Lựa chọn nào cho Riot Games để "cứu vãn" Chung kết Thế giới 2020?

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 00:47 07/06/2020

Trước vô vàn lựa chọn cho CKTG mùa 10, Riot Games hi vọng sẽ đưa ra quyết định sáng suốt để đảm bảo “vẹn cả đôi đường”.

2020 là năm mà hầu hết người hâm mộ tựa game LMHT đều đón chờ. Bởi mốc thời gian này kỷ niệm tròn 10 năm diễn ra Chung Kết Thế Giới (CKTG) - giải đấu quốc tế lớn nhất LMHT.

Lựa chọn nào cho Riot Games để cứu vãn Chung kết Thế giới 2020? - Ảnh 1.

CKTG mùa 9 với sự lên ngôi của đội tuyển FPX.

Nhưng vì tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn ra vẫn còn phức tạp. Việc đi lại giữa các nước bị hạn chế và sắc lệnh cấm tụ tập đông người đang là vấn đề nan giải cho tổ chức kỳ CKTG. Vậy liệu còn cơ hội nào khả thi khi Riot Games vừa tổ chức được giải, lại không mắc phải những rào cản trên? Đâu là sự lựa chọn tốt cho kỷ niệm 10 năm CKTG?

Hủy bỏ giải CKTG

Lựa chọn nào cho Riot Games để cứu vãn Chung kết Thế giới 2020? - Ảnh 2.

Mặc dù diễn biến đại dịch toàn cầu dường như đang chậm lại ở một số khu vực, các nhà khoa học trên thế giới vẫn cảnh báo mọi người nguy cơ bùng phát lại vào cuối năm nay.

Vì sự an toàn của các tuyển thủ, huấn luyện viên và nhân viên tham gia, cách tiếp cận hợp lý nhất hiện nay là hủy bỏ sự kiện này. Hiện nay chưa có cách chữa trị cho căn bệnh này và nguy cơ bùng phát dịch lại vào cuối năm là rất lớn. Nên cách tối ưu nhất vẫn là hủy bỏ giải đấu CKTG.

Tất nhiên, người hâm mộ LMHT phần nào sẽ thất vọng. Hủy bỏ các sự kiện là biện pháp cuối cùng. Nó cũng có nghĩa là tất cả các kế hoạch và thời gian đầu tư vào sự kiện này sẽ "đổ sông đổ biển".

Chuyển đổi sang hình thức thi đấu trực tuyến

Lựa chọn nào cho Riot Games để cứu vãn Chung kết Thế giới 2020? - Ảnh 3.

Nhiều giải đấu chuyển sang hình thức online.

Sau khi MSI bị hủy bỏ, rất nhiều fan đã suy đoán Riot Games sẽ thử thực hiện giải đấu theo hình thức online. Họ đã đúng khi ngày 18/5 Riot thông báo giải đấu MSC - Mid-Season Cup.

Điểm nhấn của MSC lần này chính là hình thức thi đấu online và livestream. Giải đấu có những quy tắc đặc biệt để đặt cả hai khu vực trên cùng một mặt bằng, bao gồm tăng ping nhân tạo cho có độ trễ trong trò chơi. Kết quả, MSC đã thành công vượt ngoài mong đợi. Đơn cử, trận "thư hùng" giữa 2 khu vực mạnh nhất thế giới - LPL và LCK đã quyên góp được hơn 600.000 USD trong suốt thời gian livestream.

Lựa chọn nào cho Riot Games để cứu vãn Chung kết Thế giới 2020? - Ảnh 4.

Giải đấu giữ giữa 2 khu vực LPL và LCK diễn ra thành công ngoài mong đợi.

Thành công của giải đấu này có thể định hình các kế hoạch cho các sự kiện tiếp theo cho Riot trong tương lai như CKTG. Nhiều công ty tổ chức sự kiện quốc tế đã hủy bỏ và ủng hộ hình thức trực tuyến. Vậy CKTG vẫn còn cơ hội được tổ chức, mặc dù tính cạnh tranh có thể giảm sút nhưng mục đích chính là so tài trình độ giữa các khu vực.

Thêm vào đó, nhiều giải của những tựa game khác như Overwatch, Call of Duty, World of Warcraft cũng chuyển sang thi đấu online và cực kỳ thành công. Hướng đi của Blizzard có thể là động lực to lớn để Riot "bước" theo con đường này.

Tiếp tục tổ chức CKTG

Lựa chọn nào cho Riot Games để cứu vãn Chung kết Thế giới 2020? - Ảnh 5.

Kịch bản tốt nhất là vẫn tiếp tục tổ chức giải đấu và hy vọng đã có vắc-xin chữa bệnh vào tháng 10 - thời điểm diễn ra CKTG. Nhưng điều này rất khó xảy ra khi thường mất 1 đến 2 năm để chế tạo được thuốc đặc trị. Thêm vào đó, vẫn còn lệnh hạn chế di chuyển giữa các quốc gia và cấm tụ tập nơi đông người. Tất cả yếu tố trên có thể ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của CKTG.

Việc CKTG được thực hiện như bình thường là viễn cảnh rất khó xảy ra. Mặc dù vậy, người hâm mộ vẫn không từ bỏ hi vọng về tương lai khả quan nhất.

Vậy giải pháp tốt nhất ở hiện tại là gì?

Lựa chọn nào cho Riot Games để cứu vãn Chung kết Thế giới 2020? - Ảnh 6.

Từ xưa đến nay, Riot Games vẫn luôn nổi tiếng về việc đưa ra quyết định đúng đắn khi gặp những tình huống không lường trước. Mid-Season Cup là minh chứng gần đây nhất về thành công sau khi MSI bị hủy bỏ.

Trong số những lựa chọn nêu ở trên, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả tuyển thủ với nhân viên tham gia là tổ chức giải đấu theo định dạng trực tuyến. Qua thành công của MSC và hàng loạt những tựa game khác đều chuyển sang hình thức online sẽ càng củng cố thêm niềm tin CKTG năm nay được "đổi mới".

Hình thức thi đấu online nếu được chọn hứa hẹn giải sẽ có những biến chuyển mới. Các khu vực phía Đông rất có thể cố gắng duy trì chuỗi chiến thắng và chứng minh với thế giới rằng bất kể khó khăn là gì, họ sẽ luôn tiến phía trước. Hoặc khu vực phía Tây sẽ trỗi dậy, tạo nên "cơn địa chấn"? Không ai biết trước được.

Lựa chọn nào cho Riot Games để cứu vãn Chung kết Thế giới 2020? - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm