Lời khuyên giúp sinh viên muốn lười cũng không được

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 16/04/2017

Hãy làm theo những lời khuyên sau để bản thân mình luôn chăm chỉ, năng động và tận dụng tốt quỹ thời gian rảnh rỗi của mình.

Là sinh viên, đa số bạn chỉ phải đến trường một buổi trong ngày. Thời gian còn lại, bạn không biết làm gì ngoài ăn-chơi-ngủ? Hãy làm theo những lời khuyên sau để bản thân mình luôn chăm chỉ, năng động và tận dụng tốt quỹ thời gian rảnh rỗi của mình.

Thắp đèn hoặc mở cửa sổ

Tắt đèn và nằm trong phòng tối sẽ khiến bạn dễ cảm thấy buồn ngủ và bạn có thể ngủ nướng suốt ngày dài. Để giữ cho cơ thể luôn tỉnh táo, bạn nên thắp đèn hoặc mở toang cử sổ để ánh sáng vào phòng. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp bạn tỉnh táo, năng động và có cảm hứng để làm nhiều việc hơn là chỉ cày phim hay ngủ nướng suốt cả ngày.

Lời khuyên giúp sinh viên muốn lười cũng không được - Ảnh 1.

Không nằm trên giường

Khi đi học về, bạn còn rất nhiều công việc bên ngoài thay vì chỉ nằm trên giường. Nằm nhiều trên giường sẽ khiến bạn cảm thấy buồn chán và lại buồn ngủ. Hãy cố gắng ngồi trên sàn nhà, trên bàn học thay vì cứ nằm trên giường. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và năng động hơn trong suốt cả ngày.

Nghe những bài hát mà bạn không biết

Nghe có vẻ lạ, nhưng nghe những bài hát mà bạn không biết sẽ giúp bạn năng động hơn, học tập chăm chỉ hơn và bớt lười biếng hơn. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng làm một bài luận khó nhằn, hãy thử nghe những bản nhạc bạn chưa nghe bao giờ.

Lên kế hoạch trước

Lên kế hoạch làm việc, nghĩ đến thành quả sau khi công việc hoàn thành sẽ tạo động lực cho bạn làm việc chăm chỉ và hiệu quả hơn. Nếu bạn ghét việc phải "nước đến chân mới nhảy", phải thức trắng đêm để ôn bài hay làm bài luận trước deadline thì hãy lập kế hoạch và hoàn thành thật sớm nhé.

Lời khuyên giúp sinh viên muốn lười cũng không được - Ảnh 2.

Chặn các trang web làm bạn phân tâm

Bạn vừa học bài, vừa làm bài luận… vừa lướt Facebook, Twitter hoặc Instagram? Đôi khi, vì quá mải lướt web và chat chit, bạn đã đi ngủ với bài tập còn y nguyên. Cách dễ dàng để học tập hiệu quả hơn là chặn các trang mạng xã hội làm bạn phân tán khi học tập hoặc ít nhất là bạn sẽ chặn những trang đó trong thời điểm nhất định. Ví dụ: nếu bạn cần hoàn thành bài tập của mình trong 2 tiếng, hãy chặn các trang web làm bạn phân tâm trong vòng 2 tiếng và chắc chắn bạn sẽ hoàn thành bài tập trước kế hoạch.

Đi dạo

Sau khi học tập, làm việc trong thời gian dài, bạn nên tự thưởng cho mình một vài phút đi bộ thảnh thơi bên ngoài. Đi bộ sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn máu để bạn có thể tiếp tục học tập, làm việc hiệu quả hơn.

Đi đến đâu đó

Nếu bạn cần phải ôn thi cho kỳ thi cuối cùng, thay vì học ở nhà với nhiều thứ cám dỗ bạn đi vào giấc ngủ, hãy thử đi đến những nơi khác để học tập như thư viện hoặc quán cà phê. Đến những địa điểm bạn sẽ gặp những người tập trung học tập và làm việc chăm chỉ, bạn cũng sẽ có cảm hứng để học tập làm việc giống như họ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm