Menu đậm đà nóng hổi nhâm nhi ngày mưa lạnh

, Theo Mask Online 12:00 06/10/2014
Chia sẻ

Khi miền Bắc bắt đầu chuyển lạnh và miền Nam đón những cơn mưa dai dẳng, bạn sẽ cần đến một menu nóng hổi đậm vị để nhâm nhi đấy!<br/>

MÓN MẶN:

Món cá kho tộ bình dị, mặn mà trên từng miếng thịt, ăn kèm với cơm nóng và rau luộc sẽ rất hợp, đặc biệt trong những ngày trời lạnh. Để món ăn được đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng thêm một chút nước màu, có thể thêm cả một ít thịt ba rọi cắt miếng nhỏ vào kho cùng. Nếu bạn thích ăn cá kho cay, đừng quên một quả ớt tươi nữa nhé!



Cách làm món cá kho tộ:

- Sơ chế nguyên liệu: rửa sạch gừng rồi giã nhuyễn một nửa, nửa còn lại bạn xắt sợi; rửa sạch cá, ướp với nước mắm, muối, gia vị, đường, tiêu và gừng giã nhuyễn trong 2 giờ; ngâm rửa sạch rồi cắt nhỏ hành lá; cắt ớt thành lát mỏng.

- Cho đường vào nồi rồi đun đến khi đường chảy ra thành màu nâu vàng thì thêm vào một chút nước sôi. Cho gừng sợi, xếp cá và cho cả phần nước ướp cá vào.

- Đun ở lửa to, trở đều cả 2 mặt cá rồi vặn nhỏ lửa, để kho cho đến khi gần cạn hết nước. Khi ăn, cho cá vào tộ đất, chan nước lên, rắc hành lá và ớt vào rồi hâm nóng trên bếp.



MÓN SÚP:

Súp kimchi đậu phụ cũng là một món ăn rất hợp trong những ngày lạnh, nhờ hương vị cay nồng đậm chất Hàn Quốc. Để canh bớt cay, bạn có thể giảm lượng ớt hoặc chắt bớt nước kimchi ra nhé!



Cách làm món súp kimchi đậu phụ như sau:

- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu mè vào. Đến khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm lên.

- Thêm thịt gà vào xào, đến khi thịt gà vừa săn lại, bạn cho hành tây, kimchi và sốt Gochujang vào. Đảo đều tay rồi đổ khoảng 600ml nước vào nồi.

- Đun cho đến khi nước sôi thì thêm cải thảo vào. Lúc này, bạn vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 10 phút nữa.

- Thêm hành lá, đậu phụ vào đun trong khoảng 5-7 phút. Nêm nếm với muối và tiêu sao cho vừa miệng, trang trí bằng hành lá hoặc ớt tươi lên trên.



MÓN RAU:

Do món mặn và canh trong thực đơn đã khá đậm vị rồi, nên với món rau, bạn sẽ kết hợp các nguyên liệu thanh là rau cải thảo và nấm để cân bằng hương vị nhé. Cách cuộn cải với nấm này không chỉ khiến món rau ngon và ngọt hơn, nó còn làm cho bữa ăn trở nên thú vị hơn nữa đấy! Bạn còn có thể biến món rau này thành món canh rau cuộn nếu muốn nữa đó!



Cách làm món rau cải thảo cuộn nấm:

- Ngâm rửa sạch rau cải, chỉ cắt gốc, giữ nguyên lá. Ngâm nấm hương khô vào nước ấm trong 20-30 phút cho mềm.

- Luộc sơ cho rau mềm (không cần luộc chín). Chần sơ hẹ để hẹ dai hơn.

- Cắt đôi cây nấm rồi trộn đều với gừng, tỏi và hành băm nhỏ. Nếu thích ăn đậm đà thì bạn nên xào qua nấm với một ít dầu ăn.

- Cho nấm vào giữa lá cải, nhẹ nhàng cuộn vào rồi dùng hẹ buộc lại.

- Đun sôi phần nước ngâm nấm với một ít xì dầu rồi cho cải cuộn vào đun trong 3-4 phút hoặc đến khi mềm hẳn.


Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 1 con cá lóc
- 100g thịt ức gà

Rau củ:
- 300g cải thảo
- 1 củ hành tây
- 1 nắm hẹ
- Hành lá, hành tím, tỏi, gừng, ớt tươi

Khác:
- 100g kimchi
- 2 bìa đậu phụ non
- 30ml sốt Gochujang
- Nấm hương khô

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày