- 200g thịt nạc heo ít mỡ - 500ml nước dừa - 200g gạo - 1 củ cà rốt - Một ít vừng đen - 1 gói bột ngũ vị hương - 30g bột ngô - 15ml nước cốt chanh - 3 tép tỏi, 1 củ hành tím nhỏ - Gia vị: muối, đường - 40ml xì dầu, 20ml mật ong, 20ml dầu hào, 60ml dầu ăn Lượng nguyên liệu này đủ cho 2 người ăn. |
|
Bước 1: - Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt heo, ngâm với muối 2 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Băm nhuyễn 3 tép tỏi và 1 củ hành tím. - Cắt thịt thành từng miếng nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay rồi đem trộn với 20g muối, 20g gia vị, 40g đường, 40ml nước tương, 20ml mật ong, 20ml dầu hào, 20g bột ngũ vị hương cùng tỏi và hành băm. |
|
Bước 2: - Đậy kín và ướp khoảng 2 tiếng để thịt thấm đều gia vị. |
|
Bước 3: - Khi thịt đã thấm gia vị, bạn cho 60ml dầu ăn vào nồi, mở lửa vừa. Đến khi dầu nóng, cho thịt vào chiên đều các mặt khoảng 5 phút, tạo cho bề mặt thịt vàng đẹp. |
|
Bước 4: - Cho nước dừa vào, đậy nắp, đun nhỏ lửa trong vòng 45 phút để thịt mềm. |
|
Bước 5: - Trong khi chờ thịt chín, bạn rửa sạch và thái sợi cà rốt. |
|
Bước 6: - Ướp chua ngọt cà rốt với 10g muối, 20g đường và 15ml nước cốt chanh, dùng tay bóp nhẹ cho thấm rồi đậy kín khoảng 30 phút. |
|
Bước 7: - Khi thịt chín, bạn vớt ra cắt lát nhỏ. |
|
Bước 8: - Hòa 30g bột bắp với một ít nước xâm xấp, khuấy tan rồi đổ vào nồi nước thịt. Đun nhỏ lửa, đảo nhẹ trong khoảng 5 phút để nước thịt quánh lại. |
|
Bước 9: - Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho vừng đen vào đảo sơ khoảng 2 phút. |
|
Bước 10: - Vo gạo sạch và nấu cơm. Khi cơm chín, bạn dùng một miếng màng lót bên trong một khuôn tròn nhỏ, cho vừng vào. |
|
Bước 11: - Đổ một ít cơm vào ép mỏng, sau đó xếp tiếp một ít thịt vào giữa. |
|
Bước 12: - Phủ tiếp lên trên một lớp cơm và ép chặt. |
|
Bước 13: - Lật úp khuôn vào dĩa, nhẹ nhàng kéo lớp màng để cơm trượt ra. - Cắt lấy ra một phần cơm để thấy phần thịt bên trong.Rưới nước sốt vào phần thịt và xếp cà rốt bào chua ngọt lên trên là hoàn thành. |