Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất

Cao Tuân, Theo GĐ&XH 17:20 12/07/2019

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định thanh tra đột xuất công tác quản lý, đào tạo tại Trường Đại học Điện lực.

Trao đổi với phóng viên ngày 12/7, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về dấu hiệu sai phạm tại Trường Đại học Điện lực cũng như nội dung đơn thư phản ánh của nhóm cán bộ, giảng viên đang làm việc tại Đại học Điện lực, Thanh tra Bộ đã ký quyết định thanh tra và sẽ tiến hành thanh tra đột xuất công tác quản lý, đào tạo tại trường này.

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội đã đăng tải loạt bài viết về việc nhóm cán bộ, giáo viên đang làm việc tại Đại học Điện Lực tố cáo ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Đại học Điện lực đã cấp khống bằng tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên ra trường vào tháng 3/2019 vừa qua. Theo tài liệu cung cấp, qua rà soát, những sinh viên này thiếu một loạt các điều kiện như: Không có quyết định đào tạo, điểm thi dưới điểm trúng tuyển hay thậm chí không có cả điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học và ra trường “trót lọt”.

Phóng viên còn được những cán bộ tố cáo cung cấp bản danh sách 184 sinh viên thiếu điều kiện nhưng vẫn được tốt nghiệp tại Đại học Điện lực bao gồm: 84 sinh viên điểm thi đầu vào dưới điểm trúng tuyển, 24 sinh viên thiếu hồ sơ, 10 sinh viên trúng tuyển theo nhu cầu xã hội và 66 sinh viên không tìm thấy quyết định trúng tuyển.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất - Ảnh 1.

Trong đơn thư tố cáo gửi kèm tài liệu, nhóm cán bộ, giáo viên đang công tác tại trường ĐH Điện Lực cho biết, qua rà soát sinh viên D9 Kỹ thuật ra trường đợt 1 năm 2019, có 84 trường hợp điểm thi đầu vào dưới điểm trúng tuyển. Ảnh: Cao Tuân

Ngoài ra, PV Báo Gia đình & Xã hội cũng tiếp nhận thông tin tố cáo cùng nhiều bằng chứng về tình trạng tiêu cực một cách có hệ thống trong công tác đào tạo tại Khoa Điều khiển và Tự động hóa (khoa nổi tiếng và đông sinh viên nhất của Trường Đại học Điện lực).

Cụ thể, hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Đơn tố cáo nêu rõ, có ít nhất 13 túi bài thi bị phát hiện tình trạng sinh viên cố tình dùng các cách thức khác nhau để đánh dấu, viết lên các ký hiệu lạ như sử dụng đồng thời một số cụm từ in hoa, phía dưới chữ “BÀI LÀM” bao gồm: “BÀI THI MÔN: DTCS”, “C1”, “C2”, “LTĐKTĐ2-3TC”... Hoặc thậm chí là chép lại toàn bộ nội dung đề thi vào mặt đầu tiên của trang giấy để nhận dạng - một hành động hiếm khi xảy ra với cách thi cử theo kiểu phát cho mỗi người một đề hiện nay.

Những túi bài này thuộc các môn: Truyền động điện, Điện tử công nghiệp, Điện tử công suất, Lý thuyết và điều khiển tự động...

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất - Ảnh 2.

Những bài thi theo đơn tố cáo, nghi vấn có những hình thức đánh dấu bài.

Theo tố cáo, có ít nhất 3 giảng viên thuộc Khoa Điều khiển và Tự động hóa đã tham gia vào đường dây tiêu cực. Những người này đã cố tình hướng dẫn sinh viên cách thức viết ký hiệu vào bài thi rồi sau đó từ những đặc điểm nhận dạng dị thường, đã can thiệp thô bạo vào quá trình chấm thi hòng nâng điểm khống cho sinh viên.

Chỉ tính riêng trong 1 túi bài thi của môn Lý thuyết điều khiển tự động 2 đã ghi nhận tới 34 trường hợp được nâng ít nhất từ 0,5 tới 5 điểm. Như trường hợp số phách 601149 được nâng từ 3 điểm lên 7 điểm, số phách 601154 được nâng từ 1 điểm lên 6 điểm...

Tiếp đó là lùm xùm liên quan đến cuộc bổ nhiệm đầy bất ngờ đối với ông Nguyễn Lê Cường, từ Trưởng khoa Điện tử Viễn thông lên giữ chức phó hiệu trưởng diễn ra hôm 2/7/2019.

Theo tài liệu phóng viên có được, tháng 2/2017, quyết định số 370/QĐ-ĐHĐL do Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng ký thể hiện ông Nguyễn Lê Cường bị kỷ luật “Khiển trách” vì vi phạm thực hiện nghĩa vụ viên chức nhưng không hiểu vì sao, cùng năm đó, ông Cường vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ (theo quyết định số 100/QĐ-ĐHĐL ngày 25/1/2018 vẫn do ông Trương Huy Hoàng ký).

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất - Ảnh 3.

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm tân phó hiệu trưởng với ông Nguyễn Lê Cường gây ra dư luận trái chiều trong nội bộ cán bộ, giảng viên Đại học Điện lực.

Đến tháng 4/2018, chỉ 2 tháng sau khi hết thời hạn kỷ luật, ông Cường nhanh chóng được quy hoạch vào vị trí phó hiệu trưởng và đó chính là căn cứ để tròn 1 năm sau, ông Trương Huy Hoàng giới thiệu ông Cường vào chức vụ này.

“Theo quy định, trong thời gian bị kỷ luật thì đánh giá viên chức ở mức Không hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, ở thời điểm quy hoạch tháng 4/2018, thì xét ở 1 năm hoặc 6 tháng trước đó, ông Cường đều bị coi là Không hoàn thành nhiệm vụ. Như vậy việc ông Cường vẫn được đưa vào quy hoạch rõ ràng là sai”, một cán bộ làm việc tại trường Đại học Điện lực nói.

Các bằng chứng cung cấp cũng cho thấy trong quá trình bổ nhiệm ông Cường, Hiệu trưởng Đại học Điện lực đã lờ đi không tổ chức cuộc họp liên tịch giữa lãnh đạo đơn vị, cấp ủy Đảng, đại diện các tổ chức chính trị xã hội theo đúng quy trình về công tác cán bộ do Bộ Công Thương ban hành.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất - Ảnh 4.

Hàng loạt lùm xùm đang diễn ra tại Đại học Điện lực (thuộc Bộ Công thương).

Được biết trước các lùm xùm kể trên, Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản của Đại học Điện lực cũng đã vào cuộc làm rõ và ban hành văn bản số 4170/KL-BCT kết luận rằng phần lớn tố cáo liên quan tới ông Cường là có cơ sở.

Bộ Công Thương yêu cầu trường Đại học Điện lực công khai và nghiêm túc kết luận xác minh; kết quả thực hiện báo cáo về Bộ trước ngày 5/7/2019.

Ngoài những bê bối trong hoạt động đào tạo, nguồn tin của PV Báo Gia đình & Xã hội cũng cho biết, công tác nhân sự và quản lý các hạng mục đầu tư xây dựng của trường Đại học Điện lực cũng tồn tại nhiều bất cập dẫn đến phát sinh tình trạng đơn từ, khiếu nại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Cô gái đòi bạn trai cho 500 triệu bị tố lươn lẹo, Lily lên tiếng về nghi vấn chung bồ tỷ phú với Ngọc Trinh

    Đoan Minh giải thích rằng mình chỉ đang "hẹn hò" với cậu em trai thân thiết nhân kỷ niệm 4 năm gặp gỡ.
  • Đọc thêm