"Loving Pablo": Nữ chính chưa kịp "yêu" ông trùm ma túy thì đã phải chạy loạn mất dép

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 21:46 29/06/2018

Tác phẩm tiếp theo khai thác cuộc đời của trùm ma túy Pablo Escobar mang tên "Loving Pablo" (Ông Trùm Pablo) bỏ lại khán giả với chút tiếc nuối nơi một cốt truyện vội vàng, bị chìm lấp trong các sự kiện lịch sử đầy biến động.

Sau khi màn ảnh có 3 phần phim truyền hình Narcos và một bộ phim mang tên Escobar: Paradise Lost năm 2014, chân dung của trùm ma túy Pablo Escobar vẫn tiếp tục được các nhà làm phim tái hiện. Lần này dưới góc nhìn của cô nhân tình nhân ngãi Virginia Vallejo, tác phẩm Loving Pablo (Ông Trùm Pablo) đem đến một lát cắt khác về cuộc đời của tên tội phạm ma túy khét tiếng trong lịch sử. Phim do đạo diễn người Tây Ban Nha León de Aranoa cầm trịch.

Loving Pablo: Nữ chính chưa kịp yêu ông trùm ma túy thì đã phải chạy loạn mất dép - Ảnh 1.

Pablo Escobar từng nói: "Ai cũng có thể mua bằng tiền. Điều quan trọng là biết được cái giá đó là bao nhiêu." Đó có thể là tóm lược chung tinh thần của Loving Pablo, với một Javier Bardem tóc xoăn bụng phệ và Penelope Cruz trong vai nữ phóng viên bánh bèo Vallejo. Bộ phim đã mô tả quãng thời gian một thập kỷ từ 1983 đến 1993, dù ngắn ngủi nhưng đầy biến động khi Escobar đi từ đỉnh cao ngai vàng sụp xuống hố sâu hủy diệt.

Khi người kể chuyện không phải là người trong cuộc

Loving Pablo: Nữ chính chưa kịp yêu ông trùm ma túy thì đã phải chạy loạn mất dép - Ảnh 2.

Đó là những năm đầu thập niên 80 khi nữ nhà báo, phóng viên xinh đẹp Virginia Vallejo có cơ hội được diện kiến và ngay lập tức lọt vào mắt xanh của ông trùm. Trong thời buổi bạc tiền, cô ta ngay lập tức thỏa hiệp với sự thành lập của thứ gọi là hiệp đoàn Medellin - tiền thân của tổ chức khủng bố, buôn ma túy do Escobar cầm đầu. Virginia trở thành người tình của gã tỉ phú ma túy lũng đoạn thế giới. "Người Colombia không bật tivi để xem tôi nói gì. Họ chỉ quan tâm tôi mặc gì."

Loving Pablo: Nữ chính chưa kịp yêu ông trùm ma túy thì đã phải chạy loạn mất dép - Ảnh 3.

Vallejo có một khoảng thời gian ngắn sống như một bà hoàng với tất cả tiền bạc, quyền lực và sắc đẹp. Thế nhưng cùng với sự chối bỏ của giới chính trị đối với nỗ lực mua chuộc của Escobar cùng các đòn thù tàn bạo mà gã giáng trả cho kẻ thù, danh tiếng và địa vị của Vallejo theo đó cũng tiêu tan.

Loving Pablo: Nữ chính chưa kịp yêu ông trùm ma túy thì đã phải chạy loạn mất dép - Ảnh 4.

Loving Pablo dựa trên cuốn hồi ký Loving Pablo, Hating Escobar của chính Vallejo viết lại, đã có thể là một lát cắt trọn vẹn 10 năm thăng trầm của mối quan hệ giữa Virginia và Escobar. Thế nhưng qua hai tiếng xem phim, khán giả vẫn không tài nào hiểu nổi làm thế nào mà họ yêu nhau, họ đã cùng trải qua những gì, thậm chí cảnh thân mật nhất trong Loving Pablo cũng chỉ là một cái ôm mạnh bạo. Người xem mắc kẹt trong việc đoán định vị trí mà Vallejo đã xác lập trong cuộc đời của ông trùm ma túy là gì.

Loving Pablo: Nữ chính chưa kịp yêu ông trùm ma túy thì đã phải chạy loạn mất dép - Ảnh 5.

"Ông ta khoe tôi như một thứ chiến lợi phẩm".

Việc gấp gáp đẩy hai nhân vật vào nhau của Loving Pablo đã khiến cho mở đầu của phim thiếu thuyết phục, lời kể của Vallejo qua đó cũng chỉ như một người dẫn truyện đơn điệu không quen biết đọc một bài tường thuật trên mạng. Loving Pablo thiếu đi quan điểm nữ tính về một biểu tượng như Escobar, trong khi chính tiêu đề phim lại là thứ thể hiện đều đó rõ nhất. Mối tình nho nhỏ của Vallejo đã bị chìm lấp đi trong những bi kịch lớn hơn, các âm mưu của phe phái xã hội đen, chính phủ... khiến khán giả không còn nghe thấy rằng cô là người kể chuyện nữa.

Đôi vợ chồng "phim thật tình thật"

Loving Pablo: Nữ chính chưa kịp yêu ông trùm ma túy thì đã phải chạy loạn mất dép - Ảnh 6.

Bất chấp một kịch bản gấp gáp, hai cảnh phim tốt nhất của phim vẫn thuộc về cặp đôi Javier Bardem và bà xã Penelope Cruz. Cảnh đầu tiền xảy ra trong bữa tối giữa Escobar và Vallejo, khi gã mô tả một cách rùng rợn những gì mà kẻ thù của hắn sẽ làm với cô. Chi tiết thứ hai khi Vallejo - hoảng hốt và khốn khổ do bị đe dọa tính mạng - chạy tới cầu xin một lời đảm bảo an toàn từ bạn trai, chỉ để nhận về những lời lạnh lùng. Họ diễn với nhau tốt đến mức ta chỉ ước rằng phim có thêm các chi tiết để đào sâu vào mối quan hệ này.

Loving Pablo: Nữ chính chưa kịp yêu ông trùm ma túy thì đã phải chạy loạn mất dép - Ảnh 7.

Khoảnh khắc máy quay lướt nhanh trên khuôn mặt kinh hãi của Vallejo, Loving Pablo đã gợi nhắc về tác phẩm The Counselor - một trong những phim Mỹ hiếm hoi xây dựng được cái chất máu lạnh của các băng đảng ma túy. The Counselor cũng là phim có cả hai vợ chồng Javier Bardem và Penelope Cruz tham gia. Đó là một thế giới mà giàu có thôi là không đủ để đảm bảo sự an toàn, nơi tiếng súng và máu là thường trực.

Loving Pablo: Nữ chính chưa kịp yêu ông trùm ma túy thì đã phải chạy loạn mất dép - Ảnh 8.

Javier Bardem đã có màn trình diễn xuất sắc khi nhập tâm cả về tướng mạo lẫn phong thái lạnh lùng của Escobar.

Cuối cùng thì Loving Pablo vẫn không có đủ thời lượng để xây dựng nhân vật lớp lang như Narcos, không có được tính chân thực như phim tài liệu Pablo Escoba, The Drug Lord. Tuy nhiên đây vẫn là một tác phẩm có kỹ thuật quay phim lành nghề (Álex Catalán), các cảnh hành động máu lạnh với bối cảnh thập niên 80 và trên hết, tương tác giữa hai diễn viên chính. Tác phẩm của đạo diễn León de Aranoa mất hơn một thập kỷ để thai nghén, đó là một nỗ lực đáng trân trọng nhưng tiếc rằng ông đã không thể biến nó thành đỉnh cao của dòng phim lấy cảm hứng từ tên trùm ma túy này.

Loving Pablo (Ông Trùm Pablo) hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.