Lùm xùm tại trường ĐH Điện lực: Bóng ma tiêu cực tuyển sinh quay trở lại?

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 13:09 13/07/2019

Bắt đầu từ chiều 12/7, Thanh tra Bộ GD&ĐT thực hiện thanh tra đột xuất tại trường ĐH Điện lực. Thời gian thanh tra 30 ngày.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, nội dung thanh tra chủ yếu vào công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo, cấp bằng khóa tuyển sinh 2013 và khóa tuyển sinh 2014. Chiều nay 12/7, Thanh tra Bộ công bố quyết định và tiến hành ngay công tác thanh tra.

Theo ông Bằng, cơ sở để thanh tra đột xuất này là do thanh tra đã nhận được đơn thư phản ánh của nhóm cán bộ, giảng viên đang làm việc tại trường ĐH Điện lực và phản ánh của báo chí về dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo tại Trường ĐH Điện lực trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, có thể nói, không phải đến thời điểm này, ĐH Điện lực mới có đơn tố cáo liên quan đến vấn đề tuyển sinh. Mà trước đó, trường này cũng đã rất “nổi tiếng” khi tuyển sinh khống hàng chục nghìn sinh viên, khiến cho rất nhiều sinh viên khốn đốn tốt nghiệp ra trường mà vẫn không được nhận bằng tốt nghiệp để đi làm.

Đã từng có “vết”

Năm 2016, sau khi nhận được phản ánh, thanh tra Bộ Công thương đã vào cuộc để tìm hiểu những vấn đề liên quan đến tuyển sinh của trường ĐH Điện Lực. Kết luận của Thanh tra Bộ Công thương khi đó chỉ rõ, Trường ĐH Điện lực đã vi phạm quy định về đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh khi báo cáo không trung thực với Bộ GD&ĐT về các điều kiện thực tế của trường nhằm tăng chỉ tiêu đăng ký tuyển sinh. Trong giai đoạn thừ năm 2011 – 2015, trường đã tuyển sinh vượt 34.270 sinh viên so với chỉ tiêu được Bộ GD&ĐT giao.

Trong 3 năm (2011-2013), ĐH Điện lực tuyển gần 1.700 người có điểm thấp hơn điểm trúng tuyển do trường công bố. Năm 2011-2012 và 6 tháng đầu năm 2013, trường đã tuyển những người tốt nghiệp cao đẳng nghề liên thông lên trình độ đại học khi chưa được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do đào tạo vượt chỉ tiêu với số lượng lớn dẫn đến không đủ phôi bằng để cấp cho sinh viên tốt nghiệp. Cuối năm 2015, trường còn nợ 18.585 bằng tốt nghiệp; tại thời điểm thanh tra (tháng 3/2016) còn nợ 3.634 bằng tốt nghiệp hệ liên thông ĐH chính quy đã có chứng nhận tốt nghiệp năm 2015.

Những sai phạm xảy ra dưới thời ông Đàm Xuân Hiệp làm Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực. Tuy nhiên, đầu năm 2015, ông Đàm Xuân Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đột ngột tử vong tại phòng làm việc. Sau đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có quyết định số 372 giao cho ông Trương Huy Hoàng- Phó Hiệu trưởng nhà trường trách nhiệm phụ trách quản lý, điều hành nhà trường từ thời điểm 28/4/2015.

Vẫn chưa xong

Thời gian này, bóng ma tiêu cực liên quan đến tuyển sinh, đào tạo của trường ĐH Điện lực lại quay lại. Như báo Lao động phản ánh về tình trạng tiêu cực một cách có hệ thống trong công tác đào tạo tại khoa Điều khiển và Tự động hóa của Trường Đại học Điện lực.

Theo đó, hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Theo tố cáo, có ít nhất 3 giảng viên thuộc khoa Điều khiển và Tự động hóa đã tham gia vào đường dây tiêu cực. Những người này đã cố tình hướng dẫn sinh viên cách thức viết ký hiệu vào bài thi rồi sau đó từ những đặc điểm nhận dạng dị thường, đã can thiệp thô bạo vào quá trình chấm thi hòng nâng điểm khống cho sinh viên.

Ngoài những lùm xùm liên quan việc nâng điểm học phần cho sinh viên, trong đơn đã tố cáo ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đã ký cấp bằng tốt nghiệp cho nhiều sinh viên không đạt chuẩn trong đợt ra trường hồi tháng 3.2019.

Những sinh viên này chủ yếu thuộc khóa D9 (vào trường năm 2014) và một số thuộc khóa D8 (vào trường năm 2013) nhưng thiếu một loạt các điều kiện như: Không có quyết định đào tạo, điểm thi dưới điểm trúng tuyển hay thậm chí không có cả điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học và ra trường "trót lọt".

Điều đáng nói, hai khóa sinh viên này đều nằm trong giai đoạn 2011 – 2015, giai đoạn được Thanh tra Bộ Công thương kết luận là tuyển sinh khống hàng chục nghìn chỉ tiêu.

Hiệu trưởng nói: vô can

Chiều 11/7, trao đổi với báo chí liên quan đến những phản ánh của dư luận đối với trường hiện nay, ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực cho biết nhà trường đã thành lập các tổ rà soát khách quan căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu, phỏng vấn; qua đó phát hiện có những dấu hiệu nên hiện nhà trường đang cho tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm.

Trường đã có kết quả rà soát và ở đâu có dấu hiệu vi phạm thì đều đã được tiến hành xử lý. Trường đã yêu cầu các cá nhân liên quan làm bản kiểm điểm. Nếu có dấu hiệu khẳng định có vi phạm thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo là thành lập các hội đồng xem xét kỷ luật.

Tuy nhiên khi được hỏi về số lượng, ông Hoàng cho hay bản thân không nhớ chính xác bao nhiêu bài thi có dấu hiệu như vậy.

Phủ nhận những tố cáo bản thân mình ký cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên khi chưa đủ tiêu chuẩn, ông Hoàng nói: “Tôi khẳng định tất cả các trường hợp được cấp bằng đều đảm bảo ngưỡng chất lượng của Bộ GD&ĐT. Những thông tin đưa trên một số báo hiện nay là không đúng”.

Theo ông Hoàng, quá trình xét tốt nghiệp cho sinh viên được nhà trường thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt. Trong các đợt xét tốt nghiệp, trước khi cấp bằng nhà trường đều thành lập tổ rà soát để thẩm tra các điều kiện tốt nghiệp cho từng sinh viên.

Theo ông Hoàng, khi xét tốt nghiệp ra trường sinh viên phải đảm bảo 3 điều kiện: Thứ nhất phải đã trúng tuyển vào trường; thứ hai là đã hoàn thành đủ chương trình học và thứ ba là đã hoàn thành đủ học phí.

Tuy nhiên, những đúng sai thế nào chắc chắn dư luận sẽ phải chờ trong 30 ngày tới, khi thanh tra Bộ GD&ĐT kết thúc thanh tra tại trường ĐH này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Hằng khoe outfit "chỉ là chuẩn bị ra ngoài" nhưng nửa thân trên có hừng hực quá

    Netizen được phen "xịt máu mũi" với ảnh sương sương trước khi ra ngoài của Minh Hằng.
  • Đọc thêm