Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1)

Thu Hương - Thanh Phong, Design: Trường Dương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:00 11/10/2021

Chắc hẳn nhiều người ai cũng biết đến những địa điểm đông đúc, vậy những địa điểm bí ẩn, hoang vắng thì sao?

Bên cạnh những khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp hấp dẫn thì Việt Nam cũng có những địa điểm bị bỏ hoang từ rất lâu. Những gì càng hoang sơ, bí ẩn, cũ kĩ thì càng khiến con người ta tò mò, muốn tìm hiểu. Những câu chuyện đằng sau một công trình bỏ hoang có lẽ ít người biết đến, người ta chỉ biết rằng nó đã từng là nơi được kỳ vọng nhiều trước khi bị nhuốm màu hoang tàn của thời gian.

Những địa điểm bỏ hoang nổi tiếng nhất Việt Nam

1. Công viên nước hồ Thủy Tiên

Mỗi khi nhắc đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những cảnh đẹp nên thơ như sông Hương, Chùa Thiên Mụ..., nhưng ít ai nghĩ đến ở Huế có một công viên sở hữu nét đẹp ma mị, bí ẩn, nổi tiếng ở các trang báo nước ngoài.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 2.
Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 3.

Công viên hồ Thủy Tiên được xây dựng thành một công viên để phát triển du lịch ở địa phương. Nhưng do hoạt động không hiệu quả nên nơi này bị bỏ hoang từ 2011. Hơn 10 năm, nhiều công trình ở đây bị rỉ sét, bụi mờ, đổ nát. Xung quanh công viên phủ kín cây cối, những cầu thang xoắn ốc, cầu trượt cũ kĩ nằm giữa rừng cây dại tạo thêm phần rùng rợn.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 4.

Mặc dù bị bỏ hoang từ lâu nhưng công viên hồ Thủy Tiên vẫn là điểm đến thu hút những người gan dạ, ưa mạo hiểm, khám phá, đặc biệt là các du khách quốc tế. Tiến sâu hơn vào công viên là sân khấu nhạc nước với thiết kế 2.500 ghế đã bị bỏ không. 

Đi qua rừng dừa sẽ thấy khu vực hồ công viên nước phủ đầy rêu xanh. Đây được xem là địa điểm ma mị và hoang tàn nhất công viên hồ Thủy Tiên. Ai nấy đều cảm thấy ghê sợ và rợn tóc gáy.

2. Biệt thự, nhà thờ bỏ hoang vườn quốc gia Ba Vì

Từ những năm đầu thập niên 40 của thế kỷ trước, Ba Vì đã được người Pháp chọn làm nơi làm khu nghỉ dưỡng và quân sự cấp cao dành cho binh sĩ. Hiện nay, nơi đây còn khá nhiều tàn tích của kiến trúc Pháp, những mảng tường phủ đầy rêu xanh và rễ cây bám chằng chịt.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 7.

Ai đã từng ghé qua nhà thờ đều có cảm giác rùng mình. Vì bị bỏ hoang nhiều năm nên phần mái của nhà thờ không còn, tàn tích còn sót lại có thể hình dung rõ nhất là giáo đường. Những biệt thự, khách sạn tuyệt đẹp giờ chỉ còn là những bức tường cổ dở dang, hoang sơ. Quanh nhà thờ được bao phủ bởi màn sương trắng, tạo nên không gian mờ ảo, ma mị. Nhưng dù cho thời gian có tàn phá thế nào đi nữa thì nơi đây vẫn mang đậm kiến trúc Pháp cổ, không dễ dàng mất đi.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 9.

3. Nhà nguyện Đà Lạt

Nhà nguyện dòng Franciscaines nằm trên một quả đồi nhỏ, bao phủ xung quanh là rừng thông. Trải qua vài thập kỷ nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ ma mị khiến nhiều người mê đắm.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 10.

Từ năm 1954, nhà nguyện được nhượng lại cho những nữ tu dòng Franciscaines. Sau 1975, các nữ tu dòng Franciscaines rời đi nơi khác, tu viện gần như bị bỏ hoang. Các khối công trình xuống cấp, mái nhà bị thấm dột, tường rêu mốc... Không chỉ vậy, nhiều năm qua nơi này còn bị lan truyền tin đồn về người con gái tự kết liễu đời mình, khiến dư luận bán tín bán nghi.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 11.
Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 12.

Ngày nay, nơi đây thuộc sự quản lý của Đại học Kiến trúc nhưng vẫn chưa được trùng tu. Lớp bụi tiếp tục bao phủ những ô cửa kính vỡ vụn, hành lang u buồn vắng bước chân người qua. Dù cho bị thời gian tàn phá, mài mòn nhưng nhà nguyện vẫn giữ nguyên nét kiến trúc đầy ma mị khiến người ta muốn đến ngắm nhìn.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 13.
Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 14.

4. Nhà thờ đổ Nam Định

Trước đây, ngay bên bờ biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu là một quần thể gồm nhiều nhà thờ lớn nhỏ. Nhưng nước biển dần dần xâm lấn đất liền làm ảnh hưởng lớn đến quần thể, các công trình khác đã được di dời chỉ trừ nhà thờ mang tên Trái Tim, cũng chính là nhà thờ đổ bị bỏ hoang từ 1966 đến nay.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 15.
Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 16.

Sau những hiện tượng xâm lấn của nước biển, nhà thờ đổ Nam Định giờ đây chỉ còn khung xương và nền móng hòa lẫn với cát và nước biển. Trước đây, kiến trúc của nhà thờ đổ được thiết kế công phu, đẹp mắt với những cửa vòm mềm mại, những cột trụ cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc. Nhưng do sóng gió của biển phá hủy, bào mòn công trình kiến trúc của nhà thờ đổ nên các họa tiết, kiến trúc bên trong đã bị mai một: gạch xây bị vỡ vữa, các bức tượng vỡ nát, cây cỏ mọc đầy trên những bức tường.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 17.
Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 18.
Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 19.

Ngày nay, mỗi khi thủy triều lên thì nhà thờ bị ngập nước khoảng 1m. Nếu tình trạng xâm lấn diễn ra mạnh hơn, ngày nhà thờ bị chìm toàn bộ xuống biển sẽ còn không xa.

(Còn tiếp)

Nguồn: Tổng hợp

Vừa Đi Vừa Sợ - Chuyên đề vén màn những địa điểm rùng rợn, bí hiểm từ ngóc ngách Việt Nam cho tới cửa ngõ địa cầu.

Từ di tích đồ sộ cho đến hang cùng ngõ hẻm, từ sự kiện lịch sử cho đến những chuyện truyền miệng dù chưa thể khám phá tận mắt thì bây giờ có chúng tôi đi cùng bạn, kể cùng bạn.

Loạt địa điểm bỏ hoang kỳ bí ở Việt Nam, có nơi từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế khiến bao người kinh ngạc (Kỳ 1) - Ảnh 21.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm