Các bị cáo tra tấn thai phụ 18 tuổi đến mức sảy thai có lời khai bất nhất, HĐXX quyết định trả hồ sơ làm rõ

Văn Tiên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:40 03/09/2020

Sau một ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong vụ án bắt cóc, đánh đập thai phụ 18 tuổi đến mất con, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề liên quan, trong đó xác định lại vai trò của mẹ và vợ kẻ cầm đầu trong vụ án.

Ngày 3/9, TAND huyện Bình Chánh tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Nguyễn Minh Dũng (SN 1982), Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1991) và Trần Nhật Khang (SN 2000) về tội "Bắt giữ người trái pháp luật", "Cố ý gây thương tích". Riêng 2 anh em Dũng, Huyền bị truy tố thêm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Trước đó, phiên tòa đã diễn ra trong sáng 28/8.

Các bị cáo tra tấn thai phụ 18 tuổi đến mức sảy thai có lời khai bất nhất, HĐXX quyết định trả hồ sơ làm rõ - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo đánh đập thai phụ 18 tuổi đến mất con gây hoang mang dư luận đầu năm 2019

Bị hại trong vụ án là chị H.N.Ý (SN 2001) bị đánh với tỷ lệ thương tật là 69%. Vụ án từng gây rúng động dư luận xã hội vào đầu năm 2019 khi Ý bị nhóm đối tượng trên bắt cóc, tra tấn hết sức dã man dẫn đến sảy thai.

3 bị cáo được xét hỏi riêng biệt để làm rõ hành vi

Mở đầu phiên tòa, do tính chất vụ án phức tạp, đại diện VKS đề nghị cách ly 3 bị cáo để tiến hành xét hỏi riêng biệt, nhằm làm rõ vai trò, hành vi phạm tội của 3 bị cáo trong vụ án và được HĐXX đồng ý.

Hai bị cáo Khang, Huyền đều khai việc bắt giữ bị hại là do Dũng chỉ đạo, cả 2 đã tham gia đánh đập bị hại Ý nhiều lần bằng hành vi hết sức dã man.

Các bị cáo tra tấn thai phụ 18 tuổi đến mức sảy thai có lời khai bất nhất, HĐXX quyết định trả hồ sơ làm rõ - Ảnh 2.

Huyền khai thực hiện việc đánh đập Ý theo sự chỉ đạo của anh trai Dũng

Khang khai tham gia đánh bị hại 6 -7 lần. Huyền khai có đánh bị hại nhưng không nhớ rõ bao nhiêu lần. Huyền dùng cây gỗ, vòi xịt nước, dây xích, bình ga mini khò lửa và súng bắn hơi... để đánh, tra tấn bị hại Ý. Chưa hết, dù biết Ý đang mang thai 6 tháng nhưng Huyền vẫn đánh vào bụng, dùng nhựa đốt để nhỏ vào sau lưng của Ý.

Trong khi đó, Khang lại dùng cây gỗ, chân đạp vào người Ý, dùng pháo nổ để quăng vào nạn nhân. Khi Ý bỏ trốn ra ngoài để cầu cứu, Khang chính là người phát hiện và bắt giữ Ý lại, tiếp tục đưa vào nhà để hành hạ.

Nạn nhân Ý đối chất với bị cáo Khang về việc Khang dùng ná bắn vào vùng kín của Ý

Tại phiên tòa, nạn nhân Ý cho biết ngoài những hành vi bị bạo hành trên, Ý còn bị Huyền, Khang dùng ná bắn vào vùng kín của bị hại. Tuy nhiên, cả Huyền và Khang đều phủ nhận việc này.

Đối với Dũng, bị cáo được xác định có vai trò chỉ đạo Khang, Huyền đánh đập tra tấn Ý để buộc L. (anh trai Ý) đến để trả nợ. Dũng cho biết bị cáo tham gia vào việc bạo hành Ý dù biết Ý đang có thai. Dũng cũng cho rằng chính Ý là người lấy trộm tiền của bị cáo, về điều này Ý phủ nhận.

Các bị cáo tra tấn thai phụ 18 tuổi đến mức sảy thai có lời khai bất nhất, HĐXX quyết định trả hồ sơ làm rõ - Ảnh 4.

Bị cáo Dũng khai nhận việc đánh đập Ý, được xác định vai trò "cầm đầu"

Trả lời HĐXX, cả 3 bị cáo đều vòng vo, cho rằng "không nhớ" hành vi, buộc chủ tọa phiên tòa phải nhiều lần trích lại bút lục để làm rõ. Lời khai của các bị cáo cũng không thống nhất với nhau trong việc xác định từng hành vi của từng người.

VKS đề nghị từ 55 năm tù đến 63 năm tù cho 3 bị cáo, HĐXX trả hồ sơ

Bắt đầu phần luận tội, dựa vào những chứng cứ, tình tiết của vụ án, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dũng từ 7-8 năm tù về tội "Bắt giữ người trái pháp luật", 8-9 năm tù tội "Cố ý gây thương tích", 12-13 năm tù tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", tổng hợp hình phạt từ 27 đến 30 năm tù.

Các bị cáo tra tấn thai phụ 18 tuổi đến mức sảy thai có lời khai bất nhất, HĐXX quyết định trả hồ sơ làm rõ - Ảnh 5.

VKS đề nghị mức án nghiêm khắc dành cho các bị cáo

Đối với bị cáo Huyền, mức hình phạt tương tự cho các tội danh trên được VKS đề nghị là 6-7 năm, 7-8 năm và 2-3 năm, tổng hợp hình phạt từ 15-18 năm tù. Riêng bị cáo Khang bị đề nghị 6-7 năm tù cho tội "Bắt giữ người trái pháp luật" và 7-8 năm tù tội "Cố ý gây thương tích", tổng hợp từ 13-15 năm tù.

Tại phần tranh luận, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại cho rằng cần làm rõ hành vi của bà Sương (mẹ bị cáo Huyền, Dũng) và Hạnh (vợ Dũng). Theo nội dung vụ án và tình tiết tại tòa, bà Sương và Hạnh được cho rằng có vai trò đồng phạm với các bị cáo trong vụ tra tấn, đánh đập nạn nhân Ý.

Các bị cáo tra tấn thai phụ 18 tuổi đến mức sảy thai có lời khai bất nhất, HĐXX quyết định trả hồ sơ làm rõ - Ảnh 6.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại Ý tham gia phần tranh luận, đề nghị HĐXX trả hồ sơ để làm rõ nhiều tình tiết của vụ án

Cụ thể, bà Sương sau khi nhận điện thoại của Hạnh về việc Ý bị sẩy thai đã đến nhà Hạnh ngay trong đêm để "phi tang" xác thai nhi. Bà Sương khai là muốn đem mai táng ở chùa nhưng cuối cùng lại vứt bỏ ở bãi đất trống? Trong khi đó, Hạnh là người ở cùng nhà với Dũng, Huyền (có sự xuất hiện của Ý trong lúc bị bắt giữ), nhưng Hạnh lại không khai báo, giải cứu Ý? Trên thực tế, Ý khai Hạnh là người đi mua đồ ăn cho Ý ăn?

Vai trò của bà Sương được đề nghị làm rõ

Ngoài ra, việc bị cáo Ý có một người con SN 2018, dựa vào giấy khai sinh của đứa bé, giấy khai sinh của Ý, HĐXX xác định lúc mang thai con đầu lòng, Ý đang ở 16 tuổi 3 tháng. Vì vậy, thời điểm Ý quan hệ tình dục, nạn nhân dưới 16 tuổi. Cần phải làm rõ tội "Giao cấu với người dưới 16 tuổi" mà cha của đứa bé đã thực hiện với nạn nhân Ý.

Các bị cáo tra tấn thai phụ 18 tuổi đến mức sảy thai có lời khai bất nhất, HĐXX quyết định trả hồ sơ làm rõ - Ảnh 8.

Vụ án được trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Trước những diễn biến, tính chất cần thời gian làm rõ thêm một số vấn đề, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, sau khi hoàn tất quá trình điều tra lại mới đưa ra xét xử lại.

Theo cáo trạng, ngày 19/3/2019, chị Ý đến nhà của Dũng và Huyền ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh chơi. Đến 18 giờ, chị Ý đi về thì Dũng nói với Huyền và Khang giữ lại, không cho về. Mục đích là để yêu cầu anh L. (anh ruột của chị Ý) đến nói chuyện vì anh L. còn nợ tiền.

Sau đó, Huyền nhắn tin nhiều lần yêu cầu anh L. đến nhưng anh này không đến. Khang dùng dây trói chị Ý lại, rồi cả ba cùng đánh chị Ý bằng thủ đoạn hết sức dã man như dùng cây gỗ, dây xích sắt đánh, dùng chân đá vào bụng, dùng bình ga mini khò lửa, dùng vòi xịt nước và đốt pháo nổ ném vào người nạn nhân.

Bị 3 đối tượng đánh đập, chị Ý trốn ra ngoài thì bị Dũng, Huyền phát hiện, lôi vào nhà để dùng cây gỗ và tuýp sắt hành hạ tiếp. Lúc này chị Ý đang mang thai đứa con thứ 2 được 6 tháng tuổi.

Khi bị nhóm Dũng, Huyền, Khang hành hạ, Ý bị đau bụng nên bò vào nhà vệ sinh và sinh con tại đây. Thấy vậy, Dũng và Huyền đến một phòng khám đa khoa thuộc phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân thuê hai nữ hộ sinh về để sơ cứu cho chị Ý.

Phát hiện đưa trẻ sơ sinh đã chết nên hai nữ hộ sinh đã tiến hành cắt dây rốn, rồi báo cho chị Ý biết nói mọi người đưa đến bệnh viện để tiến hành việc cấp cứu. Sau đó, Dũng và Huyền thấy chị Ý ra nhiều máu nên đã đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện, đồng thời nhờ mẹ ruột là bà Sương đến nhà để mang xác thai nhi đi vứt ở bãi đất trống ở khu phố 1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

2 anh em Dũng, Huyền bỏ trốn ngay sau đó. Ngày 11/4/2019, bệnh viện báo tin cho gia đình chị Ý đến chăm sóc.

Qua truy xét, Công an đã triệu tập Khang đến làm việc. Từ lời khai của Khang, công an bắt khẩn cấp đối với Dũng và Huyền. Khi bị bắt, cơ quan chức năng phát hiện trong ba lô của hai bị cáo có ma túy với mục đích sử dụng cá nhân. Tại cơ quan điều tra, Huyền và Dũng cũng khai nhận hành vi bắt giữ, đánh đập chị Ý.

Khám xét nơi ở của Dũng và Huyền tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, Công an thu giữ tổng khối lượng ma túy là 52,8 gram loại Methamphetamine và 0,8 gram loại Kentamine, nhiều bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá, dao tự chế, súng tự chế, dây xích sắt, còng số tám.

Tháng 5/2019, Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP.HCM có kết luận giám định thương tích của chị Ý là đa chấn thương vùng đầu mặt, lưng, tứ chi, tỷ lệ thương tật tổng cộng là 69%.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm