Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê!

Paul, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:07 07/10/2020

Phim truyền hình Lửa Ấm lên sóng mới được ba tập nhưng nhìn chung vẫn dễ xem, trên hết phim chú trọng những tiểu tiết thể hiện góc nhìn khá nhân văn về hai công việc: bác sĩ và lính cứu hỏa.

Phim truyền hình Lửa Ấm là một trong những sản phẩm đi đầu, hòa theo xu hướng làm phim ngành nghề của truyền hình Việt. Tuy mới chỉ lên sóng vài tập, nhưng Lửa Ấm đã cho thấy mình là một tác phẩm dễ xem, dễ cảm và dễ thấm tuy có vài "hạt sạn" diễn xuất nho nhỏ.

Trailer phim "Lửa Ấm"

Chuyện phim xoay quanh gia đình nhỏ của Minh (Trương Minh Quốc Thái) - vốn là tổ trưởng của một tổ phòng cháy chữa cháy khu vực. Vợ anh là Thủy (Thúy Hằng) - một bác sĩ khoa nội. Cả hai vợ chồng luôn phải dồn hết tâm sức của mình cho nhiệm vụ cứu người, dẫn đến hệ quả là tổ ấm chung bị đe dọa. Cậu con trai tên Quang bước vào tuổi dậy thì, cần nhiều sự chú ý hơn từ bố mẹ. Trong khi đó, cô bồ cũ ngày xưa của Minh từ nước ngoài trở về, vừa kịp lúc đòi lại bố cho con. Cứ thế, cuộc sống của hai vợ chồng Minh - Thủy ngày càng phức tạp không chỉ vì công việc, mà còn có những yếu tố bên ngoài đe dọa hạnh phúc gia đình. Cặp vợ chồng này có hai lựa chọn, một là chọn gia đình hoặc sự nghiệp rồi để mặc cho cái kia lụi tàn. Hoặc gồng mình chiến đấu, bảo vệ giá trị quan trọng nhất đối với chính họ.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 2.
Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 3.

Công việc của những anh lính cứu hoả là thầm lặng mà cao cả

1. "Lửa Ấm" có nhiều tình tiết nhân văn cảm động, sáng tạo xoay quanh hai khối ngành: Phòng cháy chữa cháy - y dược

Công nhận rằng đoàn phim Lửa Ấm đã mang đến cho khán giả một câu chuyện vô cùng nhân văn qua cách kể chuyện duyên dáng, sáng tạo. Câu chuyện đầu tiên của phim xoay quanh vụ cháy một công ty tư nhân. Hình ảnh những anh lính cứu hỏa kiệt quệ, ngồi lê la bên xe nước, gặm những gói mì tôm sống là cách hữu hiệu để nói lên sự vất vả của công việc. Ngoài ra, khi cho Hoàng (Mạnh Quân) gặp triệu chứng trúng độc hóa chất, cũng là cách đoàn phim thể hiện những rủi ro mà nghề chữa lửa phải đối mặt.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 4.
Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 5.

Công việc của các anh lính cứu hoả được miêu tả kỹ càng trong "Lửa Ấm"

Tương tự với ngành y, tuy cứu người là trên hết nhưng các bác sĩ luôn phải đối mặt với những sức ép lớn không kém từ phía người nhà bệnh nhân. Cứu người là cấp bách, căng thẳng phán đoán cho chính xác là một chuyện, một vị lương y còn phải bình tĩnh đối đầu với những vị thân nhân quá khích một cách bình tĩnh.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 6.
Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 7.

Nghề bác sĩ, bên cạnh việc tập trung phán đoán - chữa trị cho bệnh nhân còn phải đối mặt với sức ép từ người nhà bệnh nhân

Đồng thời, Lửa Ấm sở hữu một số cách thể hiện nhân vật, tình huống khá sáng tạo. Trong tập 2, các chàng trai trẻ của đội lính cứu hoả tự giới thiệu bản thân bằng một bài rap Lính Cứu Hoả - 114 vô cùng đáng yêu.

Đội lính cứu hóa cùng màn thể hiện bài rap "Lính Cứu Hoả - 114" siêu đáng yêu

2. Thoại diễn viên còn hơi "sượng", đặc biệt là Thuý Hằng

Thuý Hằng vốn là nữ diễn viên mạnh thể hiện cảm xúc, biểu cảm. Vai trò của cô trong Lửa Ấm ngoài là bác sĩ Thuỷ ra, có lẽ còn để miêu tả một người mẹ, người vợ tràn đầy tình thương nhưng không có cơ hội thể hiện. Vì cô quá bận bịu với công việc. Diễn xuất của Thuý Hằng có lẽ sẽ phát huy tốt hơn khi những kịch tính gia đình ập tới sau này. Hiện tại, phát âm của cô đôi lúc vẫn còn hơi gượng gạo. Cụ thể là những từ vựng chuyên ngành y dược.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 9.

Nhân vật của Thuý Hằng vẫn còn vài câu thoại hơi sượng

Ngược lại, màn chỉ huy cứu hoả của Minh đôi lúc cũng còn hơi khó khăn. Có vẻ như anh vẫn chưa thực sự thể hiện được thần thái cần thiết của một người lính luôn phải đối mặt với tử thần.

3. Cách đặt vấn đề duyên dáng, dễ tiếp thu

Bên cạnh điểm yếu phát âm các từ chuyên ngành, Lửa Ấm được cái dẫn dắt người xem rất khéo léo. Phim đặt ra một vấn đề chung qua vụ cháy công ty hoá chất. Đây là diễn biến chính trong những tập phim đầu. Những vấn đề khác sẽ phát sinh từ nguồn gốc vụ cháy trên.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 10.

Sự kiện chính của Lửa Ấm xoay quanh vụ cháy công ty hoá chất

Ví dụ như khi vụ cháy diễn ra, vấn đề kéo theo là các nạn nhân phải được vào viện cấp cứu. Dựa theo dòng chảy diễn biến này, tuyến đầu trực tiếp cứu người là đội cứu hoả của Minh. Tuyến thứ hai sẽ là phòng cấp cứu nơi Thuỷ túc trực. Diễn biến thứ ba sẽ là hậu quả của vụ cháy, rò rỉ chất thuỷ ngân. Tất cả mọi sự kiện chính của Lửa Ấm sẽ có tính liên kết nhờ xoay quanh sự kiện chính - vụ hoả hoạn.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 11.
Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 12.

Nạn nhân của vụ hoả hoạn được cứu ra, sẽ đưa vào phòng cấp cứu để chữa trị

Tới đây, các yếu tố gia đình sẽ được xen kẽ vào câu chuyện bằng cách chèn vào thời gian rảnh của các nhân vật chính. Tức là khi Minh và Thuỷ đi làm, họ sẽ đối đầu với tuyến chính của kịch bản. Khi về nhà, vấn đề gia đình của họ là tuyến phụ. Nhờ phân chia rõ ràng và nếu cứ bám theo phân bố này, kịch bản của Lửa Ấm sẽ rõ ràng dễ theo dõi và không bị lẫn lộn.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 13.

Tuyến kịch bản phụ trong những tập đầu của Lửa Ấm xoay quanh tiệc sinh nhật con trai của Minh và Thuỷ

Tuy nhiên, cách đánh giá của người xem dành cho Lửa Ấm sẽ là như thế nào? Phim không tập trung chính vào tuyến kịch bản gia đình. Trọng tâm của Lửa Ấm xoay quanh những đặc thù phức tạp của hai công việc cống hiến nhiều cho xã hội, chính vì thế mà chúng ta hãy nhìn nhận sự hy sinh cao quý của các anh hùng thầm lặng này thay vì đánh giá quá tỉ mẩn qua từng chi tiết.

Lửa Ấm lên sóng vào 21h thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm