Lý giải cảm giác kim châm và ảo giác kí sinh trùng

Việt Anh, Theo Mask Online 12:00 29/09/2012

Bạn sẽ có cảm giác như hàng vạn con kiến bò, mũi kim châm đâm nhói vào cơ thể…

Đã bao giờ bạn cảm thấy cảm giác gai gai bắt đầu từ khuỷu tay, tăng lên thành những cảm giác ngứa râm ran và tê khắp cánh tay? Hầu hết chúng ta đều từng rơi vào tình trạng trên khi giữ nguyên một tư thế quá lâu, hoặc mệt mỏi kéo dài. Tại sao lại thế nhỉ?

Cảm giác kim châm - trong tiếng Anh được gọi là “pins and needles sensation”. Hiểu một cách đơn giản, nó có nghĩa là cảm giác kiến bò, tê, ngứa, buồn buồn từ tận trong xương, không chỉ dừng lại một điểm mà chạy dọc khắp các chi như tay, chân.

ly-giai-cam-giac-kim-cham-va-ao-giac-ki-sinh-trung

Trong y tế, người ta gọi cảm giác này là một dị cảm, có nguồn gốc từ một từ trong tiếng Hy Lạp cổ nghĩa là “rối loạn nhận thức”. Người ta còn gọi nó với một tên khác là sự chạm dây thần kinh vùng xương khuỷu.

Cảm giác kim châm xảy ra trong một số trường hợp như ngồi vắt chéo chân quá lâu, ngủ quên đè lên cánh tay, va đập mạnh vào khuỷu tay…

ly-giai-cam-giac-kim-cham-va-ao-giac-ki-sinh-trung

Dưới góc nhìn khoa học, có thể hình dung hiện tượng này như sau: dây thần kinh khuỷu tay là một trong ba dây thần kinh lớn điều khiển tay người. Nó bắt đầu từ bả vai và chạy dọc xuống qua khuỷu tay, tới tận ngón tay đeo nhẫn và ngón út. 

Chính tại khớp nối của khuỷu tay, dây thần kinh này không được bảo vệ. Chính vì thế, chỉ một va đập mạnh, hoặc áp lực lớn tác động lên nó đột ngột hoặc trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nói trên.

ly-giai-cam-giac-kim-cham-va-ao-giac-ki-sinh-trung

Một đặc trưng của cảm giác trên là mặc dù nó rất đau, gây tê toàn bộ tới tận từng ngón tay, thậm chí mà không thể cử động được song nó kéo dài không lâu. Chỉ sau thời gian rất ngắn, tay bạn sẽ hoạt động lại bình thường như trước. 

Điều đáng lo ngại là nếu rối loạn này kéo dài, nó dễ trở thành một dị cảm mãn tính, dễ dẫn đến nhiều hệ lụy thần kinh như xơ cứng động mạch, đột quỵ, xuất hiện khối u...

ly-giai-cam-giac-kim-cham-va-ao-giac-ki-sinh-trung

Nhiều người rất hay nhầm cảm giác kim châm với một căn bệnh, gọi là ảo giác kí sinh trùng. Về cơ bản, căn bệnh này cũng có biểu hiện tương tự kim châm, đó là người bệnh thấy như có hàng vạn con kiến, sâu bọ bò trên người và cắn rất khó chịu. Tuy nhiên, hiện tượng này diễn ra trên toàn cơ thể chứ không chỉ xảy ra ở các chi.

ly-giai-cam-giac-kim-cham-va-ao-giac-ki-sinh-trung

Thực ra, căn bệnh này có tên là hội chứng Ekbom, mang tên nhà khoa học Thụy Điển phát hiện ra nó. Về nguyên nhân, hiện tượng này xảy ra là do lạm dụng thuốc theo toa (nhất là lạm dụng chất methamphetamines), rối loạn tâm thần, da khô, nghiện rượu… 

Căn bệnh này có mối liên hệ mật thiết với căn bệnh kỳ quái Morgellons mà người bệnh luôn có ảo tượng bị tấn công bởi các loài côn trùng nhỏ.
 
Để chữa trị hội chứng Ekbom, cần có sự kết hợp giữa các phương pháp điều trị giữa y học với tâm lý và tâm thần học. Nếu điều trị tốt, cảm giác khó chịu trên cơ thể sẽ dần dần biến mất.


Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm