Được biết đến như là thứ bánh ăn vặt phổ biến bậc nhất ở các hàng quán vỉa hè của đất nước Brazil, bánh phô mai pão de queijo đã chinh phục tất thảy thực khách bằng sự giản đơn mà hoàn hảo, từ hình thức nhỏ xinh đến “nội dung” thơm ngậy hấp dẫn của mình. Đúng như tên gọi, thành phần chính của món bánh này chỉ bao gồm phô mai, bột năng, trứng, sữa, đem nhồi mịn rồi nướng chín. Tuy nhiên, không giống như nhiều loại bánh khác, pão de queijo được làm hoàn toàn bằng bột năng, thứ bột được lấy từ củ sắn (khoai mì) nên cốt bánh có độ dẻo, dai và mịn rất đặc trưng.
Nói về thời gian ra đời của những chiếc bánh nhỏ nhắn này, hiện nay, chưa tìm thấy được tài liệu nào ghi chép một cách chắc chắn chính xác. Song người ta cho rằng, công thức đầu tiên của nó xuất hiện vào khoảng thế kỷ 18 ở bang Minas Gerais, Brazil. Vào những năm 1950, bánh phô mai đã trở nên phổ biến rộng khắp đất nước và vô cùng thân thuộc với người dân Brazil. Không chỉ vậy, pão de queijo cũng rất được lòng thực khách ở miền bắc Argentina. Ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy một vài biến thể tương tự của thứ bánh phô mai thơm ngậy đầy quyến rũ này ở các nước Châu Mỹ Latin như pandebono của Colombia, chipá của Paraguay hay pan de yuca của Ecuador…
Ở Brazil, người ta thường dùng bánh phô mai vào bữa sáng kèm một tách trà, café nóng hổi hoặc chỉ đơn giản là dùng như một loại bánh snack ăn vặt vui vui có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Từng chiếc bánh tròn trịa, nhỏ nhắn, vàng ươm và thơm lựng mùi phô mai với cách làm và thành phần vô cùng giản đơn, ấy vậy mà đã làm bao nhiêu thực khách say mê, thích thú thưởng thức.