Loạt chiến thắng khó hiểu trên các show âm nhạc: 3 điểm 0 vẫn ẵm cúp, Dispatch phải vào cuộc vì dư luận phẫn nộ

Linh An, Theo Thể Thao Văn Hoá 19:51 05/12/2022

Những chiến thắng trên các show âm nhạc này đều trở thành tâm điểm tranh cãi của cộng đồng fan Kpop vì quá vô lý, thiếu tính minh bạch.

Các chương trình âm nhạc cuối tuần là một "đặc sản" không thể thiếu trong nền âm nhạc Hàn Quốc. Ngoài các phần trình diễn bùng nổ thì cuối mỗi chương trình đều sẽ có màn trao cúp cho nghệ sĩ có sản phẩm debut hoặc comeback thành công nhất so với các ca khúc còn lại.

Tuy nhiên, những năm gần đây, show âm nhạc có tiếng của Kpop là Music Bank thường xuyên có những chiến thắng khó hiểu khiến dân tình không khỏi tranh cãi. Đa phần, những chiến thắng này đều có được nhờ tiêu chí điểm phát sóng Broadcast (điểm quảng bá tại show cộng với số lần bài hát được phát trên các kênh của đài KBS) không rõ ràng, minh bạch.

Chiến thắng vô lý của Kim Wooseok trước Taeyeon

Ca khúc Switch của Kim Wooseok đã có chiến thắng đầu tiên trước INVU - Taeyeon vào ngày 18/3. Sau màn công bố kết quả, những cuộc tranh cãi nảy lửa đã nổ ra vì cho rằng Music Bank đang gian lận điểm số, không hề rõ ràng so với tiêu chí tính điểm mà chương trình đặt ra ban đầu.

Loạt chiến thắng khó hiểu trên các show âm nhạc: 3 điểm 0 vẫn ẵm cúp, Dispatch phải vào cuộc vì dư luận phẫn nộ - Ảnh 1.

Chiến thắng bất thường của cựu thành viên X1 đã tạo nên những cuộc tranh cãi nảy lửa

Điều khiến Kim Wooseok có thể lội ngược dòng chiến thắng là do có điểm phát sóng cao ngất ngưởng, lên đến gần 5000. Con số này được các fan cho rằng "quá ảo" và không có số liệu cụ thể. Bên cạnh đó, với tiêu chí 60% điểm nhạc số - vốn là thế mạnh của INVU khi ca khúc này còn xuất sắc giành danh hiệu Perfect All-kill đã khiến chiếc cúp tuần Music Bank vẫn luôn là dấu hỏi lớn với cộng đồng fan Kpop.

Chiến thắng không minh bạch khiến Dispatch còn phải vào cuộc của LE SSERAFIM với Lim Young Woong

Một trong những màn trao cúp thị phi nhất phải kể đến chiến thắng của LE SSERAFIM cùng Fearless trước Lim Young Woong vào ngày 13/5. Sở dĩ, đây là chiến thắng cực kỳ vô lý vì ca khúc của Lim Young Woong đều vượt xa "em gái BTS" về cả điểm nhạc số lẫn lượt bán album. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ lại bị Music Bank cho "0 điểm" phát sóng để vụt mất cơ hội giành cúp.

Loạt chiến thắng khó hiểu trên các show âm nhạc: 3 điểm 0 vẫn ẵm cúp, Dispatch phải vào cuộc vì dư luận phẫn nộ - Ảnh 2.

Lim Young Woong thua với lý do vô lý "0 điểm" phát sóng

Do đó mà chiến thắng của LE SSERAFIM đã tạo nên làn sóng phẫn nộ từ dư luận, khiến Dispatch cũng phải vào cuộc để điều tra rõ ràng. Kết quả điều tra cho thấy là từ ngày 2/5 đến ngày 8/5, ca khúc If We Ever Meet Again đã được phát ít nhất 3 lần trên đài radio FM, tuy nhiên Lim Young Woong lại không nhận được bất kỳ điểm số nào. Điều này tiếp tục làm dấy lên tranh cãi về cách tính điểm "mập mờ" của Music Bank.

Trước cáo buộc của Dispatch, Music Bank cũng lên tiếng giải thích: "Chúng tôi không thể công khai tiêu chí phản ánh điểm phát sóng, nếu không các công ty âm nhạc có thể lạm dụng điều đó". Dù vậy nhưng nhà đài vẫn phải tiếp tục đối diện với làn sóng chỉ trích với hàng loạt kiến nghị yêu cầu đưa ra lời giải thích rõ ràng hơn.

Chiến thắng bất thường của Kep1er trước Nayeon

Kep1er đã có chiếc cúp đầu tiên cho ca khúc UP! trước cô nàng Nayeon (TWICE) vào ngày 1/7 trên Music Bank. Ngay lập tức, kết quả này đã gây ra bùng nổ tranh cãi trong cộng đồng mạng. Người hâm mộ đều cho rằng xét về mảng nhạc số, lượng bán album, Kep1er đều không thể vượt qua Nayeon - thành viên của nhóm nhạc nữ hoạt động lâu năm với lượng fan đông đảo nhất nhì Kpop.

Loạt chiến thắng khó hiểu trên các show âm nhạc: 3 điểm 0 vẫn ẵm cúp, Dispatch phải vào cuộc vì dư luận phẫn nộ - Ảnh 3.

Chiến thắng bất ngờ của Kep1er trước Nayeon

Và điều giúp Kep1er lội ngược dòng giành cúp cũng là điểm phát sóng khi nhóm có mức điểm lên đến 6000 khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy quá bất thường, không minh bạch.

Chiến thắng của nhóm nhạc tân binh kém nổi CSR trước ca khúc đang thịnh hành

Dù nhiều lần trở thành tâm điểm bàn tán vì sự thiếu minh bạch, gian lận điểm số nhưng Music Bank vẫn tiếp tục với những điểm phát sóng vô lý khiến ai nấy đều phải ngã ngửa. Mới đây, nhóm nhạc CRS đã bất ngờ giành chiến thắng trước ca khúc đang #1 BXH Event Horizon của Younha.

Loạt chiến thắng khó hiểu trên các show âm nhạc: 3 điểm 0 vẫn ẵm cúp, Dispatch phải vào cuộc vì dư luận phẫn nộ - Ảnh 4.

Dù 0 điểm phát sóng và album nhưng CSR vẫn giành cúp

Vì là tân binh chưa có mấy danh tiếng nên điểm nhạc số và album của nhóm đều là 0, nhưng lại nhận con số điểm phát sóng cao ngất ngưởng, lội ngược dòng giành chiến thắng. Điều này khiến Music Bank tiếp tục nhận về cơn mưa chỉ trích, cho rằng show âm nhạc này đang ngày càng mất đi giá trị đích thực vốn có.

Một số bình luận của netizen:

- Music Bank giờ phải đổi tên thành ngân hàng điểm phát sóng thôi! Chương trình đã mất đi giá trị rồi, giờ xem The Show còn ổn áp hơn.

- Nhạc số, album đều là 0 mà vẫn no.1 được, tiêu chuẩn là gì vậy? Music Bank đang làm cái gì thế?

- Bảng điểm này chắc phải đi vào lịch sử Kpop!

- Music Bank thường xuyên có tranh cãi nhưng đây là lần đầu việc này xảy ra, họ không có chút ý chí cải thiện nào à?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm