Gà tây quay, bánh khúc cây hay bánh quy gừng là những món ăn đã quá quen thuộc mỗi dịp Giáng sinh về. Noel năm nay, chúng mình hãy cùng “nghía qua” một chút các loại đồ uống truyền thống ngọt ngào, ấm nóng đóng vai trò như nốt vang còn dư âm mãi trong bữa tiệc cuối năm thịnh soạn nhé!
Hot chocolateNgười ta có thể thưởng thức một cốc chocolate nóng hổi và ngọt lịm vào mọi dịp trong năm, nhưng những ngày Giáng sinh với khí trời se lạnh mới thực sự là thời điểm lý tưởng. Chocolate nóng truyền thống rất đơn giản, hầu như không pha chế gì thêm vào dung dịch chocolate đen đun chảy đặc quánh. Nhưng ngày nay, món chocolate lỏng đã được thêm thắt rất nhiều: Có loại chocolate nguyên chất đắng và thơm, có loại chocolate sữa hoặc chocolate trắng ngọt lịm, có chocolate thêm chút bột quế hay vị gừng nồng nàn, chocolate cùng lớp whipping cream bông xốp bên trên,…
Một trong những công thức hot chocolate được ưa chuộng nhất trên bàn tiệc Noel là chocolate nóng cùng marshmallow. Từng viên mashmallow mềm mại nổi bồng bềnh trên nền chocolate quánh mịn là hình ảnh hấp dẫn khó cưỡng đối với bất cứ ai hảo ngọt, chocolate nóng sẽ làm tan chảy marshmallow dần dần và hòa quyện vào nhau tạo ra hương vị thơm béo đặc trưng. Hot chocolate đạt chuẩn sẽ cực nóng, vì vậy đây là đồ uống hoàn hảo để vừa từ từ nhâm nhi vừa quanh quần trò chuyện với nhau quanh cây thông đêm Giáng sinh.
Egg nog
Cái tên egg nog dịch nôm na là sữa trứng, vốn là thành phần quen thuộc trong các loại bánh ngọt mà điển hình như bánh custard với phần nhân trứng óng vàng bên trong. Nhưng vào ngày Giáng sinh, sữa trứng được dùng như một loại đồ uống trực tiếp thay vì nguyên liệu làm bánh. Vốn xuất thân từ Anh và được người Mĩ đem về “làm của riêng”, công thức lâu đời của egg nog đã ăn sâu vào văn hóa ẩm thực ngày Giáng Sinh của các nước phương Tây, với hình ảnh ly sữa trắng ngà giản dị bên cạnh những đĩa gà tây thịnh soạn quen thuộc.
Egg nog bao gồm sữa tươi, trứng, đường nâu, hương vanilla, hạt, cùng một chút cồn từ rượu whiskey, rum hoặc brandy nếu là công thức cho người lớn, tất cả nguyên liệu được đánh đều lên. Điều hấp của egg nog nằm ở vị béo ngọt tự nhiên từ sữa hòa quyện cùng trứng tươi, pha với một chút ngọt, một chút ngậy cùng hương rượu rất nhẹ sau cùng.
Người ta thường rắc thêm bột quế lên trên mặt egg nog để trang trí cũng như cân bằng hương vị cho món sữa khá béo này. Nhưng ở Puerto Rico, người dân lại ưa thích kết hợp sữa trứng với một nguyên liệu béo ngậy khác là dừa, thêm chút phong vị nhiệt đới cho công thức egg nog của phương Tây.
Coquito – món sữa trứng hương dừa trong lễ Giáng Sinh ở Puerto Rico
Apple cider
Cider dùng để chỉ các loại rượu làm từ trái cây lên men, nồng độ cồn từ rất ít cho tới không có, do đó cider rất được ưa chuộng để tham gia vào những bữa tiệc gia đình có cả người lớn và trẻ nhỏ như tiệc Giáng sinh. Apple cider – rượu táo là loại phổ biến hơn cả.
Apple cider có cách làm gần giống với nước ép táo nhưng không chắt bỏ toàn bộ phần bã, mà vẫn giữ lại một phần thịt táo rồi lên men. Apple cider vì thế không thể để lâu như nước táo ép, nhưng bù lại giữ được hương vị tươi mới, tự nhiên. Rượu táo cũng có sự kết hợp giữa nhiều giống táo khác nhau để tạo ra độ chua- ngọt – cay cân bằng nhất.
Trong các bữa tiệc hiện đại ngày nay, sparkling cider dần trở nên phổ biến không kém các loại cider truyền thống. Rượu trái cây “lấp lánh” có thêm thành phần carbonat để tạo ga là lựa chọn thông minh hơn hẳn các loại nước ngọt bình thường. Sparkling cider thường có nhiều loại mùi vị phong phú: táo, cam, chanh, dứa, đào,…
Mulled wine
Cũng là một loại rượu ít cồn đặc trưng cho lễ Giáng sinh như apple cider, mulled wine được làm từ rượu vang đỏ pha với nước ép trái cây hoặc thực vật nào đó để làm giảm nồng độ cồn, rượu nhẹ như claret hoặc port là sự lựa chọn thường thấy. Công thức này được tin là thuộc về người La Mã, theo bước chân du hành khắp Châu Âu của người xứ Rome mà biến đổi theo từng quốc gia.
Nhìn chung, ở quốc gia nào thì mulled wine cũng có thể hiểu là rượu nghiền hay rượu ngâm dựa trên cách chế biến là ngâm trái cây, hương liệu như hoa hồi, quế, vỏ cam chanh… vào dung dịch rượu loãng, để nước trái cây quyện vào rượu một cách hài hòa nhất. Nguyên liệu dùng để ngâm rượu sẽ thay đổi theo từng đặc trưng ẩm thực của các nước. Ở Đức và Áo, đồ uống truyền thống này có tên là Glühwein, với các nước Bắc Âu nói chung, nó còn được gọi là glögg.
Giáng sinh là dịp lễ quý báu để người thân cùng bạn bè có dịp tề tựu lại bên nhau, văn hóa ẩm thực Giáng sinh vì thế cũng mang những tính chất đầm ấm, thân thuộc của không gian gia đình. Những thức uống ấm áp, đậm đà cùng hương thơm nồng nàn là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn Noel khi mọi người kết thúc những món chính cầu kì và thư giãn cùng nhau quanh gốc thông rực rỡ.
Các bạn có thể tham khảo thêm: