Marvel bị lên án vì quá "keo kiệt", nghe số tiền thù lao của tác giả mà sốc óc: "Cha đẻ" Thanos cũng phải phàn nàn!

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 09:20 11/08/2021

Số tiền mà Marvel chi trả cho tác giả của các bộ truyện và nhân vật đã khiến nhiều người không vừa lòng.

Marvel trước nay vốn được biết đến như "ông hoàng" của làng giải trí với Vũ trụ phim điện ảnh đình đám, nhiều tác phẩm chạm mốc 1 tỷ USD doanh thu tại phòng vé. Các ngôi sao của Marvel như Robert Downey Jr. hay Scarlett Johansson cũng nhận được mức cát-xê hậu hĩnh, khẳng định sự đãi ngộ khó-có-thể-tốt-hơn của hãng phim này. Ấy thế mà một thông tin mới xuất hiện lại khiến nhiều khán giả sửng sốt: hãng phim này quá "keo kiệt" trong số tiền thù lao tới các tác giả truyện tranh - những người đầu tiên thiết lập cốt truyện và nội dung của thế giới Marvel.

Marvel bị lên án vì quá keo kiệt, nghe số tiền thù lao của tác giả mà sốc óc: Cha đẻ Thanos cũng phải phàn nàn! - Ảnh 1.

Cụ thể theo trang Guardian, khi câu chuyện của một tác giả được sử dụng chính trong phim Marvel, công ty này sẽ gửi cho tác giả ấy một lời mời đi công chiếu, kèm theo đó là tấm séc trị giá 5000 USD. Thậm chí là khi bộ phim thu về 1 tỉ USD ở phòng vé, các tác giả của Marvel cũng chỉ nhận được số tiền như vậy. Nhiều nguồn tin khác của trang Guardian cũng xác nhận điều này. Marvel từ chối bình luận về vấn đề trên, với lý do liên quan tới sự riêng tư và bảo mật.

Marvel bị lên án vì quá keo kiệt, nghe số tiền thù lao của tác giả mà sốc óc: Cha đẻ Thanos cũng phải phàn nàn! - Ảnh 2.

Tác giả loạt truyện Black Panther cũng cho rằng ông không muốn xem phim Marvel vì thấy bất công cho đồng nghiệp

Thực chất, các tác giả sáng tác truyện tại Marvel đều ký hợp đồng "bán đứt" sản phẩm trí tuệ của họ cho hãng, đổi lại họ nhận được một số tiền lương nhất định. Chính vì thế, hành động Marvel thoải mái sử dụng các tư liệu truyện tranh để phát triển Vũ trụ điện ảnh là hợp pháp. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều nhà sáng tạo của Marvel cảm thấy bất công, vì chính họ cũng không biết ý tưởng của mình sẽ được sử dụng để tạo lập nên một đế chế điện ảnh "siêu lợi nhuận" mà họ lại "trắng tay".

"Phải phàn nàn thì mới được chú ý," ông Jim Starlin - người sáng tạo ra nhân vật Thanos đã chia sẻ với trang The Hollywood Reporter. Ông đã thương lượng với Marvel để được trả lương cao hơn, sau khi cãi cự rằng thù lao ông nhận được quá thấp mặc dù Thanos được sử dụng để làm "trùm cuối" trong nhiều phim bom tấn.

Marvel bị lên án vì quá keo kiệt, nghe số tiền thù lao của tác giả mà sốc óc: Cha đẻ Thanos cũng phải phàn nàn! - Ảnh 3.

"Cha đẻ" của Thanos đã từng phải phàn nàn nhiều với Marvel thì mới được trả thêm tiền khi nhân vật của ông được sử dụng làm "trùm cuối" cho MCU

Biên kịch nổi tiếng Roy Thomas của Marvel cũng được để tên ở phần credit phim Loki sau khi công ty đại diện của ông "làm loạn". Dẫu vậy, những cái tên này vẫn còn là các tác giả tài năng của Marvel, và công ty vẫn sẵn lòng chiều ý họ. Các trường hợp khác thì không được may mắn như vậy.

Nhiều tác giả của Marvel phản đối động thái "ban ơn" của Marvel với số tiền 5000 USD, trong khi sản phẩm trí tuệ của họ lại không được đền bù đúng nghĩa. Thông tin về số tiền ít ỏi được Marvel "tặng" cho tác giả truyện cũng làm nhiều người hâm mộ bất ngờ. Cho đến thời điểm này, 24 bom tấn Marvel đã thu về tận gần 23 tỷ USD ở phòng vé.

Nguồn ảnh: Marvel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày