"Lover" và cú trượt dốc chỉ sau 1 tuần của Taylor Swift trên Billboard 200, thời đại hoàng kim của "Rắn Chúa" đã qua?

Nhật Nguyên, Theo Helino 14:53 09/09/2019

Doanh số của "Lover" trên Billboard 200 tuần này dấy lên một hồi chuông báo động cho Taylor Swift.

Tuần lễ này, Billboard 200 chứng kiến album "Fear Inoculum" của band nhạc Rock Tool vươn lên vị trí Quán quân với 270.000 đơn vị được bán ra (248.000 là bản thuần), đã 13 năm rồi, band nhạc Rock kì cựu của nước Mỹ mới lại có được vị trí này. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc: album "Lover" của Taylor Swift bị "đá" xuống vị trí Á quân chỉ sau đúng 1 tuần giữ ngôi đầu bảng Billboard 200. Đây là thành tích tệ nhất của Taylor Swift trong 10 năm qua.

Lover và cú trượt dốc chỉ sau 1 tuần của Taylor Swift trên Billboard 200, thời đại hoàng kim của Rắn Chúa đã qua? - Ảnh 1.

Cụ thể, trong tuần lễ thứ 2 được bán ra trên đất Mỹ, album "Lover" của Taylor Swift chỉ bán được thêm 178.000 đơn vị, nâng doanh số album phòng thu mới nhất của Taylor lên 1.045.000. Đặt một phép so sánh đơn giản: trong tuần lễ đầu tiên, "Speak Now" đã bán được 1.047.000 bản, "Red" là 1.208.000, "Reputation" là 1.216.000, "1989" là 1.287.000 - nghĩa là doanh số của "Lover" gộp lại cả 2 tuần vẫn chưa bằng thành tích của 4 album trước trong 1 tuần đầu.

Bên cạnh đó, "Lover" cũng là album duy nhất của Taylor Swift chỉ đạt được Quán quân Billboard 200 trong 1 tuần lễ từ khi ra mắt. "Red", "Reputation" và "1989" đều giữ vị trí Quán quân 3 tuần lễ liên tiếp kể từ khi ra mắt, "Speak Now" cũng giữ vị trí Quán quân được 2 tuần liên tiếp. Sự cách biệt về doanh số giữa tuần lễ đầu tiên và tuần lễ thứ hai của "Lover' cũng có thể xem là lớn nhất trong 10 năm nay của Taylor Swift.

"Lover" vẫn là một trong những album được người hâm mộ yêu thích nhất của Taylor Swift từ trước đến nay, xuyên suốt album là một màu hồng của tình yêu, của những bản tình ca, tâm sự rất dễ thương nhưng cũng trưởng thành và từng trải. Tuy nhiên, dường như công chúng lại có xu hướng thích một album "drama", "thị phi" hơn là một album hiền lành, có phần "ướt át" như thế này. Các điểm số từ các chuyên gia đều chấm tương đối khả quan, dù không phải quá xuất sắc.

Lover và cú trượt dốc chỉ sau 1 tuần của Taylor Swift trên Billboard 200, thời đại hoàng kim của Rắn Chúa đã qua? - Ảnh 2.

Tất nhiên, trong thời đại streaming lên ngôi, việc tiêu thụ album theo cách truyền thống ngày càng chết dần chết mòn, thì thành tích của Taylor Swift vẫn cực kì ấn tượng, đây đã không còn là một trường hợp của riêng Taylor, mà chính là bộ mặt chung của ngành công nghiệp âm nhạc Hoa Kỳ hiện tại. "Lover" vẫn là album có thành tích tiêu thụ trong tuần lễ thứ 2 tốt nhất tại Mỹ trong năm 2019, gần như tất cả những nghệ sĩ Pop ra mắt album trong năm nay đều không thể sánh bằng với thành tích của "Rắn Chúa". Chuỗi thành tích này khi đặt với những sản phẩm trước của Taylor Swift là một sự thụt lùi không thể chối cãi, nhưng khi đặt vào bối cảnh chung của thị trường toàn cầu, ta có thể thấu hiểu được Taylor Swift, người hâm mộ và cả e-kíp đã cố gắng, nỗ lực đến như thế nào trong "cuộc chiến" bán album.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm