MÓN MẶN:Để tạo lại cân bằng sau các bữa ăn nhiều dầu mỡ, bạn có thể tham khảo các món cá hấp. Những món hấp vẫn giữ được vị thơm ngon ngọt thịt của cá, lại không cần nhiều dầu mỡ. Đặc biệt món cá hấp nóng hổi ăn trong những ngày trời trở lạnh hoặc âm u sẽ rất hấp dẫn đấy!
Cách làm món cá hấp gừng:- Sơ chế nguyên liệu: ngâm rửa sạch hành lá và cà rốt, xắt khúc hành lá, bào sợi cà rốt. Phần cà rốt chỉ dùng để trang trí cho đẹp mắt, bạn có thể thêm hoặc bỏ đi tuỳ thích. Rửa sạch, gọt vỏ gừng rồi xắt sợi. Ướp cá với muối và tiêu trong khoảng 15’.
- Cho nồi hấp sôi, xếp cá, hành lá và cà rốt lên đĩa, đem hấp khoảng 5’ thì lấy ra đổ nước đi để bỏ mùi tanh. Rải đều gừng lên cá, thêm xì dầu và tiêu rồi đem hấp tiếp trong khoảng 3-5’.
- Để làm sốt rưới, bạn cho dầu hào, dầu ăn và xì dầu vào chảo, đun nóng lên. Thêm đường, tiêu và một ít nước luộc gà (hoặc nước trắng) rồi tiếp tục đun cho sôi thì tắt bếp.
- Khi cá đã hấp chín, bạn rắc thêm tiêu, hành lá và ngò lên trên, rưới kèm nước sốt và một chút dầu mè là có thể thưởng thức được.
MÓN CANH:Canh bầu là món canh vừa dễ ăn, lại có cách nấu rất đơn giản. Bạn có thể nấu canh bầu với tôm khô hay tôm tươi đều ngon.
Các bước làm món canh bầu nấu tôm:
- Ngâm tôm khô trong nước cho mềm rồi băm hoặc giã nhỏ.
- Gọt vỏ, cắt hoặc băm bầu thành miếng dạng sợi.
- Xào tôm với một chút nước mắm cho thơm. Sau đó, đổ nước vào đun sôi.
- Thả bầu vào và đun đến khi bầu mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Đi chợ cần mua những gì: (cho 3-4 người ăn)
Thịt: - 1 con cá - 20g tôm khô (hoặc 100g tôm tươi)
Rau củ: - 1 quả bầu - 1 củ gừng nhỏ - 3-4 cây hành lá - 1/2 củ cà rốt - Ngò rí, ớt tươi (tuỳ thích), hành tím
Khác: - Dầu hào, dầu mè
|