Luật sư lên tiếng về cảnh nóng của Vợ Ba: “Trong bối cảnh nạn ấu dâm như hiện nay, nhà làm phim có nhiều cách khác"

CHIMMY, Theo Helino 16:54 19/05/2019

Giữa diễn biến đầy căng thẳng cùng hàng loạt những luồng ý kiến tranh cãi xoay quanh cảnh nóng của Trà My trong Vợ Ba, các luật sư đã bày tỏ quan điểm của mình khi đứng trên lập trường về mặt pháp luật.

Trước cả khi dự án điện ảnh Vợ Ba được công chiếu, cảnh nóng của nữ chính Nguyễn Phương Trà My thực hiện khi chỉ mới 13 tuổi đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Bên cạnh những ý kiến được đưa ra bởi một số các đạo diễn, diễn viên đã từng thực hiện các cảnh nhạy cảm, chúng tôi đã tiếp tục liên hệ với hai luật sư, tư vấn dưới góc độ pháp lý về trường hợp gây tranh cãi này.

Luật sư lên tiếng về cảnh nóng của Vợ Ba: “Trong bối cảnh nạn ấu dâm như hiện nay, nhà làm phim có nhiều cách khác - Ảnh 1.

Đầu tiên, luật sư Lê Ngọc Luân, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra quan điểm của bản thân: "Để xem xét bộ phim có phạm pháp không thì chúng ta phải xem xét cụ thể từng cảnh quay."

Luật sư lên tiếng về cảnh nóng của Vợ Ba: “Trong bối cảnh nạn ấu dâm như hiện nay, nhà làm phim có nhiều cách khác - Ảnh 2.

Luật sư Lê Ngọc Luân.

"13 tuổi chưa phát triển đầy đủ về tâm sinh lý, vẫn là một đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo hộ và bảo vệ. Trong luật hình sự, quan hệ tình dục với trẻ em dưới 16 tuổi mọi trường hợp đều quy vào tội hiếp dâm. Dựa vào thông điệp và mục đích phim chúng ta mới có đánh giá đầy đủ chính xác nhất về khía cạnh pháp luật.

Luật sư lên tiếng về cảnh nóng của Vợ Ba: “Trong bối cảnh nạn ấu dâm như hiện nay, nhà làm phim có nhiều cách khác - Ảnh 3.

Có thể thông điệp phim truyền tải đến người xem là chuyện tảo hôn, tái hiện thời phong kiến xa xưa; nhưng truyền tải như thế nào thì phim có thể có cách khai thác nhiều khía cạnh khác, sử dụng trẻ em vào cảnh nóng là không nên. Trước nạn xâm phạm tình dục trẻ em như hiện nay, tuy nhà làm phim có thể dùng kỹ xảo thì bản thân người xem sẽ đập vào mắt những hình ảnh của trẻ em trong cảnh nóng thì theo quan điểm của tôi là có ảnh hưởng đến quyền trẻ em."

Bên cạnh đó, luật sư Trần Minh Hùng, trưởng phòng luật sư gia đình, đoàn luật sư TPHCM cũng đồng thời bày tỏ rõ quan điểm của mình về vấn đề này.

Luật sư lên tiếng về cảnh nóng của Vợ Ba: “Trong bối cảnh nạn ấu dâm như hiện nay, nhà làm phim có nhiều cách khác - Ảnh 4.

Luật sư Trần Minh Hùng.

"Trong lĩnh vực nghệ thuật, trẻ em dưới 16 tuổi vẫn có quyền lao động và Trà My vẫn có quyền đóng phim hợp pháp. Điều 9 của luật Điện ảnh cũng có quy định cảnh phim không được có hình ảnh âm thanh mang tính đồi trụy, khiêu dâm. Cảnh phim cũng không được có dấu hiệu đồng tình với những gì trái thuần phong mỹ tục.

Luật sư lên tiếng về cảnh nóng của Vợ Ba: “Trong bối cảnh nạn ấu dâm như hiện nay, nhà làm phim có nhiều cách khác - Ảnh 5.

Theo tôi, nhân vật trong phim 13 tuổi vẫn có thể dùng diễn viên 18 tuổi để đóng. Ekip làm phim có thể dùng thủ thuật, nhưng khi phim phát hành những cảnh quay vẫn sẽ làm khán giả cảm thấy không phù hợp và không ổn. Chúng ta không chỉ đánh giá tác động của việc làm phim đến Trà My mà còn cần đánh giá tác động của cảnh phim đến người xem và nhận thức xã hội nữa."

Luật sư lên tiếng về cảnh nóng của Vợ Ba: “Trong bối cảnh nạn ấu dâm như hiện nay, nhà làm phim có nhiều cách khác - Ảnh 6.

Đối với bản công chiếu của Vợ Ba tại các rạp ở Việt Nam, luồng ý kiến trái chiều đã bắt đầu dấy lên sau khi khán giả biết được độ tuổi thật của Trà My, nữ chính vào vai Mây – người vợ thứ ba của gia đình ông Hùng (Vũ Long).

Luật sư lên tiếng về cảnh nóng của Vợ Ba: “Trong bối cảnh nạn ấu dâm như hiện nay, nhà làm phim có nhiều cách khác - Ảnh 7.

Cảnh nhạy cảm trong đêm tân hôn của Mây cùng những khoảnh khắc ân ái do diễn viên nữ dưới 16 tuổi thể hiện đang trở thành đề tài tranh cãi khắp các mạng xã hội. Dưới góc độ nghệ thuật, để khắc họa bi kịch thời xưa cũng những cô gái nhỏ, nhà làm phim có lý tưởng khi thực hiện bộ phim chân thực nhất. Tuy nhiên, dựa trên góc độ pháp luật và tính đúng đắn trong khâu tổ chức sản xuất, việc lựa chọn một diễn viên chưa đủ tuổi thực hiện cảnh nóng, tranh cãi là điều sẽ chẳng thể nào tránh khỏi.

Trailer "Vợ Ba".

Vợ Ba hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm