Mang cổ vật đi thẩm định, ông lão nức nở nói với chuyên gia: Tôi mong những món đồ này là giả!

Mai Thủy, Theo Trí Thức Trẻ 22:30 14/09/2021

Người nông dân này đã khiến cho cả trường quay vô cùng sửng sốt khi thẳng thắn bày tỏ: "Tôi hy vọng chương trình giúp tôi chứng minh 3 món đồ này là giả".

Chương trình "Kiểm định bảo vật" của đài CCTV Trung Quốc là một trong những "sàn định giá" cổ vật uy tín được nhiều người "chọn mặt gửi vàng". Trong một số phát sóng gần đây, một lão nông họ Mạc đã mang đến chương trình 3 miếng ngọc bội để thẩm định.

Thông thường, người tham gia đều hy vọng cổ vật sẽ trở thành công cụ phát tài, vì vậy món đồ được định giá càng cao, họ sẽ càng vui mừng. Tuy nhiên, người nông dân này đã khiến cho cả trường quay vô cùng sửng sốt khi thẳng thắn bày tỏ: “Tôi hy vọng chương trình giúp tôi chứng minh 3 món đồ này là giả”.

 Mang cổ vật đi thẩm định, ông lão nức nở nói với chuyên gia: Tôi mong những món đồ này là giả! - Ảnh 1.

Ông lão hy vọng các chuyên gia sẽ giúp ông chứng minh 3 miếng ngọc là giả (Ảnh: Sohu)

Vô cùng hiếu kỳ trước nguyện vọng của lão nông, ngay sau khi nhận được 3 viên ngọc bội, các chuyên gia không dám chậm trễ, ngay lập tức tiến hành thẩm định.

Sau quá trình nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng: Ba món đồ này không những có màu sắc tự nhiên từ trong ra ngoài, bề mặt còn hằn rõ những dấu ấn thay đổi của thời gian, minh chứng rằng chất liệu của chúng không hề tầm thường.

Đây chắc chắn là một trong những hình dạng ngọc cổ nhất ở Trung Quốc, được gọi là ngọc bích (玉璧) và ngọc quyết (玦).

Vàng có giá theo thời, ngọc theo thời vô giá

Trong văn hóa Trung Hoa cổ đại, ngọc bích luôn được xem là chất liệu có giá trị cao, trên cả bạc và vàng.

Ngọc bích được sử dụng phổ biến là ngọc Nephrite, ở trạng thái tinh khiết nó có màu trắng, ngoài ra còn có thể xuất hiện màu xanh, vàng, nâu... Còn ngọc quyết là tên gọi của một loại ngọc bích, đặc trưng của ngọc là có hình tròn và có một khe hở với trung tâm là một khoảng rỗng.

 Mang cổ vật đi thẩm định, ông lão nức nở nói với chuyên gia: Tôi mong những món đồ này là giả! - Ảnh 2.
 Mang cổ vật đi thẩm định, ông lão nức nở nói với chuyên gia: Tôi mong những món đồ này là giả! - Ảnh 3.
 Mang cổ vật đi thẩm định, ông lão nức nở nói với chuyên gia: Tôi mong những món đồ này là giả! - Ảnh 4.

3 miếng ngọc được ông Mạc mang tới "Kiểm định bảo vật" (Ảnh: CCTV)

Ba món đồ ngọc tồn tại từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, tính tới nay đã có niên đại gần 2.000 năm. Chính vì vậy, mặc dù rất nhỏ, nhưng tổng giá trị của ba món đồ này lên tới 200.000 NDT (tương đương với khoảng 700 triệu VNĐ).

Tới đây, cả trường quay đều đứng dậy vỗ tay chúc mừng cho lão nông "một bước thoát nghèo". Tuy nhiên, người đàn ông này ngay lập tức bật khóc thảm thương và bày tỏ sự thất vọng khiến các chuyên gia vô cùng ngạc nhiên.

Lòng tham vô đáy của những người con trai

Ông Mạc cho biết ông vốn xuất thân từ gia đình ba đời thuần nông sống tại huyện Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Mặc dù không giàu có, nhưng ông quan niệm, tiền không phải là thứ quan trọng nhất, chỉ cần gia đình hòa thuận, mọi vấn đề đều có thể giải quyết.

Ông Mạc có 3 người con trai, nay đã trưởng thành và an cư lập nghiệp. Cách đây 2 năm, vợ ông bỗng qua đời do nhồi máu cơ tim, cuộc sống vốn dĩ đang êm đềm lại xảy ra sóng gió.

 Mang cổ vật đi thẩm định, ông lão nức nở nói với chuyên gia: Tôi mong những món đồ này là giả! - Ảnh 5.

Lão nông bật khóc trước kết luận của chương trình (Ảnh: Sohu)

Ngay sau khi mẹ mất, người anh cả đã đưa ra đề nghị với cha và hai em về việc tiến hành phân chia tài sản trong gia đình. Ruộng lúa và đất đai đều đã được phân chia rõ ràng, nhưng đáng buồn thay, không ai chịu chăm sóc người cha già yếu không còn đủ sức lao động.

Ông Mạc thấy các con tranh luận gay gắt, trong lòng đau thắt, nhưng vì thương con và không muốn chứng kiến cảnh các con cãi nhau, ông đã chọn chuyển vào viện dưỡng lão theo sự sắp xếp của ủy ban thôn. Vì sự việc này, ba anh em họ Mạc đã bị người làng chỉ trích là bất hiếu, vì vậy, họ cũng gượng ép phân chia thay nhau chăm sóc bố.

Sóng gió cũ chưa qua thì bão giông lại ập đến, người em út tình cờ phát hiện ra cha mình giấu 3 viên ngọc bích cổ dưới gối. Lúc này, ba anh em tiếp tục tranh luận gay gắt, thậm chí còn oán trách cha vì không phân chia tài sản một cách thấu đáo.

Tới thời điểm này, ông Mạc đã hoàn toàn mất niềm tin vào 3 người con trai và không còn muốn chung sống với bất kỳ ai trong những người con của mình.

 Mang cổ vật đi thẩm định, ông lão nức nở nói với chuyên gia: Tôi mong những món đồ này là giả! - Ảnh 6.

Căn nhà của ông Mạc (Ảnh: Sohu)

Mặc dù không còn phải đùn đẩy cho nhau chăm sóc cha, nhưng lòng tham vô đáy vẫn khiến ba anh em trở nên căng thẳng chỉ vì 3 báu vật cha đang giữ. Trong mắt ông Mạc, đây chỉ đơn giản là món đồ do người cha quá cố để lại, vậy nên chắc chắn nó chỉ là món đồ được làm giả hoặc dù là thật thì cũng chỉ đáng giá vài đồng bạc nhỏ.

Vì lý do này, ông Mạc đã đem ba cổ vật bằng ngọc này đến trường quay, hy vọng chuyên gia giúp ông chứng minh chúng là giả để các con ngừng việc tranh cãi.

Không may thay, sự việc không diễn ra như người cha già mong muốn và những giọt nước mắt của ông đã tuôn rơi thể hiện sự bất lực trước lòng tham của con cái.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày