Mất bao lâu kháng thể từ vaccine Covid-19 được tạo ra để ngăn chặn virus xâm nhập?

Tứ Quý, Theo Nhịp Sống Việt 17:23 13/08/2021

Không có loại vaccine nào ngăn chặn 100% virus nhưng kháng thể từ vaccine sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào các tế bào, làm giảm quá trình gây tổn thương tế bào các cơ quan trong cơ thể, ngăn chặn quá trình gây bệnh lý.

Ngày 13/8, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, vaccine được tiêm vào trong cơ thể sẽ tạo ra kháng thể trung hòa với virus, kháng thể này được tạo ra từ tuần lễ thứ 2 sau khi tiêm.

Tuy không có loại vaccine nào ngăn chặn 100% virus nhưng kháng thể từ vaccine sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào các tế bào, làm giảm quá trình gây tổn thương tế bào các cơ quan trong cơ thể, ngăn chặn quá trình gây bệnh lý… Vì vậy, những người đã tiêm vaccine, có kháng thể bảo vệ thì khả năng mắc Covid-19 sẽ giảm, nếu có mắc triệu chứng cũng nhẹ, ít khả năng tăng nặng và tử vong.

Bên cạnh thực hiện 5K và giãn cách xã hội, việc bao phủ tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ giảm ca nhiễm mới, ca nặng và từ đó giảm số người tử vong.

Mất bao lâu kháng thể từ vaccine Covid-19 được tạo ra để ngăn chặn virus xâm nhập? - Ảnh 1.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nhiều người nghĩ rằng tiêm 2 mũi vaccine sẽ không mắc Covid-19, tuy nhiên điều đó là sai lầm.

Thời gian qua ghi nhận tại Việt Nam và trên thế giới có nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn mắc Covid-19. Bởi các biến chủng virus ngày càng mạnh hơn và có thể có khả năng kháng vaccine.

Mất bao lâu kháng thể từ vaccine Covid-19 được tạo ra để ngăn chặn virus xâm nhập? - Ảnh 2.

Khoảng 2 tuần sau tiêm thì vaccine Covid-19 mới sinh ra kháng thể chống lại virus

Vaccine giúp giảm mức độ nặng của bệnh chứ không phải 100% không mắc bệnh. Vì vậy, dù đã tiêm vaccine, người dân vẫn nên thực hiện nghiêm quy định 5K và giãn cách để tránh tình trạng lây nhiễm.

Thông tin về tiêm vaccine phòng Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam khẳng định, các quận huyện vẫn triển khai tiêm, chúng ta giảm tốc độ để phù hợp với số lượng vaccine hiện có, chứ không phải ngừng tiêm tại toàn bộ các điểm tiêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm