MÓN MẶN:Cá thường là biểu tượng của tài lộc và sự dư thừa của cải, thế nên vào những ngày đầu năm, nhiều nơi thường chọn món cá trong bữa ăn của gia đình. Nếu là cá kho thì sẽ mất khá nhiều thời gian để nấu, còn với cá hấp thì sẽ nhanh hơn nhiều. Với cá hấp thì bạn có thể dùng cá chép, cá chim hay cá hồng... thì đều ngon cả nhé!
Cách làm món cá hấp cay:
- Sơ chế cá sạch sẽ, rửa cá với rượu gừng cho hết tanh rồi lau khô.
- Chiên sơ 2 mặt của cá để khi hấp cá không bị tanh.
- Phi thơm gừng và ớt rồi cho hành và cá lên trên cùng một chút xì dầu. Sau đó, úp ngược cá ra đĩa và đem đi hấp khoảng 15' - 20'.
MÓN THỊT:Vào ngày Tết, người ta thường ăn thịt kho hột vịt để mong cho một năm đầy đủ, sum vầy. Để cho mới lạ một chút, thay vì thịt thì chúng ta sẽ chuyển thành sườn nhé! Sườn kho hột vịt cũng ngon và lạ miệng lắm đấy!
Cách làm món sườn kho hột vịt:
- Sơ chế: luộc qua sườn với một chút muối rồi rửa sạch. Luộc và bóc bỏ vỏ trứng.
- Đun đường với một chút xíu nước đến khi đường chuyển thành caramel thì tắt bếp để làm thành nước màu.
- Chiên sườn ở lửa to cho vàng xém các mặt.
- Cho sườn, trứng, nước màu, hoa hồi, đường, xì dầu vào nồi. Đổ xâm xấp nước rồi đun cho đến khi nước cạn gần hết và hơi keo lại là xong.
MÓN CANH:Ăn canh khổ qua để cho mọi khổ đau sẽ qua - một món ăn ngon mà lại ý nghĩa các bạn nhỉ!
Cách làm món canh khổ qua trứng:
- Sơ chế: thái khổ qua thành từng lát mỏng vừa phải, đánh tan trứng với một chút muối.
- Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng rồi đổ trứng vào. Khi trứng chín, các bạn dùng đũa, xé trứng thành từng miếng nhỏ rồi đổ nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị vào nước canh cho vừa miệng.
- Khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào, đun khoảng 1' thì cho nốt hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Đi chợ cần mua những gì:
Thịt: - 1 con cá chép - 300g sườn heo - 1 quả trứng gà - 3 quả trứng vịt
Rau củ: - 1 quả khổ qua/mướp đắng - Hoa hồi, quế, gừng, ớt khô, hành lá
|
Các bạn có thể tham khảo thêm: