Lương 10 triệu/tháng nhưng phải ăn lượng đồ ăn của hơn 10 người, "Thánh ăn" nổi tiếng ở Trung Quốc quyết xin nghỉ việc vì "tai nạn nghề nghiệp"

Hy Li, Theo Phụ Nữ Việt Nam 14:35 31/05/2020

Vì phải ăn quá nhiều thức ăn đặc biệt, nữ blogger ăn uống phải bỏ nghề vì nguy cơ tổn hại sức khỏe trước mắt.

Trang Sina đưa tin ngày 29/5, một "thánh ăn" nổi tiếng ở Chiết Giang, Trung Quốc đã nộp đơn xin nghỉ việc với lý do tai nạn nghề nghiệp khi ăn uống quá nhiều nhưng đã bị công ty từ chối.

Theo tìm hiểu, "thánh ăn" này là một cô gái trẻ có nickname là "Tiểu Nam dạ dày khủng", mặc dù ngoại hình bình thường nhưng cô chiếm được tình cảm của dân mạng nhờ niềm vui của ăn uống. Cô đã trở thành một blogger ăn uống (mukbang) cũng được một thời gian dài. Được biết, hiện tại Tiểu Nam có hơn 600.000 người theo dõi trên MXH.

Trước đó, cô từng gây xôn xao dư luận Trung Quốc khi thực hiện thử thách ăn phần canh tiết vịt khổng lồ, đây là phần ăn của 10 người lớn. Toàn bộ quá trình này được ghi hình trực tiếp không ngừng nghỉ. Từ đó, cô được cộng đồng mạng trao tặng danh hiệu "Vua dạ dày khủng".

Tiểu Nam chia sẻ, vì cường độ công việc quá cao và dạ dày phải tiêu hóa lượng thức ăn khác nhau (quá nóng, quá lạnh và quá cay) trong thời gian quá ngắn nên cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu không ổn. Đây được xem là một dạng "tai nạn nghề nghiệp".

Lương 10 triệu/tháng nhưng phải ăn lượng đồ ăn của hơn 10 người, Thánh ăn nổi tiếng ở Trung Quốc quyết xin nghỉ việc vì tai nạn nghề nghiệp - Ảnh 1.

Tiểu Nam dạ dày khủng.

Tiểu Nam và công ty của mình bắt đầu làm việc cùng nhau từ tháng 4/2019, hợp đồng kéo dài 3 năm. Cô chỉ cần ngồi trước máy quay và ăn uống, giai đoạn chuẩn bị và hậu kỳ đều có ekip lo sẵn. Tuy là vậy nhưng mỗi ngày Tiểu Nam vẫn phải bắt đầu đi làm từ 9 giờ sáng đến hơn 6 giờ rưỡi chiều. Có nhiều lúc phải làm đến 9 - 10 giờ tối vì đối tác yêu cầu chụp ảnh ban đêm.

Ngoài mức lương khoảng 3.000 NDT (gần 10 triệu VND) mỗi tháng, nếu Tiểu Nam quay một TVC quảng cáo trị giá 8.000 NDT(hơn 26 triệu VND) thì cô chỉ nhận được 50 - 100 NDT (khoảng 160 - 330 nghìn đồng)

Tiểu Nam chia sẻ, để hoàn thành chỉ tiêu của công ty đặt ra, cô đã cố gắng ăn uống quá mức để thu hút lượt xem. Chẳng hạn như ăn một lúc hơn 20 viên Thanh Đoán (là một dạng bánh bao có màu xanh) hay như ăn 200 con sò điệp trong 1 buổi quay hình. Dần dà cô mất đi động lực và sự yêu thích ăn uống, cô trở nên sợ và khó chịu khi phải ăn trước máy quay.

Lương 10 triệu/tháng nhưng phải ăn lượng đồ ăn của hơn 10 người, Thánh ăn nổi tiếng ở Trung Quốc quyết xin nghỉ việc vì tai nạn nghề nghiệp - Ảnh 2.

Tiểu Nam dạ dày khủng.

Cô còn tiết lộ, theo quy định của công ty, nếu số người theo dõi tăng đến mức 500.000 thì cô sẽ chỉ nhận được số tiền thưởng 5% tháng lương, bởi vì ngoài chi phí sản xuất, cô còn phải chia sẻ phần thưởng cho 2 thành viên khác trong ekip.

Khi Tiểu Nam nộp đơn xin nghỉ thì phía công ty quản lý đã từ chối và cho biết, họ cũng chỉ là "nạn nhân" trong sự việc này: Lương của toàn bộ ekip chỉ hơn 100.000 NDT (khoảng 330 triệu VND) nhưng chi phí ăn uống của Tiểu Nam đã hơn hàng nghìn NDT/buổi quay. Hiện tại công ty vẫn chưa thu hồi vốn, nếu cô rời đi thì họ sẽ rất thảm hại bởi tổn thất rất lớn.

Hiện tại, Tiểu Nam và phía công ty vẫn chưa đạt được thỏa thuận, 2 bên dự định sẽ nộp đơn lên tòa án để giải quyết.

Lương 10 triệu/tháng nhưng phải ăn lượng đồ ăn của hơn 10 người, Thánh ăn nổi tiếng ở Trung Quốc quyết xin nghỉ việc vì tai nạn nghề nghiệp - Ảnh 3.

Tiểu Nam đang "xử lý" 10 phần canh tiết vịt khổng lồ.

Nói về nghề blogger ăn uống (mukbang) chắc không còn ai xa lạ nữa. Năm 2016, khi "thánh ăn" Mật Tử Quân nổi tiếng ở Trung Quốc chỉ sau thời gian ngắn, nhiều "thánh ăn" khác cũng bắt đầu tham gia lĩnh vực này. Chắc chắn trong quá trình ghi hình luôn có những thủ thuật đằng sau máy quay nhưng luôn có những rủi ro về sức khỏe tiềm ẩn.

Một thanh niên 29 tuổi ở Đại Liên (Trung Quốc) đã chết sau khi ăn uống trên sóng trực tiếp, một "thánh ăn" nữ khác trong lúc ăn bạch tuột sống đã bị xúc tu của chúng làm tổn thương mặt,... và nhiều "tai nạn nghề nghiệp khác" đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều blogger ăn uống khác.

Nguồn: Sina, QQ News

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm