Các nhà làm phim Việt nói gì chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng "Vợ Ba"?

Team Ciné, Theo Helino 21:48 18/05/2019

Trước phản ứng nhiều chiều của dư luận về câu chuyện này, bản thân những nhà làm phim Việt có quan điểm thế nào về việc diễn viên 13 tuổi đóng "Vợ Ba"?

Ngay sau khi dự án điện ảnh Vợ Ba được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc, rất nhiều tranh cãi từ khán giả đã nổi lên. Người thì cho rằng ekip quá liều lĩnh khi để một bé gái mới chỉ 13 tuổi trải nghiệm cảnh quay nhạy cảm. Một số khác lại nghĩ đó là điều cần thiết để bộ phim thêm phần chân thực.

Chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ với một số diễn viên, đạo diễn – những người từng trực tiếp thực hiện cảnh nóng trong phim để có thêm những cái nhìn thiết thực trên góc độ chuyên môn.

Trailer "Người Vợ ba"

Đạo diễn Mai Hồng Phong: "Nên có nếu cần thiết với tác phẩm, nhưng với diễn viên quá nhỏ nên dùng các thủ pháp nghề nghiệp chứ không nên quá trần trụi."

Là một trong số ít những đạo diễn dám dấn thân đào sâu vào những góc khuất xã hội, đạo diễn Mai Hồng Phong đã từng phải "đau đầu" với những cảnh cưỡng bức, hiếp dâm tập thể cực kì nặng trong Quỳnh Búp Bê. Là người chỉ đạo trực tiếp các diễn viên trẻ thực hiện các cảnh nhạy cảm, đạo diễn Mai Hồng Phong đã có những lời nhận định mang tính chuyên môn đối với việc Trà My phải tự mình thực hiện cảnh quay khó khi mới 13 tuổi.

Các nhà làm phim Việt nói gì chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng Vợ Ba? - Ảnh 2.

Đạo diễn Mai Hồng Phong và nhân vật My Sói trong Quỳnh Búp Bê

Đạo diễn nghĩ thế nào về việc để các diễn viên chưa có kinh nghiệm đóng cảnh nóng? Hoặc là để các diễn viên quá nhỏ tuổi đóng cảnh nóng?

Khi đạo diễn và ekip đã vào guồng bộ phim và đã mời diễn viên, đồng thời diễn viên cũng đã nhận vai thì bất luận đó là diễn viên lớn tuổi hay nhỏ tuổi, họ đều đã xác định rõ mình cần làm gì trong những cảnh quan trọng của phim. Thậm chí họ đều đã được "test" thử về cả diễn xuất cũng như yếu tố tâm lý, đặc biệt là với những cảnh nhạy cảm.

Còn về phim Vợ Ba, theo những gì tôi biết thì bộ phim lấy bối cảnh của xã hội xưa, khi mà những người phụ nữ ở ngưỡng thập tam đã phải đi làm vợ hai, vợ ba cho các gia đình…Như vậy, nếu bộ phim khai thác theo quan niệm của hôm nay thì những người phụ nữ ấy còn quá nhỏ, nhưng xét đúng theo quan niệm cũ lại không quá khó hiểu. Chuyện đạo diễn hay ekip đã quyết định để cảnh nóng của người phụ nữ đó vào, theo góc nhìn nghề nghiệp tôi cho là cần thiết và nên ủng hộ. Nó cần thiết để phục vụ cho câu chuyện, phục vụ cho cảm xúc mà bộ phim mang lại.

Các nhà làm phim Việt nói gì chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng Vợ Ba? - Ảnh 3.

Mặt khác, khi đã nhận vai, hay khi đã được gọi là diễn viên thì không cần biết đó là người lớn tuổi hay nhỏ tuổi, tôi cho rằng họ đều đã chuẩn bị sẵn tâm lý, thậm chí là thích dấn vào những cảnh diễn khó vì mục đích nghệ thuật.

Thế nhưng có một vấn đề, đó là nếu như để các diễn viên quá nhỏ tuổi đóng cảnh nóng, họ không có kinh nghiệm cả về diễn xuất lẫn đời thực, người đạo diễn nên dùng các thủ pháp nghệ thuật và nghề nghiệp để khán giả tưởng tượng ra, chứ không nên cho các bạn diễn viên nhỏ tuổi quá trần trụi. Chuyện này rất dễ tạo ra sang chấn tâm lý.

Các nhà làm phim Việt nói gì chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng Vợ Ba? - Ảnh 4.

Đạo diễn Mai Hồng Phong chỉ đạo diễn xuất tại phim trường

Mức độ táo bạo và trần trụi trong các cảnh nóng của phim Việt Nam càng ngày càng có xu hướng gia tăng. Đạo diễn nghĩ sao về chuyện này?

Thời gian gần đây, phim Việt Nam đã chiếm được thiện cảm của khán giả hơn một phần vì các đạo diễn và biên kịch dám đào sâu vào các góc khuất của cuộc sống để mang lại cho người xem sự chân thực cũng như trách nhiệm thay đổi để biến xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Tôi nghĩ là những đề tài nhạy cảm mà mang tới một thông điệp cụ thể và nhân văn, truyền cảm hứng hành động tích cực cho khán giả thì không sao cả. Nếu cảnh nóng dùng để phác hoạ những thân phận người phụ nữ trước hành vi đê hèn trong xã hội thì thực sự cần thiết. Còn tôi rất phản đối chuyện các phim hài lấy cảnh nóng hay dùng thân xác phụ nữ để câu view, làm trò.

Là một đạo diễn, theo ông có nên để diễn viên đóng thế đóng trong những phân cảnh như vậy không?

Tôi thường không để diễn viên đóng thế trong những cảnh nóng. Nếu không thuyết phục được diễn viên của mình, tôi sẽ dùng các thủ pháp nghề nghiệp để khán giả có thể tượng tưởng được phim, nếu không tôi chấp nhận bỏ hẳn cảnh quay.

Theo ông, giải pháp nào là tốt nhất cho các diễn viên trẻ khi phải trực tiếp đóng cảnh nóng mà không để lại dư chấn tâm lý.

Thứ nhất, cần xác định rõ cảnh nóng đó có thực sự cần thiết, có phục vụ cho giá trị và nội dung bộ phim hay không.

Thứ hai, phải giải thích rõ cho các bạn diễn viên rằng các bạn ấy đang có một sứ mệnh là khắc hoạ sự chân thực trong nghệ thuật. Rồi phải làm rõ cho các bạn các hệ luỵ sau khi phim chiếu. Đồng thời phải được sự đồng ý của họ thì mới bắt đầu thực hiện cảnh quay.

Thứ ba, đó là đoàn phim thường rất đông, người đạo diễn cần phải làm rõ tư tưởng với toàn bộ mọi người để tất cả biết trân trọng thời khắc mà các diễn viên đang cống hiến cho nghệ thuật.

Diễn viên Cát Phượng: "Nếu Trà My và gia đình đã sẵn sàng tâm lí để đóng những cảnh đó trong phim tôi không có gì để bàn cãi." 

Cát Phượng không chỉ là một nhà sản xuất và diễn viên lâu năm, có kinh nghiệm chuyên môn cao, mà còn là một người mẹ từng gây sốc với phát ngôn sẽ đồng ý để con giao du với tội phạm ấu dâm. Vì vậy, cái nhìn của Cát Phượng sẽ là cái nhìn trên nhiều góc độ dành cho một vấn đề.

Các nhà làm phim Việt nói gì chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng Vợ Ba? - Ảnh 5.

Nữ diễn viên Cát Phượng

Việc đưa lên màn ảnh câu chuyện về cô gái 13 tuổi về nhà chồng theo chị có nhạy cảm không?

Vì đây là một bộ phim nghệ thuật, lấy bối cảnh thời xưa nên chuyện đóng vai nữ 13 tuổi lấy chồng hoàn toàn không sai. Vốn dĩ ngày trước ông bà ta đã nói gái thập tam, nam thập lục, nghĩa là gái 13 tuổi lấy chồng, trai 16 tuổi lấy vợ. Thậm chí chuyện lấy chồng mà còn chưa biết mặt người đó là ai cũng đúng luôn. Thời bây giờ thì khác rồi, nhưng lúc trước là vậy. Tôi nghĩ chuyện đưa những yếu tố vợ chồng ở tuổi 13 lên màn ảnh không có gì phản cảm, vì thực tế ông bà ta ngày xưa họ là như vậy. Phim là gì? Phim là đời, đời là phải thật, mình phải làm cho thật người ta mới tin.

Theo chị NSX cần chuẩn bị những gì để cho diễn viên sẵn sàng đóng những phân cảnh này, khi các em chưa đủ tuổi vị thành niên?

Ví dụ như tôi, tôi có thể vào vai một người phụ nữ 30 tuổi được, nhờ make up, hoá trang, trang phục... Nhưng nếu để cho một diễn viên 13 tuổi thật sự đóng vai người vợ 13 tuổi thì tâm lí các em sẽ rất dễ bị hoảng. Nếu Trà My và gia đình đã sẵn sàng tâm lí để đóng những cảnh đó trong phim tôi không có gì để bàn cãi. Rõ ràng em ấy muốn đưa những thứ nghệ thuật thật sự lên màn ảnh, đó là một diễn viên còn nhỏ tuổi nhưng đã có ý thức về nghề. Trong trường hợp đạo diễn cố tình cài cắm, để cho em nó đóng mà không ý thức được thì đáng lên án, còn đây nếu đã có sự đồng thuận của gia đình, của Trà My và ekip làm phim chị nghĩ đây là yếu tố mới lạ, hay thôi.

Các nhà làm phim Việt nói gì chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng Vợ Ba? - Ảnh 6.

Nữ diễn viên, nhà sản xuất Cát Phượng.

Chị nghĩ phân cảnh này có liên quan gì đến yếu tố luân thường đạo lí hay ảnh hưởng đến luật điện ảnh không?

Nếu đã có sự đồng ý từ phía gia đình, diễn viên và thoả thuận của ekip thì chẳng có gì là không được phép cả. Nhiều khán giả có lẽ chưa hiểu nên ném đá đạo diễn và ekip.

Nhà báo Trác Thúy Miêu: "Trước hết các đạo diễn phải tự hỏi mình là cảnh quay đó có thực sự cần thiết xét về thông điệp và nội dung hay không?"

Là một người có cảm nhận rõ ràng, định hướng riêng về nghệ thuật, đồng thời là một người ủng hộ phong trào nữ quyền nổi bật. Chúng tôi tin ý kiến của nhà báo Trác Thúy Miêu sẽ có giá trị. Mặc dù vẫn chưa có cơ hội xem Vợ Ba, nhưng nữ nhà báo vẫn cho rằng cái gì cần cống hiến cho nghệ thuật vẫn nên cống hiến. Nếu cảnh quay nhạy cảm, bằng cách nào đó hợp lý với quan điểm của đạo diễn và với kịch bản thì vẫn nên thực hiện. 

Các nhà làm phim Việt nói gì chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng Vợ Ba? - Ảnh 7.

Chị cho biết: "Thời điểm này tôi vẫn chưa xem được Vợ Ba. Nên tôi chưa thể đưa ra một bình luận gì về cảnh nhạy cảm của phim. Tôi cũng không thể chỉ xem qua trailer mà nhận xét về phim được. Vì nội dung trailer phụ thuộc vào nhà phát hành, họ muốn độ giật gân tới mức nào thì sẽ điều chỉnh nội dung tới cỡ đó. Rất khó để nhìn từ một cái trailer để đánh giá tác phẩm. Phải tỉnh táo trước những sản phẩm tuyên truyền xung quanh phim, và chỉ nên đưa ra ý kiến đánh giá sau khi đã xem phim xong.

Các nhà làm phim Việt nói gì chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng Vợ Ba? - Ảnh 8.

Riêng chỉ xét về thông điệp và nội dung phim, thì trước hết các đạo diễn phải tự hỏi chính mình là nội dung đó có thực sự cần thiết, phù hợp với nội dung phim hay không? Sau đó mới có thể đánh giá được là cảnh quay đó có thực sự cần thiết cho phim hay không?". 

Nhìn chung các ý kiến đều cho rằng nếu nội dung cảnh quay là cần thiết, diễn viên và phụ huynh hiểu rõ và mức độ phù hợp thì có thể ủng hộ. Tất nhiên vì diễn viên còn quá nhỏ tuổi, chắc chắn những tranh cãi về phim và cảnh nóng sẽ còn tiếp tục chứ chưa dừng lại ở đây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm