Loạt lầm tưởng về học bổng du học

THANH HƯƠNG, Theo Phụ nữ Việt Nam 04:18 09/11/2022

Học bổng 100% học phí khác với học bổng toàn phần!

Nữ sinh Nguyễn Thị Kiều Mây (22 tuổi), hiện là du học sinh chuyên ngành Quản lý Nhân sự, tại Đại học Quốc tế Tokyo - ngôi trường xếp hạng thứ 3 trong tốp các trường đại học tốt nhất tại Nhật Bản. Cô bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc apply học bổng, đồng thời cũng đang phụ trách một cộng đồng săn học bổng các nước, cung cấp thông tin du học nổi tiếng trên Facebook.

Loạt lầm tưởng về học bổng du học - Ảnh 1.

Từ những hiểu biết, kiến thức của mình, Kiều Mây đã chỉ ra một số nhầm lẫn mà các học sinh, sinh viên thường gặp phải khi nhắc đến học bổng. Cụ thể như sau:

1. Học bổng 100% khác Học bổng toàn phần

Học bổng toàn phần đài thọ từ A-Z, bao gồm: Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, học phí, bảo hiểm, tiền sách vở, thậm chí sinh viên có thể đàm phán, xin thêm tiền để phục vụ mục đích nghiên cứu hoặc về nước chơi. Học bổng toàn phần thường là học bổng chính phủ, học bổng từ một số tổ chức uy tín. Các trường tư cũng trao học bổng toàn phần, số lượng ít nhiều tuỳ vào quốc gia và bậc học.

Học bổng 100% tức là 100% học phí, còn sinh hoạt phí, phí sách vở... và các loại phí khác thì học sinh tự lo.

Ví dụ: Trường Tokyo International University (TIU) ở Nhật không có học bổng toàn phần, chỉ có học bổng 30, 50, 80, 100% học phí, sinh viên chịu các chi phí sau:

- 50 triệu tiền đầu vào (chỉ nộp 1 lần).

- 60 triệu tiền cơ sở vật chất (nộp hàng năm).

- Tiền ăn uống nhà ở: Trung bình 10 - 15 triệu 1 tháng.

- Cộng thêm các tiền đầu vào khi thuê nhà ở Nhật, tầm 20 triệu trở lên. Tất nhiên, bạn ở nhà càng đẹp thì mức chi phí sẽ càng cao.

Chi phí năm học đầu vì thế khá tốn kém, chi phí những năm sau cũng gần 200 triệu đồng/năm.

Vậy nên, học sinh/sinh viên khi thấy các bài đăng tin học bổng thì cần vào website trường kiểm tra lại thông tin cho chính xác. Hãy xem đó là học bổng 100% tuition fees (học bổng 100% học phí), full-ride (học bổng bao gồm toàn bộ chi phí của trường đại học bao gồm học phí, chỗ ở nội trú, sách giáo khoa, tài liệu học tập, và đôi khi thậm chí chi phí sinh hoạt và học phí chuyển tiếp) hay fully - funded (học bổng toàn phần do các trường đại học cấp cho những học sinh top đầu, hỗ trợ tất cả chi phí sinh hoạt và học tập khi đi du học)...

2. Học bổng Renewable annually (xin lại hàng năm), freshman (năm nhất), hay 4 years (cả 4 năm)?

- Có những học bổng chỉ dành cho freshman, tức là chỉ dành cho năm đầu.

- Có loại học bổng thì mỗi năm phải xin lại 1 lần (renewable annually). Tuy nhiên, chữ "renewable" thường bị các bạn bỏ sót.

- Học bổng dành cho cả 4 năm thì phía trường sẽ ghi là "for 4 years".

Mọi người nếu thắc mắc về loại học bổng trường cấp thì chỉ cần nghiên cứu kỹ application guideline (hướng dẫn nộp đơn) là được. Trong trường hợp bạn vẫn không chắc thì hãy gửi mail cho trường để hỏi.

3. Có học bổng thì không cần chứng minh tài chính?

Thông thường, chỉ có học bổng toàn phần mới không cần chứng minh tài chính, còn các học bổng khác, kể cả 100% vẫn cần chứng minh tài chính.

4. Profile thế nào thì sẽ xin được học bổng 100%, học bổng toàn phần?

Về điều này, Kiều Mây cho biết: Không có câu trả lời chính xác vì còn tuỳ thuộc vào trường. Trường ở rank khá thì một bản hồ sơ mức vừa vừa là đã xin được học bổng 100%, học bổng toàn phần. Với những trường xịn cỡ như MIT, Harvard, TiTech, có thể phía tuyển sinh sẽ không dựa vào IELTS, GPA đâu, không có huy chương quốc tế thì khó.

Nhưng nhìn chung nếu học sinh/sinh viên muốn giành được học bổng 100% hay toàn phần thì IELTS 7, GPA 9 và hoạt động ngoại khóa phải thật sự xuất sắc.