Mang tiếng giết vợ vì "chuyện không đâu", người đàn ông miệt mài đi tìm chân tướng suốt 17 năm làm "kẻ thế thân", danh tính hung thủ thật sự khiến ai nấy ngỡ ngàng

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 06:33 05/01/2022

Bị kết tội giết vợ vì "chuyện lông gà vỏ tỏi", người chồng quyết tìm mọi cách minh oan cho bản thân và đòi lại công bằng cho người vợ đã khuất. Sau 17 năm ròng rã kháng cáo, cuối cùng công lý đã đứng về phía người đàn ông vô tội ấy.

Vụ án "Vu Anh Sinh giết vợ" gần đây đã được Viện kiểm sát Trung Quốc lật lại và đưa vào sách giảng dạy trong các trường huấn luyện cảnh sát hình sự. Sau nhiều lần kiên trì kháng cáo, cuối cùng Vu Anh Sinh đã giải oan được cho bản thân và đòi lại công bằng cho người vợ đã khuất của mình.

Năm 1996, Vu Anh Sinh khi ấy 34 tuổi và vợ Hàn Thị Hồng sống ở trấn Bạng Phụ, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Vào ngày 2/12/1996, Hàn Thị Hồng bị giết tại nhà riêng. Văn phòng Công an thị trấn Bạng Phụ, tỉnh An Huy đã đưa Vu Anh Sinh vào diện tình nghi và tạm giữ hình sự vào ngày 12/12/1996. Vào ngày 21/12/1996, Viện kiểm sát nhân dân thị trấn Bạng Phụ đã phê chuẩn việc bắt giữ Vu Anh Sinh vì bị tình nghi cố ý giết người.

Mang tiếng giết vợ vì chuyện không đâu, người đàn ông miệt mài đi tìm chân tướng suốt 17 năm làm kẻ thế thân, danh tính hung thủ thật sự khiến ai nấy ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Nạn nhân Hàn Thị Hồng

Trong giai đoạn thẩm vấn điều tra, Vu Anh Sinh đã "thừa nhận" tội trạng giết vợ. 3 ngày sau, Viện kiểm sát nhân dân thị trấn Bạng Phụ đã đệ đơn truy tố công khai đối với Vu Anh Sinh vì tình nghi cố ý giết người.

Song, vào ngày 8/8/2013, Tòa án nhân dân Cấp cao của tỉnh An Huy đã ra phán quyết tái thẩm như sau: Hủy bỏ bản án gốc, và bị cáo Vu Anh Sinh trong phiên tòa đầu vô tội.

Vào ngày 27/11/2013, cơ quan công an đã khống chế được nghi phạm Võ Kim Nguyên thông qua các chứng cứ, bao gồm phân tích và so sánh DNA của mẫu tinh dịch năm đó. Sau 4 lần thẩm vấn, Võ Kim Nguyên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội trong vụ cưỡng hiếp và giết hại Hàn Thị Hồng 17 năm trước.

Chiều ngày 15/5/2015, Võ Kim Nguyên bị kết án tử hình vì tội hiếp dâm và giết người.

Vụ án nhiều uẩn khúc

Bản án sơ thẩm của Tòa án Trung cấp thị trấn Bạng Phụ, tỉnh An Huy, Trung Quốc đưa ra các tình tiết sau: Vào ngày 1/12/1996, gia đình 3 người nhà họ Vu đến trung tâm mua sắm, Hàn Thị Hồng đã đưa 2.800 tệ (tương đương 10 triệu đồng) tiền mặt cho chồng để gửi vào ngân hàng, nhưng lại không nói rõ nguồn gốc của số tiền. Điều ấy đã khiến Vu Anh Sinh không hài lòng.

Lúc 7h20' ngày 2/12/1996, Vu Anh Sinh đưa con đi học rồi quay về nhà hỏi vợ số tiền hôm qua đưa từ đâu mà có, nhưng cô nhất quyết không nói, sau đó cả 2 đã to tiếng cãi vã. Trong quá trình ấy, cô Hàn dùng nhiều lời lẽ khích bác khiến chồng nhất thời thẹn quá hóa giận mà đẩy vợ xuống giường, sau đó lấy 1 sợi dây nhựa trong bếp vặn 2 tay Hàn Thị Hồng ra sau lưng rồi trói lại.

Tiếp đó, Vu Anh Sinh đã dùng chăn bông trùm lên mặt của nạn nhân rồi lấy tay siết mạnh. Sau khi thấy vợ rơi vào hôn mê, Vu Anh Sinh vội vàng rời khỏi hiện trường và đến đơn vị làm việc.

Cũng theo kết luận của bản án sơ thẩm, đến khoảng 9h50' cùng ngày, Vu Anh Sinh từ đơn vị công tác trở về nhà thì phát hiện Hàn Thị Hồng đã tử vong nên tạo hiện trường giả bằng cách tháo dây trói và dùng dao nhà bếp cắt nhiều nhát vào cổ vợ, sau đó chỉnh lại quần áo xộc xệch rồi xoay vợ ở tư thế nằm sấp. Cuối cùng, Vu Anh Sinh lật tung đồ đạc trong nhà, tạo ra hiện trường cướp của và nạn nhân bị cưỡng hiếp rồi giết chết.

Trước khi rời đi, Vu Anh Sinh đã cho khí ga rò ra ngoài, đồng thời thắp 1 ngọn nến để trong gạt tàn thuốc trên bàn đặt cạnh giường với mục đích phóng hỏa và xóa sạch dấu vết ở hiện trường. Nhưng do được phát hiện kịp thời nên bên trong căn nhà đã không xảy ra hỏa hoạn.

Theo nhận định của pháp y, miệng và khoang mũi của nạn nhân Hàn Thị Hồng bị tác động mạnh dẫn đến ngạt thở cơ học.

Mang tiếng giết vợ vì chuyện không đâu, người đàn ông miệt mài đi tìm chân tướng suốt 17 năm làm kẻ thế thân, danh tính hung thủ thật sự khiến ai nấy ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Sau khi gây án, hung thủ đã lập tức trốn đi (Ảnh minh họa)

Vào ngày 7/4/1998, Tòa án nhân dân Trung cấp thị trấn Bạng Phụ, tỉnh An Huy, Trung Quốc đã kết án tử hình Vu Anh Sinh vì tội cố ý giết người, tạm hoãn thi hành án 2 năm. Vu Anh Sinh không phục nên đã kháng cáo lên Tòa án nhân dân Cấp cao tỉnh An Huy.

"Vợ tôi còn bị oan hơn tôi. Nếu tôi chết, tôi sẽ rất có lỗi với cô ấy và để kẻ sát nhân thoát tội. Tôi phải sống, phải sống" - Trích nội dung bản kháng cáo của Vu Anh Sinh.

Vu Anh Sinh đã từng nghĩ đến cái chết, nhưng cứ mỗi khi nghĩ về cái chết không minh bạch của vợ là Vu Anh Sinh lại có thêm lý do để sống tiếp. Kể từ ngày bị tuyên án, Vu Anh Sinh cũng bắt đầu quá trình kháng cáo dài đằng đẵng của mình.

Tuy nhiên, nội dung kháng cáo rõ ràng mâu thuẫn với chi tiết bản cáo trạng mà tòa đã tuyên án phía trên. Người ta tự hỏi "nếu như đã nhận tội thì tại sao còn ngoan cố làm kháng cáo kêu oan"?

Bước ngoặt

Mang tiếng giết vợ vì chuyện không đâu, người đàn ông miệt mài đi tìm chân tướng suốt 17 năm làm kẻ thế thân, danh tính hung thủ thật sự khiến ai nấy ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Chân dung Vu Anh Sinh

Sau 8 năm, vụ án của Vu Anh Sinh đã được kháng nghị lên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Huy, Trung Quốc. Trong thời gian kháng cáo, hình phạt đã được sửa thành án tù chung thân, nhưng Vu Anh Sinh vẫn không chấp nhận và tiếp tục kháng cáo. Vào ngày 24/5/2013, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng bản án và phán quyết ban đầu khẳng định tình tiết cố ý giết người của Vu Anh Sinh là không rõ ràng và thiếu chứng cứ.

Theo "biên bản giám định dấu vân tay tại chỗ" và các bằng chứng liên quan khác trong hồ sơ điều tra của cơ quan công an do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Huy thu được, có thể khẳng định rằng 2 dấu vân tay tại hiện trường không phải của Vu Anh Sinh. Nhưng cơ quan điều tra đã vì 1 lý do nào đó mà "lơ" đi điều ấy và đưa ra kết luận "không có dấu vết người ngoài vào hiện trường". Thêm vào đó, chi tiết mẫu tinh trùng trong cơ thể nạn nhân không phải là tinh trùng của Vu Anh Sinh nên có khả năng kẻ phạm tội là người khác. Ngoài ra, thiếu bằng chứng rõ ràng chứng minh thời gian Vu Anh Sinh đưa con đi học và đi làm, đồng thời có mâu thuẫn giữa lời khai của các nhân chứng.

Cuối cùng, Tòa án Tối cao đã chuyển các khuyến nghị kiểm tra lại của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đến Tòa án nhân dân Cấp cao An Huy. Vào ngày 5/8/2013, Tòa án nhân dân Cấp cao An Huy đã xét xử lại vụ án trên.

Chân tướng

Sau khi xem xét, tòa án nhận thấy rằng 1 phần "lời thú tội" của Vu Anh Sinh không phù hợp với các bằng chứng trong hồ sơ điều tra tại chỗ. Cho đến tháng 11/2013, cảnh sát đã đưa bức ảnh 1 người đàn ông và yêu cầu Vu Anh Sinh nhận dạng.

Tòa án nhân dân Trung cấp thị trấn Vu Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc phát hiện ra rằng vào năm 1996, 1 người đàn ông tên Võ Kim Nguyên đã gặp nạn nhân Hàn Thị Hồng thông qua 1 người bạn.

Mang tiếng giết vợ vì chuyện không đâu, người đàn ông miệt mài đi tìm chân tướng suốt 17 năm làm kẻ thế thân, danh tính hung thủ thật sự khiến ai nấy ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Ông Vu Anh Sinh giờ đây đã lấy lại được tự do, "trả thù" được cho vợ và mang được hung thủ thật sự ra vành móng ngựa

Sáng ngày 2/12/1996, sau khi chồng của Hàn Thị Hồng là Vu Anh Sinh đi làm, Võ Kim Nguyên đến nhà nạn nhân gõ cửa và "đòi" quan hệ tình dục. Do không đạt được ý muốn, Võ Kim Nguyên đã cưỡng hiếp Hàn Thị Hồng bằng các biện pháp bạo lực như trói tay, bịt miệng và mũi, tuy nhiên đến khi xong chuyện thì Hàn Thị Hồng đã bị ngạt thở đến chết. Sau đó, Võ Kim Nguyên lấy dao làm bếp cắt cổ nạn nhân, cắt đứt đường dây điện thoại trong nhà, lật tung đồ đạc và làm giả hiện trường vụ án, mở bình gas, thắp nến nhằm gây hỏa hoạn.

Sau khi nghi phạm Vu bị bắt, hắn ta đã thông qua 1 người bạn làm giả khẩu cung rồi dẫn đến 17 năm án oan dài đằng đẵng tìm lại công lý của Vu Anh Sinh.

Tòa án đã tuyên phạt bị cáo Võ Kim Nguyên tội cưỡng hiếp phụ nữ và dùng thủ đoạn thô bạo để ép nạn nhân quan hệ tình dục, đồng thời gây ra cái chết cho cô trong lúc thực hiện hành vi thú tính. Thủ đoạn của hắn là cực kỳ đê hèn, để lại hậu quả nghiêm trọng và phải bị trừng phạt nghiêm khắc. Tòa tuyên án tử hình, đồng thời tước quyền chính trị suốt đời của tên Võ Kim Nguyên.

Sau khi được tuyên bố trắng án, điều hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời Vu Anh Sinh chính là việc bố ông không thể chứng kiến ngày con trai được trả tự do. Vào tháng 6/2009, bố của Vu Anh Sinh qua đời, hưởng dương 79 tuổi.

Nói về phán quyết cuối cùng, luật sư của Vu Anh Sinh nói rằng ông khá hài lòng và từ nay có thể thanh thản sống nốt phần đời còn lại trong tự do.

Nguồn: 163

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm