1. Ăn thanh long tươi:Cách đơn giản, dễ dàng và quen thuộc "nhất quả đất" để biến quả thanh long thành món tráng miệng chính là... cắt miếng và ăn tươi. Sau mỗi bữa cơm mà có những miếng thanh long tươi chua chua, ngọt ngọt để ăn tráng miệng thì thật không gì thích bằng bạn nhỉ?
Không những vậy, khoa học đã chỉ ra rằng, trong mỗi quả thanh long chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, ngăn chặn bệnh ung thư, tốt cho tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch. Thêm vào đó, với lượng vitamin B, C dồi dào thì không còn gì bàn cãi về công dụng làm da trắng và sáng mịn của thứ quả tuyệt vời này đâu.
Bạn có thể cắt miếng, ướp lạnh rồi ăn tươi như món tráng miệng hoặc món ăn vặt vừa mát vừa bổ dưỡng
Hoặc không thì mình cắt nhỏ thanh long, trộn chung với nho, dâu, lựu, khế... thêm ít sữa chua và si rô làm thành món trái cây dầm cũng rất ngon đó!
2. Sinh tố thanh long:
Nếu đã chán ăn thanh long tươi rồi thì mình đổi qua làm sinh tố cho mới lạ nhé. Đi học, đi làm mệt mỏi, nóng nực về mà được uống 1 ly sinh tố thanh long vừa ngọt vừa thơm thì "tỉnh cả người" cho xem. Mách nhỏ với bạn là món sinh tố này còn là "thần dược" cho những ai đang bị mụn "ghé thăm" đó nha. Lượng vitamin C dồi dào trong thứ sinh tố này sẽ giúp làn da bạn có thêm sức sống, hồng hào hơn và lũ mụn đáng ghét cũng nhanh chóng bị đuổi đi đấy!
3. Sorbet thanh long:Sorbet là tên gọi chung cho món kem trái cây không béo, cực kỳ tốt cho làn da và sức khỏe vì thành phần chính của món kem này chỉ gồm hoa quả tươi, một ít (hoặc không có) đường, mật ong,... Cũng giống như các loại sorbet khác, sorbet thanh long có điểm mạnh là giữ được hoàn toàn mùi vị cũng như các chất dinh dưỡng có trong trái cây tươi mà lại còn cực kỳ mát lạnh, dùng để giải khát thì không gì tuyệt bằng. Cách làm món kem sorbet thanh long này tương đối đơn giản, mình cùng thử trổ tài nhé!
4. Panna Cotta thanh long:Bạn đã thử panna cotta thanh long bao giờ chưa? Nếu chưa thì quả thật là một điều vô cùng đáng tiếc đó. Từng phần bánh panna cotta thanh long trắng ngần, điểm chút hạt đen lấm tấm trông rất vui mắt. Không chỉ dừng lại ở đó, khi xúc một miếng bánh đưa vào miệng thì mới là cả một trải nghiệm hương vị tuyệt vời, vừa mềm mại, thơm béo, lại mát lạnh, ngọt ngào. Vừa được ăn ngon vừa tăng cường sức khỏe thì chẳng còn lý do gì để ta từ chối món panna cotta thanh long ngon mê ly này đâu bạn nhỉ?
- 450ml heavy cream
- 1 hạt vanilla ( có thể thay bằng 5ml tinh chất vanilla)
- 225g đường
- 30g bột gelatin
- 80ml nước lạnh
- 177ml sữa tươi
- 225g thanh long
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn đổ heavy cream, đường và hạt vanilla vào 1 cái nồi và đun sôi nhẹ trên lửa vừa; khuấy nhẹ tay cho đường tan vào hỗn hợp.
- Cho thanh long vào máy xay nhuyễn.
- Tiếp đó, ta đổ gelatin vào hỗn hợp heavy cream đã đun nóng, khuấy đều tay cho đến khi tất cả hòa tan rồi cho thanh long xay và sữa tươi vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn thì rót vào từng khuôn.
- Đợi cho chúng nguội 1 chút rồi cho tất cả khuôn panna cotta thanh long vào tủ lạnh ít nhất là 4h hoặc để qua đêm cho bánh đông lại là hoàn thành.
5. Thạch thanh long:
Thạch thanh long giòn dai, thơm ngọt có lẽ luôn là món tráng miệng ngon lành và được lòng tất cả mọi người trong gia đình từ người già đến trẻ nhỏ. Món thạch này không chỉ mang màu đỏ hồng rất bắt mắt mà còn là một món quà vặt cực kỳ thích hợp cho các bạn muốn giảm cân mà chưa từ bỏ được thói quen ăn vặt giữa buổi. Để đạt được hiệu quả giảm cân, giữ dáng tốt nhất thì chúng ta dùng bỏ đường vào thạch bạn nhé. À, nếu không mua được thanh long ruột đỏ thì nấu thạch bằng thanh long ruột trắng vẫn ngon tuyệt vời đó nha!
Hiện nay đã là cuối vụ nhưng thanh long đang bị rớt giá thảm hại khiến cho người trồng thanh long ở Bình Thuận lâm vào cảnh khốn đốn, lao đao. Vì không nỡ đổ bỏ cho bò ăn nên rất nhiều nông dân đã đem thanh long vào Sài Gòn bán với giá "không thể rẻ hơn", chấp nhận lấy công bù lỗ, được đồng nào hay đồng nấy. Cụ thể là ở những tuyến đường Nguyễn Văn Sơn, Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Nguyễn Văn Linh (quận 7), thanh long cả loại ruột trắng và ruột đỏ được đổ đống bán với cái giá mà ta nghe xong không khỏi xót xa: 10.000 đồng cho 4 - 5 kg song lượng mua vẫn rất ế ẩm. |