Lông mi dày chưa hẳn là điều tốt nếu bạn biết về sinh vật 8 chân này

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 11:40 13/05/2016

Bạn có tin ngay tại lúc này, có hàng triệu sinh vật bọ mi đang lộng hành trên mi hay khuôn mặt bạn không?

Bạn có tin không khi ngay lúc này - "quái vật" 8 chân này đang ẩn nấp và "lê la" ngay trên chính lông mi, lông mày, khuôn mặt của bạn?

Sinh vật 8 chân này đang lúc nhúc bò trên mặt bạn đó!

Mà không chỉ có 1 sinh vật đâu nhé, con số này có thể lên tới hàng triệu con đấy. Chúng đang bò lê la, ăn, ngủ, đi vệ sinh, giao phối và ngay cả chết trên những lỗ chân lông nhỏ tại khuôn mặt bạn.

Được biết, những cá thể bọ này nằm ẩn sâu trong các lỗ chân lông, nhưng đặc biệt thích phần lông mi bởi chúng có thể "đánh đu" sang nhà nhau. Lông mi càng dày thì nơi đó sinh vật này càng có cơ hội sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Lông mi dày chưa hẳn là điều tốt nếu bạn biết về sinh vật 8 chân này - Ảnh 2.

Dưới kính hiển vi, lông mi và những chú bọ của bạn hiện lên một cách đầy "kinh dị".

Dưới kính hiển vi, các chuyên gia Mỹ đã xác định, sinh vật này là bọ lông mi - Demodex folliculorum - một dạng ký sinh trùng thuộc ngành động vật chân đốt nhỏ.

Demodex trưởng thành có kích thước khoảng 0,3 - 0,4mm, ký sinh chủ yếu ở nang lông tại những vùng da mỡ, đặc biệt là trán, gò má, hai bên cánh mũi, lông mi, lông mày... nhưng chúng cũng được phát hiện ở trong tai người, núm vú và bộ phận sinh dục.

Lông mi dày chưa hẳn là điều tốt nếu bạn biết về sinh vật 8 chân này - Ảnh 3.

Với kích thước siêu bé tí như thế này, hẳn mắt thường sẽ không nhìn thấy được chúng.

Demodex có vòng đời khá ngắn - khoảng 2 - 3 tuần. Trong thời gian này, Demodex sẽ tranh thủ giao phối bên sâu trong da, và gửi lại mỗi nang lông khoảng 15 - 20 trứng. Những quả trứng sẽ nhanh chóng phát triển thành ấu trùng và trở thành một sinh vật 8 chân.

Sau khi chết, xác của Demodex nhanh chóng hóa lỏng, phân hủy trong da - phát tán một loại vi khuẩn dễ gây ra dị ứng ở một số bộ phận mô da khiến da bị đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh Rosacea - hiện tượng rối loạn da mãn tính.

Rosacea khiến các mạch máu ở mặt giãn ra, gây tấy đỏ và khó kiểm soát được. Trong trường hợp nặng, chúng có thể tạo ra những đốm mủ đầy đau đớn, trông như mụn trứng cá. Hiện tượng viêm bờ mi cũng xuất hiện nhiều, khiến lông mi yếu, dễ rụng hơn.

Lông mi dày chưa hẳn là điều tốt nếu bạn biết về sinh vật 8 chân này - Ảnh 4.

Lông mi càng dày, càng bết sẽ là nơi sinh sôi đắc địa của loài bọ mi

Liệu lúc này, bạn còn muốn đi cắm thêm lông mi vào để "nhân bản" số bọ mi đang ăn, ngủ, đẻ... trên mặt và lông mi bạn?

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm