Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím khiến giá máy tăng mạnh

Thế Duyệt, Theo Tổ Quốc 12:02 18/10/2022

iPhone 14 Pro và Pro Max phiên bản màu Tím cháy hàng trên tất cả các kênh phân phối, giá máy tăng mạnh khiến nhiều người khó mua được.

Ngày 14/10, các hệ thống bán lẻ và kênh phân phối chính thức của Apple mở bán bộ bốn sản phẩm iPhone 14 series, gồm iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Năm nay Apple giới thiệu phiên bản màu Tím (Deep Purple) cho 2 phiên bản Pro. Mặc dù màu Tím năm nay có tông màu hơi tối, tuy nhiên do là tuỳ chọn màu mới nên đợt đầu mở bán, các đại lý đều thông báo cháy hàng phiên bản màu này.

Tại các kênh phân phối của Apple trên các sàn thương mại điện tử, tuỳ chọn màu Tím thậm chí còn có giá đắt hơn so với các tuỳ chọn màu khác từ 500.000 tới 1 triệu đồng, nhưng cũng phiên bản màu này cũng nhanh chóng cháy hàng chỉ sau vài phút mở bán.

Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím

Với sức hấp dẫn của tuỳ chọn màu Tím, đặc biệt là của phiên bản iPhone 14 Pro Max, vốn là chiếc iPhone được người dùng Việt quan tâm nhất mỗi mùa iPhone mở bán, đây là sản phẩm được giới đầu cơ quan tâm bởi giá nhập vào nếu biết cách "săn" thì sẽ rẻ hơn thị trường nhiều, trong khi giá bán đầu ra thì có thể chênh lệch từ 3 tới 4 triệu đồng, thậm chí cao hơn cả giá niêm yết và luôn có người cần mua.

Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím khiến giá máy tăng mạnh - Ảnh 1.

iPhone 14 Pro Max bản màu Tím thu hút người dùng Việt (Ảnh: Thế Duyệt)

Anh Trần Hùng, chủ một cửa hàng bán lẻ điện thoại tại phố Thái Thịnh, Hà Nội cho biết trong đợt mở bán, anh và đội của mình đã gom được khoảng 10 máy iPhone 14 Pro Max, chủ yếu là phiên bản màu Tím, dung lượng 128GB và 256GB. Mức giá nhập vào rẻ hơn giá niêm yết khoảng 3 triệu đồng, tuy nhiên cả 10 máy này đều đã được bán hết sạch chỉ trong một ngày rao trên mạng xã hội.

"Nhu cầu mua iPhone 14 Pro Max hiện tại rất lớn, đặc biệt là phiên bản màu Tím. Người mua có xu hướng mua bản 128GB, một số ít không tìm được bản 128GB mới chọn mua bản 256GB. Hiện tại giá bản 128GB màu Tím dao động từ 33,5 tới 35 triệu đồng, còn bản 256GB màu Tím thì từ 36.5 tới 38 triệu đồng. Mỗi máy lời từ 3 tới 4 triệu là chuyện bình thường. 10 khách hỏi mua máy thì cả 10 đều hỏi màu Tím chứ không hỏi các màu khác", anh Hùng chia sẻ.

Anh Dũng (Thanh Xuân, Hà Nội), một người dùng iPhone lâu năm cho biết đợt mở đặt trước hôm 7/10, anh và những người bạn đã "săn sale" được khoảng 6 máy iPhone 14 Pro Max các màu với ý định đầu cơ để bán lại. Tuy nhiên sau khi nhận máy, anh nhận thấy đăng bán màu Tím dễ và nhanh hơn các màu khác, giá bán màu Tím cũng cao hơn các màu khác. "Mình đăng bán máy 14 Pro Max trên các nhóm Facebook nhưng hầu như khách đều hỏi bản màu Tím. Mình đăng giá bán 36,5 triệu đồng vẫn có người hỏi mua và chốt rất nhanh". Anh Dũng cho biết hiện tại anh vẫn chưa bán được phiên bản màu Đen và nếu bán không được giá thì sẽ giữ lại dùng.

Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS cho biết, đợt hàng đầu tiên iPhone 14 Pro và Pro Max màu Tím đã "cháy hàng" tới 800%. Người mua hiện tại nếu đặt màu Tím, đặc biệt là các bản 128GB và 256GB đều... chưa có ngày dự kiến trả hàng. "Vấn đề này phụ thuộc chủ yếu vào Apple bởi lượng hàng phân bổ về đại lý chỉ có khoảng 40% là màu Tím, tiếp sau đó là màu Vàng chiếm 30% và còn lại là các màu khác. Lượng phiên bản màu Tím trả cọc cho khách trong đợt đầu chỉ chiếm một nửa so với tỉ lệ đặt hàng", ông Huy tiết lộ.

"Các phiên bản iPhone 14 Pro Max 128GB và 256GB, đặc biệt màu Tím mới thì dự kiến sẽ chỉ giao máy được từ 50 - 80% trên tổng số cọc ngay trong tháng 10", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động của FPT Shop và F.Studio by FPT cho biết.

Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím khiến giá máy tăng mạnh - Ảnh 2.

iPhone 14 các bản Pro chiếm 90% sức mua người tiêu dùng tại Việt Nam

Anh Long (Hà Đông, Hà Nội) tỏ ra bức xúc vì bản thân đã đặt cọc một chiếc iPhone 14 Pro Max màu Tím bản 128GB vào đúng hôm mở đặt trước (7/10) tại hệ thống FPT Shop để sử dụng, tuy nhiên sau đó hệ thống này lại thông báo sẽ trả cọc cho đơn hàng này của anh vào đợt 3, tức trong khoảng thời gian cuối tháng 11, đầu tháng 12. "Mình là một trong những người đặt trước iPhone sớm nhất vào ngày 7/10 nhưng không hiểu sao cửa hàng thông báo mình sẽ nhận máy vào đợt 3. Hiện tại cửa hàng nào cũng thông báo không sẵn hàng, Shopee/Lazada/Tiki cũng không có hàng để mua", anh Long bức xúc.

Giá bán iPhone màu Tím tiếp tục leo thang

Dạo qua một vòng các hội nhóm iPhone trên Facebook, dễ nhận thấy iPhone 14 Pro Max được rao bán liên tục với mức giá từ 33 tới 38 triệu tuỳ mẫu mã và tuỳ máy nguyên seal hay đã bóc seal.

Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím khiến giá máy tăng mạnh - Ảnh 3.
Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím khiến giá máy tăng mạnh - Ảnh 4.
Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím khiến giá máy tăng mạnh - Ảnh 5.

Giá "chợ đen" được nhiều người đầu cơ gom máy về bán lại kiếm lời (Ảnh: Người dùng Facebook)

Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím khiến giá máy tăng mạnh - Ảnh 6.
Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím khiến giá máy tăng mạnh - Ảnh 7.

Nhiều cửa hàng nhỏ lẻ nhận thu mua iPhone 14 Pro Max 128GB/256GB màu Tím để bán cho khách (Ảnh: Người dùng Facebook)

Hiện tại, đối với các máy mua tại các hệ thống bán lẻ như TopZone, FPT Shop, CellphoneS, Di Động Việt,... khách hàng đều được yêu cầu bóc seal và kích hoạt máy ngay tại cửa hàng trước khi ra về. Điều này một phần giúp hạn chế tình trạng đầu cơ mua đi bán lại, một phần giúp các hệ thống "chạy doanh số", bởi đây là tiêu chí để Apple đánh giá năng lực các hệ thống, từ đó phân bổ hàng hoá tới đại lý một cách hợp lý.

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn tồn tại các mặt hàng iPhone "nguyên seal", "chưa kích hoạt". Các mặt hàng này chủ yếu được người bán mua từ các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada và Tiki bởi các sàn này không yêu cầu khách hàng phải kích hoạt máy tại thời điểm mua. "Đối với những đơn hàng đặt mua từ Apple Flagship Store, chúng tôi đảm bảo giao máy nguyên seal đến tay người dùng", đại diện Shopee cho biết. Do vậy, các máy iPhone 14 hàng "nguyên seal" và "chưa kích hoạt" chủ yếu tới từ nguồn hàng là các sàn thương mại điện tử, một số ít là máy đại lý tuồn ra ngoài.

Giới đầu cơ thu gom iPhone 14 Pro Max màu Tím khiến giá máy tăng mạnh - Ảnh 8.

Khách mua iPhone tại các đại lý đều được yêu cầu bóc máy và kích hoạt trước khi ra về (Ảnh: CellphoneS)

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, nhu cầu mua iPhone 14 Pro và Pro Max màu Tím của người tiêu dùng Việt là rất cao. Trong đợt 20/10 Ngày Phụ nữ Việt Nam tới đây, nguồn hàng iPhone Tím sẽ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nên có thể khiến giá bán iPhone tại "chợ đen" tăng đột biến. Ông cho biết người tiêu dùng cần cẩn trọng với những mặt hàng bán tại "chợ đen" bởi chúng tồn tại nhiều rủi ro. "Việc mua bán trên mạng dễ gặp rủi ro như chuyển cọc mà không có máy, hoặc mua phải hàng dựng, hàng xách tay hoặc hàng dán lại seal... đa số các loại hàng này đều không được bảo hành tại Việt Nam theo quy định của Apple".

Dự kiến trong thời gian tới, phiên bản màu Tím sẽ vẫn còn tiếp tục "hot" và giá bán có thể sẽ tiếp tục tăng tuỳ theo nhu cầu thị trường cho tới khi các đại lý có đủ nguồn hàng trở lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày