Lừa đảo kiểu Ponzi 2,4 tỷ USD, nhà sáng lập BitConnect đối mặt án tù 70 năm

Nguyễn Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:50 28/02/2022

Quy mô vụ lừa đảo BitConnect đã mở rộng ra toàn thế giới, thay vì chỉ giới hạn trong một quốc gia nào đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một bồi thẩm đoàn liên bang ở San Diego vừa truy tố nhà sáng lập của BitConnect vì cáo buộc dàn dựng vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi trên toàn cầu với tổng trị giá lên tới 2,4 tỷ USD.

Ông Satish Kumbhani, 36 tuổi bị cáo buộc lừa dối nhà đầu tư về "chương trình cho vay" tiền mã hóa, với tuyên bố về việc sở hữu công nghệ độc quyền cho phép mang lại lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư bằng cách theo dõi các thị trường giao dịch tiền mã hóa.

"Tuy nhiên, theo như cáo buộc trong bản cáo trạng, BitConnect lại hoạt động như một mô hình Ponzi khi trả tiền cho các nhà đầu tư BitConnect ban đầu bằng tiền của những nhà đầu tư đến sau." Tuyên bố của Bộ Tư pháp cho biết. Kumbhani và đồng phạm bị cáo buộc đã kiếm được khoảng 2,4 tỷ USD trong mô hình lừa đảo này.

Lừa đảo kiểu Ponzi 2,4 tỷ USD, nhà sáng lập BitConnect đối mặt án tù 70 năm - Ảnh 1.

Nhà sáng lập BitConnect, Satish Kumbhani

Một năm sau đó, chương trình cho vay này đột ngột dừng lại. Các nhà quảng bá cho Kumbhani bị cáo buộc cố tình nâng giá đồng tiền kỹ thuật số của BitConnect để làm sai lệch nhu cầu thị trường.

Ông Kenneth A. Polite Jr. thuộc Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp cho biết: "Tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến tiền kỹ thuật số, tiếp tục vượt qua ranh giới quốc tế."

Kumbhani bị buộc tội thực hiện hành vi gian lận điện tử, lừa đảo điện tử, âm mưu thao túng giá hàng hóa, vận hành doanh nghiệp chuyển tiền không phép và âm mưu rửa tiền quốc tế. Với các hình phạt này, Kumbhani có thể phải đối mặt với 70 năm tù.

BitConnect đóng cửa hoàn toàn sàn giao dịch của mình vào tháng Một năm 2018, sau khi Bắc Carolina và Texas ban hành lệnh tạm ngừng hoạt động và hủy giao dịch với các chứng khoán chưa được đăng ký. Tháng 9 năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC cũng buộc tội Kumbhani do vai trò của ông này trong vụ lừa đảo 2 tỷ USD. Ông ta và Glenn Araco, người quảng bá hàng đầu của BitConnect đều đã nhận tội.

Tháng 11 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, họ sẽ bán số tiền mã hóa trị giá 56 triệu USD thu giữ được từ công ty quảng bá hàng đầu của BitConnect trong "vụ thu hồi gian lận tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ từ trước cho đến nay."

Tham khảo CNN

https://genk.vn/lua-dao-kieu-ponzi-24-ty-usd-nha-sang-lap-bitconnect-doi-mat-an-tu-70-nam-20220228162405976.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14