Lỗi gõ tiếng Việt trên iPhone đã được Apple khắc phục

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 21:24 19/10/2022

Lỗi gõ tiếng Việt đã xuất hiện từ phiên bản iOS 16 đầu tiên phát hành cho iPhone nhưng đến nay mới được Apple khắc phục.

Sáng ngày 19/10 (theo giờ Việt Nam), Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 16.1 RC cho các phát triển và người thử nghiệm trước khi ra mắt chính thức.

Trong bản cập nhật iOS 16.1 này, Apple bổ sung tùy chọn hiển thị phần trăm pin cho iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12 mini và iPhone 13 mini cùng một số hiệu ứng động. Đi kèm đó là tùy chọn Sạc năng lượng sạch (Clean Energy Charging), Live Activities API và hỗ trợ giao thức Matter.

Lỗi gõ tiếng Việt trên iPhone đã được Apple khắc phục - Ảnh 1.

Lỗi gõ tiếng Việt trên iPhone đã được Apple khắc phục trong bản cập nhật iOS 16.1 RC (Ảnh: Apple)

Đáng chú ý, bên cạnh những tính năng mới, một số người dùng iPhone sau khi cập nhật iOS 16.1 đã cho biết rằng lỗi gõ tiếng Việt cũng đã được Apple khắc phục.

Xuất hiện từ phiên bản iOS 16 đầu tiên phát hành cho iPhone, lỗi gõ tiếng Việt khiến nhiều máy gặp tình trạng từ đầu tiên khi gõ hiển thị không đúng dấu hoặc không thể gõ chữ có dấu. Hoặc khi soạn câu dài, chữ tiếng Việt có thể hiển thị sai hoặc mất chức năng thêm dấu ở một số từ bất kỳ. Ngay cả khi tắt/bật lại chế độ gõ tiếng Việt, hay khởi động lại máy, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Để khắc phục tạm thời vấn đề, nhiều người đã tìm đến giải pháp mở Cài đặt > Cài đặt chung iPhone > chọn phần Bàn phím (Keyboard) > chọn các loại bàn phím, bấm vào Tiếng Việt và chuyển qua lại giữa hai lựa chọn AZERTY và QWERTZ rồi đổi về QWERTY như cũ. Một số người dùng khác đã chuyển sang sử dụng ứng dụng bàn phím hỗ trợ gõ tiếng Việt của bên thứ ba như Gboard của Google hay LabanKey do người Việt phát triển.

Theo Gizchina, một phân tích đánh giá của UnitQ dựa trên người dùng iPhone trong những tuần sau khi phát hành iOS 16 chỉ ra rằng, iOS 16 là một trong những phiên bản hệ điều hành tệ nhất từ trước đến nay của Apple.

Lỗi gõ tiếng Việt trên iPhone đã được Apple khắc phục - Ảnh 2.

iOS 16.0.3 có thể là bản sửa lỗi cuối cùng của iOS 16 trước khi Apple nâng cấp thẳng lên iOS 16.1 (Ảnh: GSMArena)

Bằng cách áp dụng trí tuệ nhân tạo vào hàng nghìn bài đánh giá trên 4.800 ứng dụng dành cho iPhone trên App Store, UnitQ nhận thấy rằng các phàn nàn về vấn đề ứng dụng cho các ứng dụng mạng xã hội tăng 42%, xếp ở vị trí đầu tiên. Ứng dụng hẹn hò đứng thứ hai, với số lượng phàn nàn của người dùng về chất lượng tăng hơn 1/3. Các ứng dụng sức khỏe và thể thao đứng thứ ba với mức tăng 21%.

Hiện tại, bản cập nhật gần nhất mà Apple chính thức phát hành đến người dùng toàn cầu iOS 16.0.3. Theo MacRumors, đây có thể là bản sửa lỗi cuối cùng của iOS 16 trước khi Apple nâng cấp thẳng lên iOS 16.1.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm