Lý giải nguyên nhân Xôi Bự hút khách Hà Thành

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 29/08/2016

Xôi cá rô đồng thơm ngon nhiều dinh dưỡng, xôi chim róc nạc, xôi chả béo ngậy, xôi thịt ba chỉ kho trứng cút dậy mùi… là những món quen thuộc mà dân sành ăn vẫn thường rỉ tai nhau. Đất Hà Thành có nhiều quán xôi nhưng nói đến xôi ngon sẽ nhớ ngay đến Xôi Bự quán xôi mang đậm nét truyền thống, nơi hội tụ tinh hoa

Những thực khách lui tới Xôi Bự thường bị ấn tượng bởi cách làm tỉ mẩn công phu của đầu bếp. Chẳng hạn, với xôi cá rô đồng, người làm phải đủ các công đoạn mới giúp cá không tanh mà vẫn giữ được dinh dưỡng: rửa sạch, đánh vẩy , luộc lướt cá, róc xương, rang thịt cho thơm…Công đoạn giữ ấm cho xôi khi thực khách không thể thưởng thức tại quán cũng khá cầu kì và truyền thống gói , ủ bừng lá chuối sạch.

Ngoài ra, gạo để thổi xôi cũng được Xôi Bự lựa chọn kĩ càng, phải là gạo nếp cái hoa vàng chuẩn được thửa từ quê đem lên. Vì vậy, khi xôi vừa chín tới, hương nếp thoang thoảng khiến bất kì ai đi ngang qua quán đều muốn dừng lại để được trở về kí ức tuổi thơ, nhớ những ngày lễ, Tết quây quanh nồi xôi mà ông bà, bố mẹ chuẩn bị đơm lên thắp hương , còn các cháu đứng xúm xít chờ được chia phần.

Trên các tuyến phố, từ hàng xôi bán dong tới các quán xôi mọc lên nườm nượp phục vụ bữa sáng hoặc ăn đêm của người dân nhưng để tạo nên một thương hiệu xôi mang đậm nét tinh hoa truyền thống như Xôi Bự thì thực khó kiếm. Nằm trên con phố Lò Đúc, bên cạnh những quán hàng ăn nhanh khá nổi tiếng, dù sinh sau đẻ muộn nhưng Xôi Bự không khó trong việc chinh phục thực khách. Lượng khách tới quán đông nhiều khi không còn chỗ để ngồi ngoài xôi quán còn phục vụ khách sữa ngô, sữa tươi và các đồ uống giải khát khác.

Lý giải nguyên nhân Xôi Bự hút khách Hà Thành - Ảnh 2.

Chị Dung (Hai Bà TRưng – HN) chia sẻ: ‘’ Sáng sáng cả nhà vội vã đi làm, đi học nên cũng chỉ kịp mua gói xôi. Tôi là người khá kén ăn nhưng từ ngầy biết tới Xôi Bự là kết luôn. Con trai, con gái các cháu thích ăn xôi cá rô đồng, bố thì xôi thịt, mẹ thích xôi chim. Mỗi người một kiểu mà các quán xôi khác đa phần chỉ có mấy món đơn giản như xôi ruốc, lạc, xéo… ăn cũng chán rồi. và quan trọng là Xôi Bự có các vị khác hẳn’’.

Không chỉ chị Dung, đa phần các khách của Xôi Bự đều dễ bị ‘’nghiện’’ bởi chất lượng, hương vị và sự đa dạng trong thực đơn của quán. Anh Quân( Đống Đa –HN) vui vẻ:’’ mình biết tới Xôi Bự là từ cô bạn cùng cơ quan, thấy sáng nào cũng có một anh đẹp trai ship xôi tới, mình thử thấy ngon quá rồi cả cơ quan bị lây nghiện. Hôm ăn xong lại nhớ tới vợ, nên gọi ship cả tới chỗ vợ làm. Giờ cả công ty cô ấy thành khách VIP của Xôi Bự đấy’’(cười)

Lý giải nguyên nhân Xôi Bự hút khách Hà Thành - Ảnh 3.

Chị Hải Yến, chủ quán Xôi Bự cho biết:’’Trước đây Xôi Bự chỉ tập trung bán buổi sáng nhunwg do nhu cầu của khách quá nhiều nên chúng tôi phục vụ thêm buổi tối, đến giờ là phục vụ cả ngày luôn. Sáng, trưa, chiều, tối… bất kể khi nào khách có nhu cầu chúng tôi đều ship tới tận nơi . Điều tôi cảm thấy tự hào nhất đó là khách hàng nói chỉ cần ngửi, chỉ cần nhìn là biết Xôi Bự hay không Bự rồi, đến khi thưởng thức thì đúng có sự khác biệt. Rất hi vọng khách hàng sẽ tiếp tục ủng hộ Xôi Bự!’’.

Thu sang, trời mát, hương nếp thường cuốn hút thực khách hơn bao giờ hết và muốn ăn xôi, Xôi Bự chính là một lựa chọn thú vị cho người sành ăn.