Mặt trời cho em: Cho đi một nghĩa cử, nhận về cả hành trình hân hoan

Miu Miu, Theo Helino 16:25 21/01/2020

Dõi theo diễn tiến của hành trình từ thiện cũng giống như quan sát một mầm cây lớn lên qua tháng ngày: Cho đi một nghĩa cử, ta nhận về niềm vui.

Những ngày giáp Tết, những tủ quần áo từ thiện quanh thành phố cứ đầy rồi lại vơi. Người có đồ cũ soạn đủ thứ lỉnh kỉnh áo quần giày dép mang tới tặng. Người cần áo ấm hân hoan chọn lựa thứ hợp với mình, đem về nhà trong niềm an ủi “cũ người mới ta”.

Người cho tặng đi cái mình đang thừa. Người nhận lấy về chính xác thứ mình đang cần. Họ chẳng mấy khi gặp được nhau, nhưng sự kết nối luôn ở đó, bên trong những tủ đồ, tấm áo.

Mặt trời cho em: Cho đi một nghĩa cử, nhận về cả hành trình hân hoan - Ảnh 1.

Cũng có người sẻ chia tấm lòng bằng cách tự chọn những món đồ cũ phù hợp, hay nấu tô cháo nóng trao tận tay cho người đang cần hỗ trợ, đúng nơi, đúng nhu cầu. Và mong muốn dõi theo đường đi của một món quà đến từ thiện tâm rất đỗi tự nhiên, vì niềm vui sẽ nhân lên nhiều lần khi người giúp đỡ được trực tiếp nhìn thấy thành quả của mỗi hành động tử tế mình đã trao.

Mà thực tế, ý nghĩa sâu xa của hoạt động thiện nguyện không chỉ nằm ở tấm lòng trao đi, mà ở chỗ người ta có thể bền bỉ duy trì nó suốt một hành trình dài. Sự trao đi có thể là tặng một món tiền, một vài hiện vật, cũng có thể là một sự ủng hộ, đồng hành, một hành động nhỏ bé tạo ra giá trị, như chúng ta có thể thấy tại chương trình “Mặt trời cho em”.

Mặt trời cho em: Cho đi một nghĩa cử, nhận về cả hành trình hân hoan - Ảnh 2.

Từ ý tưởng lan tỏa điều tích cực, “quy đổi” nội dung hay do chính độc giả sáng tạo thành sự hỗ trợ trực tiếp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chương trình từ thiện “Mặt trời cho em” của MXH Lotus hình thành. Mỗi nút like, share, bình luận không chỉ đem lại niềm vui cho người dùng mạng, mà còn trở thành tiền, thành cơ hội giúp đỡ các em nhỏ khó khăn thay đổi cuộc đời.

Quan trọng hơn cả, mỗi người dùng mạng xã hội Lotus sẽ trở thành một người đồng hành cùng các em trên hành trình thực hiện mơ ước ấy. Thiện cảm của người dùng mạng dành cho những nội dung hay không chỉ lan tỏa nội dung ấy mà còn trực tiếp tạo ra giá trị vật chất giúp những đứa trẻ đang cần nó.

Mặt trời cho em: Cho đi một nghĩa cử, nhận về cả hành trình hân hoan - Ảnh 3.

Bằng việc kết nối cùng các Quỹ, tổ chức thiện nguyện, "Mặt trời cho em" cố gắng hướng đến việc hỗ trợ các nhà hảo tâm, những người ủng hộ theo dõi, kiểm tra, đánh giá công tác cứu trợ, bảo trợ, đồng thời giúp họ nhìn thấy giá trị đóng góp của mình qua hành trình thay đổi, trưởng thành của mỗi trường hợp được giúp đỡ.

Các tính năng tối ưu trên MXH Lotus cho phép người dùng thường xuyên cập nhập thông tin về chương trình, hiển thị chi tiết số tiền được ủng hộ, kế hoạch giải ngân, hoạt động bảo trợ theo từng giai đoạn. Người dùng mạng Lotus có thể nhấn nút theo dõi (follow) một hoặc nhiều trường hợp cùng lúc và nhận thông báo (notification) về hoạt động của từng em bé nhận được hỗ trợ.

Mặt trời cho em: Cho đi một nghĩa cử, nhận về cả hành trình hân hoan - Ảnh 4.

Chương trình “Mặt trời cho em” hướng đến hoạt động từ thiện không cấp tập, vội vã, mà bền bỉ, từ tốn đi theo một hành trình dài. Mỗi đứa trẻ giống như một chồi non cần được chăm chút mỗi ngày. Cập nhật những đổi thay dù nhỏ bé cũng là cách ta nhắc chính mình về mạch ngầm của lòng tốt và là lúc ta nhận lại niềm vui khi thấy “vườn cây” mình chăm chút lớn lên mỗi ngày.

Sự minh bạch ấy giúp chúng ta nhận ra lòng tốt của mình đang được trao gửi vào đâu. Nó cũng thúc đẩy ta hành động nhiều hơn nữa, chia sẻ những nội dung hay, bày tỏ những quan điểm tích cực... Đổi lại, ta được “trả công” bằng vô số nụ cười khi thấy lời kêu gọi của mình được cộng đồng hưởng ứng, khi thấy đứa trẻ mình giúp đỡ đang tốt lên từng ngày.

Đó là cách làm từ thiện tự nhiên, dễ dàng và mang tới nhiều niềm vui, không chỉ cho những đứa trẻ mà cho chính chúng ta và cho cả cộng đồng. Một món quà dù nhỏ bé nhưng được trao đi từ tâm sẽ lan tỏa sự ấm áp tới mọi người. Những điều phi thường nhỏ bé cứ thế bền bỉ đánh thức sự tử tế trong mỗi chúng ta.

Chương trình dự kiến sẽ khởi động từ tháng 2/2020 trên phạm vi rộng lớn. Cùng với đó, chương trình “Mặt trời cho em” sẽ song hành cùng các chiến dịch thiện nguyện của các quỹ, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Hy vọng rằng, sự đóng góp này sẽ giúp cho các hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm, đồng cảm của toàn xã hội.

“Mặt trời cho em” được kỳ vọng sẽ là nơi mà ai cũng tìm thấy nguồn cảm hứng riêng cho mình để làm những việc tử tế bé nhỏ và từ tốn. Đó cũng là nơi mà bạn có thể nhận ra ý nghĩa của việc cho đi, rằng không nhất định phải giàu có, dư dả mới làm từ thiện, mà chỉ cần một dòng tin hữu ích, một bức ảnh xúc động, một câu nói, một lời cầu nguyện, một dòng comment đầy trắc ẩn, một like/share chứa sự rung động của trái tim, thế là đủ. Đó là cách hiện thực hóa điều người ta vẫn hay đùa nhau: “Like có mài ra tiền được không?”.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

    Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.
  • Đọc thêm