Mắc bệnh ung thư nhưng bác sĩ chẩn đoán nhầm, cậu bé qua đời oan uổng vì tưởng chỉ 'bong gân mắt cá chân'

Minh Kiên, Theo Helino 12:11 05/08/2019

Dựa vào dáng đi có phần bất thường của cậu bé mà các bác sĩ đã chẩn đoán Logan chỉ bị bong gân mắt cá chân thông thường chứ không phải bệnh gì quá nghiêm trọng cả.

Sau khi được bác sĩ chẩn đoán là chỉ bị bong gân mắt cá chân nhẹ, gia đình cậu bé Logan Maclean sống ở thị trấn Largs, Bắc Ayrshire, Scotland vẫn yên tâm là con trai không bị gì nghiêm trọng. Nhưng đùng một cái, chỉ sau sinh nhật 3 tuổi vài tuần thì cậu bé tử vong do mắc phải một căn bệnh ung thư quái ác chứ không hề đơn giản là bong gân như vị bác sĩ kia nói nữa.

Theo lời kể của Fiona Govan, 49 tuổi, bà của Logan thì khi cậu bé có biểu hiện khập khiễng ở chân phải, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện ở thị trấn Largs để khám. Tại đây, bác sĩ đã động viên gia đình rằng không có gì phải lo lắng vì Logan chỉ bị bong gân ở mắt cá chân, đây không phải là một bệnh nặng. Nhưng sau đó, cậu bắt đầu mất đi sức lực ở cánh tay, lần này, gia đình đã đưa cậu tới hẳn khoa cấp cứu tại bệnh viện đại học Crosshouse ở Kilmarnock, Đông Ayrshire để khám kĩ hơn.

Ban đầu, Logan bị chẩn đoán là bong gân mắt cá chân, nhưng chẳng ai có thể ngờ tới đó là căn bệnh ung thư quái ác cả.

"Chúng tôi đưa thằng bé đến khám ở Largs, tại đây bác sĩ chẩn đoán cháu bị bong gân vì đi lại nhìn rất khó khăn và bất thường. Nhưng đến lần khám thứ 3 tại khoa cấp cứu bệnh viện đại học Crosshouse, họ tin rằng việc chân cháu bị đau và tay bị mất lực là do vấn đề liên quan đến thần kinh. Họ nghĩ cháu bị một cơn đột quỵ nhỏ".

Sau khi chụp CT và cộng hưởng từ, các bác sĩ phát hiện ra Logan Maclean thực sự bị mắc u thân não (DIPG), đây là một dạng bệnh ung thư não quái ác thường chỉ trẻ em mới mắc phải và không có cơ hội sống sót nếu mắc phải.

Mắc bệnh ung thư nhưng bác sĩ chẩn đoán nhầm, cậu bé qua đời oan uổng vì tưởng chỉ bong gân mắt cá chân - Ảnh 2.

Cậu bé Logan Maclean cùng bà của mình.

Sáu tuần tiến hành xạ trị cuối cùng cũng chỉ đem lại cho Logan thêm vài tháng sống sót. Trong thời gian đó, không chỉ có bà Fiona Govan mà còn cả mẹ cậu bé là Sapphire Maclean và một vài người bạn đã ở bên cạnh chăm sóc cho Logan. Sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, cậu bé qua đời tại nhà vào 17/10/2017, chỉ vài tuần sau sinh nhật lần thứ 3.

Hiện tại, Fiona cùng gia đình đang nỗ lực nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của căn bệnh. Bà đã làm một cuộc vận động xin chữ ký online để có thể có thêm nhiều nghiên cứu và tiền tài trợ tìm hiểu về DIPG nói riêng cũng như những căn bệnh ung thư khác ở trẻ em nói chung. Số chữ ký đã lên đến hơn 40,000, mục tiêu của Fiona là thu thập đủ 100,000 chữ ký để đem vấn đề này ra thảo luận trước Quốc hội.

(Theo Dailymail)

Bình luận