Lý do khiến số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ tăng vọt

Phan Tùng, Theo VOV 10:00 13/05/2021

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các sự kiện chính trị và tôn giáo tập trung đông người là 1 trong số các yếu tố khiến số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ tăng vọt.

Nhận định này dựa trên một đánh giá rủi ro gần đây về tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ. WHO cũng cho biết biến thể mang ký hiệu B.1.617 của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020. Và sự gia tăng đột biến các ca mắc Covid-19 và số người tử vong vì căn bệnh này ở Ấn Độ đã đặt ra câu hỏi về vai trò của biến thể B.1.617 và các biến thể khác.

Theo WHO, sự gia tăng các ca nhiễm với các biến thể khác nhau khiến virus tăng khả năng lây truyền trong khi người dân lại dần không tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và dự phòng y tế công cộng.

Báo cáo của WHO cũng cho biết mới chỉ có khoảng 0,1% số mẫu dương tính SARS-CoV-2 ở Ấn Độ được giải trình tự gen và công bố trên Nền tảng Cơ chế chia sẻ dữ liệu về cúm (GISAID) của tổ chức này.

Đánh giá chung về tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, bản cập nhật cho biết số ca nhiễm mới và số người tử vong trên thế giới giảm nhẹ trong tuần này, với trên 5,5 triệu ca dương tính và hơn 90.000 người chết.

Mặc dù vậy, tình hình đại dịch ở Ấn Độ vẫn rất nghiêm trọng. Quốc gia Nam Á này tiếp tục chiếm tới 95% số ca nhiễm và 93% số người tử vong vì Covid-19 tại khu vực Nam và Đông Á, cũng như chiếm khoảng 50% số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu và 30% số người tử vong trên thế giới. Xu hướng đáng lo ngại này cũng được ghi nhận tại các quốc gia láng giềng của Ấn Độ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày