Lời cảnh cáo cho cư dân mạng thời đại số từ Phi Vụ Nữ Quyền: Có người mất mạng chỉ vì nút like vô tình của bạn đấy

NT, Theo Helino 14:23 25/10/2019

Phi Vụ Nữ Quyền là một bộ phim mang đến nhiều tiếng cười nhưng đồng thời cũng khiến biết bao nhiêu người phải suy xét về mình thật kỹ về chính bản thân mình. Trong thời đại số khi tốc độ truyền tin của Internet quá nhanh so với suy nghĩ của con người thì bất cứ ai cũng có thể trở thành tội ác chỉ vì một nút like.

Phi Vụ Nữ Quyền (Miss & Mrs. Cops) là một trong những phim tâm lý hài đầy tiếng cười của Hàn Quốc ra rạp năm nay. Bộ phim được đông đảo khán giả đón nhận không chỉ bởi nội dung hài hước, diễn xuất ấn tượng của dàn diễn viên mà còn là những bài học đằng sau những tiếng cười. Bộ phim đưa lên màn ảnh rộng một trong những vấn đề nóng sốt nhất trong năm vừa qua - nạn quay lén cảnh nóng để bày trò mua vui và trục lợi trên mạng xã hội.

Phim "cà khịa" sâu cay cú phốt quay lén Burning Sun

Ra mắt không lâu sau scandal chấn động làng giải trí Burning Sun, Phi Vụ Nữ Quyền có nhiều nét khá tương đồng với bê bối ngoài đời thật của Seung Ri. Bộ phim là hành trình hai nữ cảnh sát Mi Young (Ra Mi Ran) và Ji Hye (Lee Sung Kyung) truy tìm nhóm tội phạm nguy hiểm, chuyên quay lén cảnh nóng của các cô gái sau đó đăng lên mạng như một cách để kiếm lợi lớn.

Lời cảnh cáo cho cư dân mạng thời đại số từ Phi Vụ Nữ Quyền: Có người mất mạng chỉ vì nút like vô tình của bạn đấy - Ảnh 1.

Bắt đầu bằng chuyện, một cô gái tìm đến sở công vụ nơi cả hai làm việc để tố cáo một kẻ đã quay lén mình nhưng rồi lại lao ra đường tự tử vì quá sợ hãi hình ảnh của mình bị cộng đồng cười cợt. Thì ra đây chỉ là một trong những nạn nhân đáng thương của một nhóm thanh niên chuyên dụ dỗ phụ nữ ở bar rồi cưỡng hiếp và quay lén cảnh nóng để đăng lên những diễn đàn mạng. Nếu đủ một lượng like nhất định của người dùng, họ sẽ tung video cảnh nóng của các cô gái lên mạng xã hội để thu về một lượng truy cập lớn cho quảng cáo.

Lời cảnh cáo cho cư dân mạng thời đại số từ Phi Vụ Nữ Quyền: Có người mất mạng chỉ vì nút like vô tình của bạn đấy - Ảnh 2.

Quay lén là một trong những vấn nạn khó đối phó trong xã hội Hàn Quốc và thế giới nói chung trong thời đại công nghệ số. Khi quá dễ để tìm kiếm một thiết bị, mọi cô gái đều có thể trở thành nạn nhân của nạn quay lén và nguy cơ có thể đến từ bạn trai, chồng, người quen hay kể cả một người chẳng hề quen biết. Vì xã hội còn quá hời hợt với tội phạm này nên mới có những sự cố đáng tiếc như trong bộ phim hay cả ngoài đời thực là hành động xâm phạm nữ quyền nghiêm trọng ở Burning Sun.

Lên án một trong những tội ác gây chết người hàng đầu thời đại mạng xã hội

Tuy mang đến nhiều tiếng cười giải trí cho khán giả nhưng bộ phim lại không hề khoan nhượng với nạn quay lén và phát tán cảnh nóng trên mạng xã hội. Đây là một trong những tội ác chết người hàng đầu của thời đại số khi mọi thứ đều có thể thực hiện chỉ thông qua một chiếc điện thoại smartphone. Chưa kể đến những kẻ vô đạo đức dùng những cảnh nhạy cảm gây nhiều tò mò này để trục lợi cho bản thân mình khiến các nạn nhân rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Trong bộ phim, cô gái tự tử cuối cùng cũng đã có dấu hiệu sống sót sau những chuỗi ngày hôn mê nhưng các cô gái ngoài đời thực thì không hề may mắn như thế.

Lời cảnh cáo cho cư dân mạng thời đại số từ Phi Vụ Nữ Quyền: Có người mất mạng chỉ vì nút like vô tình của bạn đấy - Ảnh 3.

Ngoài tố cáo những kẻ trực tiếp phạm tôi quay lén và phát tán thì bộ phim cũng lên án những "cao nhân bàn phím" - người đã vô tư thả những nút like, bình luận kích động và xúc phạm các nạn nhân sau đó phủi tay coi như chưa có chuyện gì xảy ra. Dù không trực tiếp giết người nhưng họ lại chính là những sát nhân gián tiếp khiến các nạn nhân lâm vào bước đường cùng. Chỉ sau một nút like tưởng như rất bình thường của bạn nhưng đâu đó có một người đang nguy hiểm đến tính mạng, đó là cái đáng sợ nhất trong thời đại Internet và mạng xã hội. Nếu không có những nút like vô cảm và thái độ đồng lõa với cái ác thì vấn nạn quay lén đã không nhức nhối và tàn nhẫn đến như thế.

Thông điệp nữ quyền mạnh mẽ: Phụ nữ hiện đại đừng dễ bắt nạt

Phi Vụ Nữ Quyền ngoài tố cáo tội ác thì cũng đưa ra một lời nhắc nhở nhẹ nhàng với xã hội và cánh phụ nữ nói riêng về vấn nạn quay lén. Không một cảnh sát nào trong phim đủ quan tâm để xem xét một lời đe dọa phát tán cảnh nóng trên mạng xã hội như một tội ác ngoài ba người phụ nữ Mi Young, Ji Hye và Jang Mi (Soo Young). Thế là bằng sự đồng cảm với phái yếu, một cựu cảnh sát, một nữ cảnh sát trẻ và một nữ hacker đã phải lao đầu vào cuộc đua chỉ vỏn vẹn 48 giờ đồng hồ để ngăn một video cảnh nóng bị phát tán.

Lời cảnh cáo cho cư dân mạng thời đại số từ Phi Vụ Nữ Quyền: Có người mất mạng chỉ vì nút like vô tình của bạn đấy - Ảnh 4.

Qua bộ phim có thể thấy được giữa xã hội hiện đại, phụ nữ vẫn là đối tượng dễ bị bắt nạt, tấn công tình dục hay bắt nạt trên mạng nhất. Trong trường hợp này, phụ nữ đã phải tự mình hoặc cùng nhau bảo vệ mình trước khi chờ đợi trong vô vọng một cánh tay từ bên ngoài. Bằng những phương pháp điều tra khá "phụ nữ" và thiếu chuyên nghiệp một chút nhưng cuối cùng ba người phụ nữ trong phim cũng đã phát hiện ra một hang ổ tội phạm bài bản đáng sợ. Họ đã không chỉ chứng minh mình là những người phụ nữ chẳng dễ bắt nạt mà còn chứng minh cho chị em phụ nữ thấy rằng phụ nữ chỉ dễ dàng bị bắt nạt khi họ cho phép mình bị bắt nạt.

Bye Bye Bully - Ngừng buông lời ác” là một campaign được thực hiện nhằm nâng cao ý thức của người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ về vấn nạn bắt nạt online (cyber bully). Cho dù bạn có là nạn nhân hay một kẻ bắt nạt ẩn sau màn hình máy tính đang chật vật tìm cách quay đầu đi chăng nữa thì tại đây, bạn đều sẽ được lắng nghe và nhận được sự giúp đỡ.

Lời cảnh cáo cho cư dân mạng thời đại số từ Phi Vụ Nữ Quyền: Có người mất mạng chỉ vì nút like vô tình của bạn đấy - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm