Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi

Banana, Theo Helino 16:17 20/12/2019

Cùng khám phá thử xem trong dịp Giáng sinh hàng năm, những loại thức uống độc lạ nào thường xuất hiện trên bàn tiệc của mỗi quốc gia nhé!

Bên cạnh đồ ăn thì thức uống cũng là thứ không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh sum vầy của những gia đình theo đạo Thiên Chúa. Không hề đơn giản tí nào, những loại thức uống vào ngày lễ trọng đại này đều được biến tấu vô cùng cầu kỳ với nhiều nguyên liệu, chắc chắn đều là những món độc lạ nhất bạn chưa từng nghe qua bao giờ. Thử điểm danh xem chúng là gì nhé!

1. Glühwein (Đức, Áo)

Còn có tên gọi khác là rượu Mulled, "rượu vang phát sáng" hay rượu hâm nóng, loại đồ uống này được xem như không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở Đức và Áo. Hương vị của ly vang đỏ, kết hợp với quế, thảo quả, gừng và cam đắng chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy ấm mình hơn trong đêm lạnh tháng 12.

Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 1.
Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 2.

2. Wassail (Anh)

Có lịch sử từ những năm 1400, wassail (trong tiếng Anh cổ có nghĩa là "khoẻ mạnh") là loại rượu táo được hâm nóng mà theo các cư dân xứ sở sương mù ngày xưa quan niệm rằng nó rất tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều may mắn và hy vọng trước thềm 1 năm mới. Được pha với đường, quế, gừng, nhục đậu khấu, wassail thường có thêm vài giọt brandy hay sherry, hiện nay là 1 loại thức uống không thể thiếu ở nước Anh vào mỗi dịp Giáng sinh.

Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 3.

3. Glögg (Scandinavian)

Đây được xem là thức uống truyền thống cho mùa Giáng sinh ở các quốc gia thuộc vùng bán đảo Scandinavian (Thuỵ Điển, Phần Lan, Đan Mạch). Cũng như glühwein của Đức, đây cũng là 1 phiên bản của rượu vang đỏ nhưng là loại đồ uống không cồn làm từ quả blackcurrant hoặc nước ép nho. Gia vị bên trong bao gồm quế, đinh hương, và cam. Thông thường, thức uống được phục vụ nóng và theo truyền thống sẽ có thêm một ít nho khô và hạnh nhân bên trong.

4. Eggnog (Canada, Mỹ)

Egggnog (hay còn gọi là cocktail sữa trứng) vốn xuất phát từ xứ sở xương mù Anh Quốc, sau xuất hiện phổ biến và cực kỳ ưa chuộng tại Mỹ và Canada. Eggnog được làm từ trứng, sữa, đường và vani đánh đều cho đến khi biến thành hỗn hợp màu kem bông mềm mại. Loại thức uống giáng sinh này có vị béo ngậy ngọt ngào, phủ lên trên cùng là lớp bột quế nâu giòn. Đặc biệt, để tăng thêm độ ngon, người ta còn kết hợp eggnog truyền thống với một số loại rượu thơm như bourbon, rum, brandy hoặc cà phê.

5. Cola de Mono (Chile)

Cola de Mono (hay Colemono) còn được biết đến với cái tên ngộ nghĩnh là "đuôi khỉ". Thành phần của nó khá giống với eggnog, chỉ khác là eggnog phải uống nóng còn Cola de Mono thì uống lạnh. Loại đồ uống Giáng sinh đặc trưng của Chile được pha trộn từ rượu aguardiente, sữa, cà phê, vỏ cam chanh, hạt vanilla, hạt nhục đậu khấu, quế và đinh hương.

Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 6.

6. Ponche Navideño (Mexico)

Nếu có ý định đón Giáng sinh ở Mexico thì nhất định bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức một ly Ponche Navideño nóng, thường được bán tại các nhà hàng, quán bar khắp các con đường. Ponche Navideño là sự kết hợp của mía, táo, lê (hoặc cam, quýt) cùng một ít nho khô, mận khô và tejocote (một loại quả bản địa Mexico). Đối với người lớn sẽ thường trộn thêm rượu tequila, brandy hay rum cho đậm vị.

Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 7.

7. Ponche de Frutas de Guatemala (Guatemala)

Cũng giống như món uống Giáng sinh của Mexico, Guatemala (một quốc gia tại Trung Mỹ) cũng sở hữu một loại đồ uống đặc trưng gọi là Ponche de Frutas de Guatemala. Thức uống này là sự kết hợp của nhiều loại trái cây tươi và khô như nho, mận, mơ, táo, dứa, đu đủ cùng các loại gia vị thơm lừng như quế, đinh hương, ớt và cam. Với người lớn, người ta cũng thường cho thêm ít rượu rum để uống đậm đà hơn.

Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 8.

8. Poppy Seed Milk (Lithuania)

Ở Lithuania (một quốc gia thuộc Bắc Âu), đồ uống Giáng sinh truyền thống được làm từ nguyên liệu chính là hạt của hoa poppy – một loài hoa dại màu đỏ tươi với cành mỏng mảnh thường xuất hiện ở Mỹ và châu Âu. Cách thức làm món này cũng rất đơn giản khi có sự kết hợp của hạt hoa poppy, sữa và mật ong.

Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 9.

9. Coquito (Puerto Rico)

Coquito còn được biết đến là một phiên bản "eggnog" của Puerto Rico. Nó được làm bằng rượu rum, sữa đặc, nước cốt dừa, kem dừa, vani cùng các loại gia vị như đinh hương, nhục đậu khấu và quế. Món uống nhiệt đới này thường được phục vụ lạnh, được người dân xứ nóng như Puerto Rico vô cùng ưa chuộng.

Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 10.
Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 11.

10. Sorrel Punch (Jamaica)

Giáng sinh ở Jamaica có nghĩa là "mặt trời và bãi biển", do vậy, ở đây không thường có đồ uống nóng. Thay vào đó, đồ uống Giáng sinh truyền thống ở Jamaica được làm từ cây me chua địa phương, thực chất là những cánh hoa dâm bụt trộn với đường, gừng tươi, nước cốt chanh và rượu rum.

Loạt thức uống truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh ở các nước, toàn những món “hiếm có khó tìm” mà thôi - Ảnh 12.

Nguồn & ảnh: Tổng hợp