Nhờ người thẩm định “quả bóng” màu trắng tìm thấy trên núi, ông lão chết lặng khi chuyên gia nói: “Đặt nó lại chỗ cũ và rửa tay ngay trước khi quá muộn”

Nguyệt Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 20:26 31/08/2021

Theo các chuyên gia, “quả bóng” mà ông lão tìm thấy là một loại thực vật đặc biệt.

Cách đây 4 năm, vào trưa ngày 31 tháng 7, ông lão tên Tạ Quốc Toàn trên đường lên núi hái thuốc thì vô tình phát hiện ra một "quả bóng" màu trắng nằm lẫn trong đống lá khô ven đường. "Quả bóng" đó có kích thước to bằng một quả bóng đá, nhưng bề mặt lại rất mềm. Tò mò ông ta bới lên xem thì phát hiện "quả bóng" đó còn có chân gốc như một loại nấm.

Tạ Quốc Toàn khi đó gần 60 tuổi nhưng đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy một loại nấm lớn như vậy. Sau khi biết được thông tin ông Tạ tìm thấy một loại nấm dại to bằng quả bóng, dân làng vội vã đến xem. Theo những người dân làng, loại nấm to nhất mà họ từng gặp cũng chỉ bằng nắm tay người lớn.

Nhờ người thẩm định “quả bóng” màu trắng tìm thấy trên núi, ông lão chết lặng khi chuyên gia nói: “Đặt nó lại chỗ cũ và rửa tay ngay trước khi quá muộn” - Ảnh 1.

Rất nhiều người dân đã hiếu kỳ tới xem "quả bóng" lạ (Ảnh: Kknews)

Sau đó, họ cân cây nấm dại thì thấy nó nặng tới 3kg. Họ còn cắt đôi cây nấm ra để xem xét thì thấy bên trong thân rất bình thường. Dân làng quyết định báo cáo sự việc này với bộ phận liên quan. Họ cũng chụp ảnh và gửi cho các chuyên gia sinh vật học của huyện để nhờ kiểm tra. Nào ngờ khi vừa xem ảnh, họ lập tức yêu cầu những người nông dân đã chạm vào cây nấm lạ đó phải rửa tay ngay, đồng thời phải bọc cẩn thận nó lại.

Các chuyên gia sinh vật học của huyện xuống hiện trường để thẩm định, họ đã kết luận rằng đây là một loại nấm độc . Hơn nữa nó còn là một loại mới chưa từng thấy ở địa phương. Họ lo lắng rằng loại nấm này có thể tiết ra những độc tố nấm gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính cho dân làng. Bởi vậy, các chuyên gia đã nhanh chóng tiến hành khử trùng ngay cho những người đã tiếp xúc với cây nấm độc đó.

Cũng theo các chuyên gia sinh vật học, so với các loại ngộ độc khác thì số ca ngộ độc nấm ít hơn nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn. Bởi có rất nhiều trường hợp nấm độc có màu sắc và hình dạng giống nấm thường như loại nấm độc hình quả bóng mà ông Tạ Quốc Toàn đã tìm thấy. Do đó, người dân cần rất thận trọng khi lựa chọn nấm là thực phẩm chế biến đồ ăn.

Nhờ người thẩm định “quả bóng” màu trắng tìm thấy trên núi, ông lão chết lặng khi chuyên gia nói: “Đặt nó lại chỗ cũ và rửa tay ngay trước khi quá muộn” - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, đây là một loại nấm mới có độc cần thận trọng (Ảnh: Kknews)

Đặc biệt, họ cũng khuyến cáo người dân không nên hái và ăn những loại nấm lạ, nấm hoang dại, những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc. Người dân cần sử dụng nấm khi biết chắc chắn đó là loại ăn được.

Bên cạnh đó, họ không nên ăn thử nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Những cây nấm tươi có thể ăn được mới hái nên nấu ăn ngay bởi nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm