:

Mở rộng không gian

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 2.

Ảnh: ArchDaily

Để khiến một không gian trông rộng hơn bình thường, cách tốt nhất đó là sử dụng những tông màu sáng, giúp phản chiếu lại ánh sáng và đánh lừa thị giác, nhìn thấy căn phòng thoáng đãng hơn.

Những gam pastel nhẹ nhàng hay tông trắng đặc trưng là lựa chọn tin cậy để “nới rộng" những căn phòng nhỏ hẹp.

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 3.

Ảnh: Pinterest

Thu hẹp không gian

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 4.

Ảnh: ArchDaily

Ngược lại với gam màu trắng sáng, những màu sơn ấn tượng, sắc nét được sử dụng để thu hẹp những không gian lớn. Ngoài ra, các gam màu sơn tường tối còn giúp cho căn phòng, đặc biệt là không gian rộng lớn trở nên ấm áp, bớt lạnh lẽo hơn.

Chính bởi đặc tính hấp thụ ánh sáng, mà những gam màu tối hơn này đem lại cảm giác bao bọc, an toàn hơn, rất hữu ích cho một số không gian chức năng nhất định.

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 5.

Ảnh: Pinterest

Hạ thấp trần nhà

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 6.

Ảnh: ArchDaily

Trong nhiều trường hợp, việc hạ trần đem lại được cảm giác thoải mái và tạo được sự thân thiện và gần gũi. Khi lựa chọn việc sơn trần nhà bằng màu tối hơn tường xung quanh hay sử dụng những chất liệu có kết cấu rõ nét, chiều cao của không gian sẽ trở nên thấp hơn.

Ngoài ra, sử dụng những trụ gỗ đỡ trần giả tối màu cũng là một lựa chọn thích hợp, vừa thu ngắn chiều cao phòng, lại vừa gây được ấn tượng độc đáo.

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 7.

Nâng cao trần nhà

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 8.

Ảnh: ArchDaily

Với những căn nhà “khiêm tốn" chiều cao, sơn trần nhà màu trắng sáng khắc phục được hạn chế chật hẹp này. Kết hợp cùng với những bức tường tối màu hơn xung quanh, căn phòng của bạn đảm bảo sẽ cao lên trông thấy.

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 9.

Ảnh: Pinterest

Nới rộng chiều ngang

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 10.

Ảnh: ArchDaily

Sơn mảng tường trực diện với cửa ra vào và trần nhà một màu đậm nét, tương phản hẳn với 2 mảng tường kề cạnh có tông sáng hơn, sẽ tạo ảo ảnh rằng căn phòng rộng hơn nhiều về chiều ngang. Mẹo này được đặc biệt áp dụng nhiều khi thiết kế những không gian hành lang hay những căn phòng hẹp.

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 11.

Ảnh: Pinterest

Kéo dài chiều dọc

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 12.

Ảnh: ArchDaily

Ngược lại với ở trên, giữ khoảng tường chính diện và trần nhà sáng màu, ngược lại với những màu sơn tối và ấn tượng hơn ở hai bên giúp kéo dài được không gian, sửa được nhược điểm về kích thước không cân bằng của không gian.

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 13.

Ảnh: Pinterest

Làm ngắn phòng

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 14.

Ảnh: ArchDaily

Với đặc tính nhà sâu, dài của Việt Nam, đây là một cách khắc phục cảm giác sâu “hun hút" này. Chỉ cần tạo một mảng tường accent wall khác màu với tổng thể, hoặc sử dụng giấy dán tường tạo điểm nhấn, là không gian phòng sẽ lập tức ngắn đi trông thấy.

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 15.

Ảnh: Maíra Acayaba. Apartamento Vazio / AR Arquitetos

Làm nổi bật một bức tường

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 16.

Ảnh: ArchDaily

Sử dụng màu sáng như trắng và pastel để làm nổi bật một bức tường ra khỏi tổng thể sẽ thu hút được ánh nhìn về nó.

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 17.

Ảnh: Hugo Santos Silva. Apartamento Alameda / ARRIBA

Cắt ngắn tường

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 18.

Ảnh: ArchDaily

Vừa tạo được ấn tượng lại vừa có chủ đích như phân chia không gian được sử dụng, sơn nửa tường bên dưới cùng màu với sàn nhà tạo cảm giác những bức tường ngắn hơn bình thường. Rất thú vị phải không?

Tưởng chỉ cần một màu đơn điệu là xong, thế nhưng màu sơn tường lại có khả năng bất ngờ thay đổi kích thước của một không gian - Ảnh 19.

Ảnh: Domino Magazine

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày