Mặt hàng độc lạ giúp người đàn ông đổi đời

Huyền Giang, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:39 31/03/2023

Nhờ nghề tạo hình bằng bột, người đàn ông Trung Quốc có được cuộc sống sung túc, đủ đầy. Có năng khiếu từ bé, người này sớm phát triển sự nghiệp và nay trở thành một nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Câu chuyện của một người đàn ông 33 tuổi, ở Vĩnh Hưng, Sâm Châu, Hồ Nam, Trung Quốc được đăng tải trên diễn đàn Toutiao đang thu hút sự chú ý của đông đảo người đọc. Vốn có năng khiếu tạo hình các đồ vật từ khi còn rất nhỏ, người đàn ông này theo đuổi đam mê tạo hình bột và sản xuất ra những kiệt tác nghệ thuật ấn tượng. Anh chàng nhanh chóng giàu lên nhờ công việc này và thậm chí các sản phẩm còn được săn đón mạnh mẽ.

Dưới đây là chia sẻ của người nghệ nhân này.

Sinh ra trong “cái nôi” làm nghề

Tôi sinh năm 1990 ở Vĩnh Hưng, Sâm Châu. Đây là nơi mang đậm nét đẹp văn hóa dân gian và văn hóa truyền thống. Có rất nhiều thợ thủ công trong làng và từ nhỏ tôi đã được chứng kiến các sản phẩm đậm chất thủ công. Bố mẹ tôi là nông dân lại thích các sản phẩm thủ công nên đã học nhào bột. Công việc này cũng giúp gia đình tôi có thêm một nguồn thu nhập, dù không quá nhiều nhưng vẫn hữu ích.

Có lẽ vì thế nên từ nhỏ tôi đã biết tới công việc này và được thỏa thích sáng tạo. Khoảng 6 tuổi, tôi đã học được cách làm sợi mì sau khi quan sát bố mẹ. Lớn lên một chút, khi Tây du ký trở thành bộ phim ăn khách, tôi tự sáng tạo khuôn mặt của các nhân vật trong phim như Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng…

Mặt hàng độc lạ giúp người đàn ông đổi đời - Ảnh 1.

Mặc dù bố mẹ mong muốn tôi học hành chăm chỉ, tôi lại thấy hứng thú với các công việc sáng tạo hơn. Vì vậy tôi quyết định nghỉ học từ sớm, tìm tới một nhà hàng và học làm đầu bếp.

Vừa học vừa làm trong một nhà hàng, hồi ấy tôi chỉ nhận 1.000 NDT (3,4 triệu đồng) mỗi tháng. Tuy nhiên, tôi cảm thấy muốn tìm tới các thành phố lớn để mở mang đầu óc, học hỏi thêm nhiều kỹ năng cần thiết. Vì vậy, vào năm 2010, tôi quyết định tới Thượng Hải làm đầu bếp.

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”

Tại đây, ngoài nấu ăn cho khách hàng tôi còn dành nhiều thời gian để trang trí món ăn, bàn ăn. Lúc này tôi nảy ra ý tưởng trang trí các mẫu vật bằng bột và phát triển công việc thuở ấu thơ mình từng đam mê.

Tôi làm những tạo hình nhỏ đặt trong nhà hàng và dành nhiều thời gian để trau chuốt chúng. Sau này tôi cũng tạo tài khoản để chia sẻ đam mê của mình cũng như tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng. Quả thật sau đó không lâu có người tìm tới tôi và mong được chỉ dạy.

Dù sáng phải làm ở nhà hàng, tối lại dạy học viên nhưng tôi vẫn cảm thấy hứng thú. Sau đó học viên của tôi “mách nước” nên mở 1 lớp đào tạo công việc này để không tốn công sức dạy từng người một. Thấy cũng hợp lý nên tôi nghe theo, sau 1 thời gian rất nhiều người đam mê tạo hình bằng bột đã tìm tới tôi.

Mặt hàng độc lạ giúp người đàn ông đổi đời - Ảnh 2.

Ít lâu sau, tôi tiết kiệm được 8.000 NDT (27 triệu đồng) nên nghỉ việc ở nhà hàng, tập trung phát triển đam mê. Thời gian đầu, tôi chưa nổi tiếng nên ít người tới học. Thế nhưng sau khi đào tạo một số lứa học viên, họ bắt đầu giới thiệu tôi cho nhiều người khác nữa.

Từ đó, tôi được đánh giá là một người dạy nghề uy tín, đào tạo tốt. Tới năm 2014, công việc của tôi mới thực sự ổn định. Tôi quyết định tới một trường dạy nghề để học phối màu thủ công, nâng cao trình độ.

Đối với tôi đây là khoảng thời gian đầy thách thức. Mỗi ngày tôi phải làm việc từ 9 giờ sáng đến tận nửa đêm để cống hiến hết mình cho sáng tạo nhưng vẫn thấy vui vẻ và nhiệt huyết.

Mặt hàng độc lạ giúp người đàn ông đổi đời - Ảnh 3.

Công việc này mang lại cho tôi nguồn thu nhập cao, xứng đáng với những gì bản thân bỏ ra. Có một thời điểm, tôi quá tâm đắc về một tác phẩm của mình nên đã đăng chúng lên mạng và rao bán. Tôi để giá 30.000 NDT (102 triệu đồng) và thật may mắn đã có người liên hệ với tôi và ngỏ ý muốn mua. Vì có người sẵn sàng chi cả trăm triệu đồng để mua sản phẩm sáng tạo của tôi nên tôi rất vui mừng.

Qua nhiều năm giảng dạy, tôi đã cùng 600 học viên phát triển ngành nghề đặc biệt này. Nó không đơn thuần là một nghề thủ công mà còn đòi hỏi sự tâm huyết và sáng tạo rất lớn. Tôi nhận ra nếu muốn thành công, ắt hẳn phải nỗ lực từng ngày.

Thế nhưng điều đó thôi chưa đủ, hãy chọn công việc bạn yêu thích, đam mê để gắn bó lâu dài. Khi chọn đúng đam mê, bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc mà cố gắng để có được thành công mình mong muốn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày