Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday": Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!”

Bảo Anh - Ảnh: Trịnh Thành Đạt - Thiết kế: Hà Mĩ, Theo Helino 09:09 10/09/2019

Vừa dứt cơn tiền đình với Nhã tiểu tam của Về Nhà Đi Con, khán giả Việt tiếp tục chạm mặt một con giáp thứ 13 còn trơ trẽn hơn trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái. Hãy cùng nghe Lương Thanh trải lòng về lần lột xác ngoạn mục, trở thành nhân vật bị ghét nhất màn ảnh nhỏ nhé!

Mới chỉ phát sóng chưa đến chục tập, nhưng Hoa Hồng Trên Ngực Trái nhanh chóng thu hút lượng lớn khán giả bởi những drama xoay quanh tình - tiền của phim. Điều khiến khán giả bất ngờ không chỉ về nội dung, mà còn là sự xuất hiện của dàn nhân vật vô cùng đặc biệt của Hoa Hồng Trên Ngực Trái. Có những gương mặt thân quen khiến họ nhìn là đổ gục như Hồng Đăng, Hồng Diễm; có những diễn viên đã rời xa màn ảnh đến 10 năm như NSND Hoàng Cúc. Nhưng bất ngờ hơn cả có lẽ chính là màn lột xác ngoạn mục của Lương Thanh với vai Trà tiểu tam.

Vẫn là gương mặt hiền lành có phần thánh thiện, vẫn là giọng nói thỏ thẻ mê đắm mọi khi, thế nhưng Lương Thanh đã không còn là cô bé Nguyên An (Cả Một Đời Ân Oán) ngốc nghếch, hay Mai (Những Cô Gái Trong Thành Phố) cam chịu nữa. Trà là một con người hoàn toàn khác, đầy mưu mô và xảo quyệt ẩn sau vỏ bọc một cô nhân viên ngoan hiền. Đây là vai diễn mà đến chính Lương Thanh đôi khi còn rùng mình khi nghĩ về.

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Lương Thanh

Điều gì đã khiến Lương Thanh quyết định đảm nhiệm vai Trà trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái - một vai diễn hoàn toàn trái ngược so với hình tượng ngoan hiền bản thân theo đuổi?

Khi đạo diễn là chú Vũ Trường Khoa và chú Công Lý mời tôi vào vai Trà, tôi khá bất ngờ. Khi đọc kịch bản lại càng sốc hơn, không hiểu vì sao các chú lại quyết định táo bạo như vậy. Tôi cũng đã băn khoăn: “Trà có quá sức với mình không đây?”. Nhưng càng đọc càng thích nhân vật này. Hơn nữa, đâu phải lúc nào cũng có cơ hội và được tin tưởng giao cho vai diễn như vậy. Tôi nghĩ mình cũng có tố chất với vai đấy chứ!

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 2.

Theo Thanh, việc khó nhất khi khi hóa thân vào tiểu tam và chắc chắn sẽ bị ném đá dữ dội là gì?

Đó là tính cách của Trà, nhiều khán giả vẫn còn chê “cô này hiền lành thế” vì mọi người vẫn chưa hiểu được ra mấu chốt của câu chuyện. Nếu tìm một gương mặt sắc sảo hơn tôi thì rất nhiều, nhưng vì Thái là gã mưu mô, kiểu người nào cũng từng tiếp xúc qua. Vì thế đạo diễn yêu cầu vai Trà phải hiền lành, đôi khi hơi sexy một chút, chứ không phải nhìn vào một cái sẽ muốn đu đưa ngay được.

Vì sao Thanh lại tự nhận xét rằng Trà là nhân vật “mất dạy”?

Trà là cô bé bên ngoài hiền lành nhưng bản chất ăn chơi từ trong trứng. Bản thân cô ta đã trải qua quá nhiều chuyện rồi. Nên khi Dung sai khiến cô này phá hoại hạnh phúc gia đình của Thái cô ta nhập cuộc được ngay. Mà không chỉ mất dạy đâu, Trà còn trơ trẽn nữa cơ!

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 3.

Cảnh quay nào khó diễn nhất khi đảm nhiệm vai Trà trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái?

Đó là những cảnh đóng với cùng mẹ Diễm (ở ngoài Lương Thanh hay gọi diễn viên Hồng Diễm là mẹ từ sau lần hợp tác trong phim Cả Một Đời Ân Oán - pv). Tôi không dám nghĩ mình sẽ đóng nhân vật như vậy, lại còn là đối thủ của mẹ. Ở nhà tập thoại là một chuyện, đến hiện trường thoại với bạn diễn lại là một câu chuyện khác. Khi mới diễn với Khuê, tôi còn không dám nhìn mặt mẹ vì cứ nhìn là tôi lại tự buồn cười. May là hai mẹ con nhập cuộc khá tốt, cảm xúc ngoài đời cũng mau chóng qua đi.

Từng là chị em thân thiết, nay lại trở thành “bà lớn" và “tiểu tam", Thanh có sợ mất lòng chị Diễm không?

Vừa nhận vai xong tôi gọi báo cho mẹ Diễm ngay. Chính mẹ còn rất sốc và nói rằng: “Không hiểu con sẽ diễn vai này như thế nào”.

Còn chuyện mất lòng thì không chỉ mẹ Diễm đâu, mọi người trong đoàn vẫn bảo “Mới đầu nhìn con này còn quí quí sao bây giờ nhìn ghét thế!”. Nhưng chỉ là ghét Trà thôi, còn với Lương Thanh thì không hề.

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 4.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái theo bạn có gì để thu hút khán giả?

Phim đánh vào những vấn đề nổi cộm trong xã hội, như chuyện người thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình, rồi những ông chồng gia trưởng, độc đoán nên Hoa Hồng Trên Ngực Trái dễ tiếp cận với khán giả. Đôi khi nhân vật của tôi có cường điệu hóa hơn về độ trơ trẽn, nhưng cũng để khán giả thấy được nhiều góc khuất của xã hội hơn mà thôi.

Bạn có lo lắng phim sẽ bị “rụng" khán giả ở những tập cuối không?

Đến bây giờ, tôi vẫn chưa có kịch bản tập cuối, tôi còn chưa biết số phận cô Trà này rồi sẽ đi về đâu nữa. Nhưng tôi tin Hoa Hồng Trên Ngực Trái sẽ không để khán giả phải thất vọng đâu!

Nếu không phải là vai Trà bạn muốn thử sức với nhân vật nào?

Tôi sẽ chọn làm Thái. Thử một lần trăng hoa và gia trưởng, làm thứ gì đó thật khác bản thân mình xem thế nào!

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 5.

Bạn nói rằng phải hạn chế lên mạng xã hội đọc bình luận tiêu cực, nhưng liệu có ai “kể" lại cho bạn nghe những sóng gió ngoài kia?

Tôi hạn chế, nhưng thỉnh thoảng vẫn vô tình đọc được bình luận của khán giả. Ngày xưa buồn lắm, có khi nằm nhà khóc, giờ thì chai sạn rồi. Càng ngày tôi càng nghĩ thoáng hơn. Mình đọc góp ý để thay đổi trong diễn xuất, còn khán giả ghét vai diễn thì coi như tôi thành công quá rồi còn gì!

Thanh có nghĩ bộ phận nào đó khán giả đang quá khắt khe với Lương Thanh?

Đôi khi tự tôi cũng bị suy nghĩ như vậy ấy chứ. Thế nhưng tính tôi cũng không thích đi giải thích, ai hiểu thì hiểu, không hiểu thì thôi. Dù sao mình cũng là người mới vào nghề, tôi cần học hỏi nhiều hơn, mài giũa nhiều hơn.

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 6.

Đa phần khán giả chê rất nhiều về cách thoại nhàn nhạt của Thanh, bạn giải thích sao về điều này?

Tôi hoàn toàn ý thức được việc mình thoại kém, bởi kể cả bên ngoài giọng nói của tôi cũng không được tốt cho lắm. Nhưng giọng nói theo mình từ bé đến lớn, không phải cứ muốn là thay đổi ngay được. Nhiều khi, tôi còn mong có ai lồng tiếng cho mình để vai diễn chỉn chu hơn ấy chứ. Nhưng bây giờ toàn là thu thanh đồng bộ nên điều này là rất khó. Tôi cũng đang dần chỉnh sửa đài từ cho phù hợp và tiến bộ mỗi ngày, hy vọng khán giả sẽ thông cảm cho tôi.

Thanh tự đánh giá cảnh nóng trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái bạo hay không bạo?

Tôi thấy những cảnh nóng như vậy hoàn toàn bình thường. Với những cảnh gần gũi với diễn viên nam, mọi người nhìn như vậy thôi chứ trong người tôi vẫn được mặc đồ bình thường. Còn chuyện làm công tác tâm lý, hay trao đổi về tiểu tiết thì với cảnh nào chúng tôi cũng phải bàn bạc rất kĩ.

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 7.

Gần đây có nhận định cho rằng diễn viên truyền hình thì không thể đóng phim điện ảnh, Thanh nghĩ sao?

Tôi có một số lời mời muốn tôi vào Sài Gòn để casting phim điện ảnh rồi, nhưng chắc chưa có duyên. Chúng tôi mới gặp gỡ thôi, về phía kịch bản còn cần bàn thêm vì phim điện ảnh không giống phim truyền hình, không thể nói là làm luôn được, phải một thời gian rất lâu, hoàn thành thật chắc chắn mới quay.

Vậy nếu tham gia phim điện ảnh, Thanh muốn nhân vật mình đảm nhận như thế nào?

Tôi hy vọng sẽ được nhập vai một cô gái hiền lành, đáng yêu, nhí nhảnh một chút. Chỉ mong đừng đau khổ như Những Cô Gái Trong Thành Phố là được!

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 8.

Về ý định dự thi hoa hậu, Thanh có lo đóng vai tiểu tam và có cảnh nóng thế này sẽ ảnh hưởng đến hình tượng của 1 cô hoa hậu không?

Tôi rất kém duyên với các cuộc thi. Khi mới vào trường Sân khấu Điện ảnh, bên BTC cũng đã gọi tôi một lần. Tôi đã hỏi ý kiến thầy chủ nhiệm, nhưng thầy không muốn vì sợ ảnh hưởng đến việc học của tôi. Cho nên tôi đã từ chối.

Rồi trước khi nhận phim Hoa Hồng Trên Ngực Trái, tôi cũng đã đi casting và vào đến vòng trong, nhưng rồi lại tự rút lui để hoàn thành tốt cho vai diễn hơn. Lương Thanh ở thời điểm hiện tại yêu phim, yêu diễn nhất!

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 9.

Là một nghề khá chênh vênh và nhiều cám dỗ, nhất là đối với một cô gái còn trẻ tuổi, mới chỉ vừa tốt nghiệp đại học, gia đình có ủng hộ Thanh theo đuổi con đường nghệ thuật không?

Ngày xưa bố mẹ tôi không thích ngành nghệ thuật đâu vì biết con sẽ rất vất vả. Nhưng sau khi nhìn thấy sự trưởng thành qua từng vai diễn của tôi, bố mẹ cũng đã thấu hiểu phần nào đam mê của mình. Tôi đã cố gắng rất nhiều để thuyết phục bố mẹ cho tôi theo đuổi nghệ thuật. Đến hiện tại, gia đình chính là hậu phương vững chắc cho tôi làm nghề!

Lương Thanh từ ngày làm “Trà Tuesday: Mới đầu đoàn phim còn quý, bây giờ ai nhìn cũng bảo “ghét thế!” - Ảnh 10.

Tiểu tam luôn mà một chủ đề gây tranh cãi, Thanh nghĩ sao về việc nhiều người nổi tiếng có những phát ngôn khá tự hào về vấn đề này?

Ai cũng có quan điểm, có chính kiến riêng của mình, làm sao mình cấm họ phát ngôn được. Tôi thường không quan tâm lắm xem những người xung quanh phát ngôn như thế nào, bởi có thể nhận định khía cạnh này đúng, có thể sai trong khía cạnh khác, có rất nhiều chiều ý kiến, mình không thể ngồi phân tích từng tí một cho họ hiểu được.

Theo Thanh, một người nghệ sĩ nên luôn gắn liền với một kiểu vai diễn đã thành công để người ta nhớ tới mình, hay liều lĩnh thử sức với nhiều kiểu nhân vật khác nhau để không dính mác một màu dù mạo hiểm?

Là một diễn viên, tôi nghĩ ai cũng thích trải nghiệm các tuyến nhân vật khác nhau. Khán giả giờ cũng rất khắt khe, nếu một diễn viên cứ lặp lại một dạng vai sẽ bị nhàm chán. Khán giả bây giờ cái gì cũng bình luận được, không đơn giản chỉ là xem mình diễn không đâu. Đã từng có một thời gian, tôi cho rằng cứ làm tốt tuyến vai này là được. Nhưng dần dần tôi hiểu ra rằng cứ như vậy thì mình chỉ dậm chân tại chỗ thôi!

Cảm ơn Lương Thanh về buổi chia sẻ rất thú vị hôm nay!

Đón xem Hoa Hồng Trên Ngực Trái lúc 21h40 thứ 4, thứ 5 hàng tuần trên VTV3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm