Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu "Leaving Neverland"

CHIMMY, Theo Helino 09:00 10/03/2019

Trận chiến giữa phe ủng hộ và phản đối cáo buộc ấu dâm của Michael Jackson vẫn không hề có dấu hiệu hạ nhiệt, khi fan của huyền thoại một thời tung ra loạt luận cứ phản đối lại bộ phim tài liệu "Leaving Neverland".

Năm 1993, ông hoàng nhạc pop Michael Jackson đã bị buộc tội quấy rối Jordan Chandler, khi đó mới chỉ 13 tuổi. Vụ án đã được khép lại sau khi Michael Jackson đi tới được thỏa thuận với gia đình của Chandle, cùng mức bồi thường 20 triệu đô. Năm 2003, một lệnh bắt giữ mới đã được gửi tới Michael Jackson. Ông hoàng nhạc pop bị buộc tội với 7 lần quấy rối trẻ em, hai lần gây ra trọng tội do say xỉn. Tuy nhiên, Michael Jackson đã được tuyên bố trắng án vào năm 2005. Trong bộ phim tài liệu Anh năm 2003, Michael Jackson đã thừa nhận ngủ cùng giường với các cậu bé, tuy nhiên đó chỉ là hành động yêu quý trẻ nhỏ và không hề có liên quan tới vấn đề tình dục.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 1.

Michael Jackson và Jordan Chandler.

Michael Jackson đã được trắng án. Ông hoàng nhạc pop đã được giúp đỡ bởi lời khai của Wade RobsonJames Safechuck, hai người đàn ông đang cáo buộc Michael Jackson ấu dâm trong dự án phim tài liệu Leaving Neverland chấn động hiện nay. Wade Robson đã đứng về phía Michael Jackson tại cả hai phiên toà, trong khi đó James Safechuck từ chối đưa ra lời khai ở phiên tòa thứ hai.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 2.

Michael Jackson và Wade Robson thời nhỏ.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 3.

Những sự thật về Michael Jackson mà "Leaving Neverland" không đề cập được fan hâm mộ của ông đưa ra.

Wade Robson và James Safechuck từng tuyên thệ trước tòa về sự trong sạch của Michael Jackson, sao bây giờ lại phủ nhận?

Những lời buộc tội về vấn đề ấu dâm của Michael Jackson không phải là mới. Lời khai của hai nhân vật chính Leaving Neverland liên tục thay đổi qua từng thời kỳ. Năm 2005, Michael Jackson đã từng bị buộc tội quấy rối, nhưng tại thời điểm đó, vụ việc không hề liên qua tới Wade Robson hay James Safechuck. Cả hai đã đều đưa ra lời khai đứng về phía Michael Jackson tại phiên tòa, nói rằng bản thân đã từng ngủ tại phòng của ông và không hề có chuyện gì xảy ra.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 4.

Michael Jackson và James Safechuck khi còn nhỏ.

Trước đó, trong năm 1993, cả hai cũng đã từng làm chứng trước tòa về những cáo buộc xâm hại tình dục. Quyết định từ chối giữ vững lập trường của James Safechuck tại phiên xử thứ hai của vụ kiện năm 2003 đã kết thúc mối quan hệ giữa anh và ông hoàng nhạc pop. Bên cạnh đó, Wade Robson vẫn đứng về phía Michael Jackson cho đến khi ông qua đời vào năm 2009.

Sau khi biết được diễn biến trong quá khứ, nhiều khán giả đã cho rằng lời khai của Robson và Safechuck không còn đáng tin cậy nữa. Họ đang bị truyền thông giật dây và mù quáng trước sức mạnh của đồng tiền.

Gặp phải vấn đề tài chính, khán giả cho rằng Wade Robson "tự dưng" nhận ra sự lạm dụng của Michael Jackson đối với mình

Sau khi Michael Jackson mất, Wade luôn tôn vinh ông hoàng nhạc Pop là thần tượng của mình. Theo thông tin được báo chí đưa ra, Wade Robson và James Safechuck đang nợ một số tiền "khủng", liên quan đến chi phí kiện tụng đối với Michael Jackson vào năm 2013.

Quay trở lại năm 2013, Wade Robson đã bày tỏ trước giới truyền thông, nói rằng anh đã đủ dũng cảm để nói ra sự thật. Trái ngược hẳn với lời khai vào năm 1993 và 2003, Wade Robson đã khẳng định Michael Jackson đã lạm dụng mình khi còn là một đứa trẻ, kéo dài trong vòng 7 năm. Sau đó một năm, James Safechuck cũng theo bước Wade, kiện ông hoàng nhạc pop với tội danh tương tự.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 5.

Michael Jackson trên đường tới phiên xử án năm 2005 tại Santa Barbara.

Đại diện luật pháp của Michael Jackson đã đưa ra lời nhận định của mình: "Phim tài liệu Leaving Neverland chỉ là một chiêu trò hạ thấp uy tín". Năm 2015, Wade Robson đã đệ đơn kiện quá muộn để có thể giành được bất cứ di sản nào của Michael Jackson. Hai năm sau, một thẩm phán đã tìm ra MJJ Productions IncMJJ Ventures Inc thuộc quyền sở hữu của Michael Jackson, đều không có nghĩa vụ pháp lý trong vụ kiện của Wade tới Michael Jackson.

Chính vì vậy, các cáo buộc của Wade đối với ông hoàng nhạc pop không còn đáng tin cậy. Vụ kiện của cả Robson và Safechuck đều đã bị bãi bỏ năm 2017, hai năm trước khi Leaving Neverland chính thức lên sóng, và cả hai đều kháng cáo lời phán quyết này.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 6.

Hình ảnh của Wade Robson sau khi đưa lời khai đứng về phía Michael Jackson năm 2003.

Còn đây là lời bộc bạch của Wade Robson những năm sau đó: "Tôi chưa bao giờ quên bất cứ khoảnh khắc nào Michael Jackson đã từng làm với tôi, nhưng thời điểm đó tôi chưa thể nhận ra đó là một hành động lạm dụng tình dục".

Wade Robson buộc tội Michael Jackson lạm dụng mình trong vòng 7 năm, từ năm 7 tuổi đến năm 14 tuổi. Khi bị lạm dụng, Wade hoàn toàn không nhận thức được việc làm đó là sai trái. Anh đưa ra lời khai đứng về phía Michael Jackson khi đã 23 tuổi, được hỏi những câu hỏi cụ thể như: "Michael có hôn nhân chứng vào môi hay không? Ông ấy có ôm nhân chứng khi đi ngủ? Ông ấy có chạm vào vùng kín của nhân chứng hay không?" Nhưng tất cả những câu hỏi đó đều được Wade khẳng định là "KHÔNG". Wade còn đưa ra một vài lời đùa cợt khi tham gia phiên tòa.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 7.

Đạo diễn Dan Reed, Wade Robson và James Safechuck tại tập đặc biệt "After Neverland" của Oprah Winfrey.

Đạo diễn Dan Reed lựa chọn nội dung phỏng vấn một chiều, hướng "mũi rìu" vào Michael Jackson

Phim tài liệu dài bốn tiếng của Dan Reed được công chiếu, không phải là câu trả lời cho những đồn đoán kéo dài cả thập kỷ, hay dùng để phỉ báng những di sản của Michael Jackson và kích động công chúng tẩy chay sản phẩm nghệ thuật của ông hoàng nhạc pop. "Bộ phim thuộc về James Safechuck và Wade Robson, người đã tìm thấy tiếng nói của mình sau khi phải giữ im lặng trong gần 30 năm. Đó có lẽ là chấn thương tâm lý không dễ dàng xóa bỏ, nhưng đã giúp họ đủ dũng cảm để tường thuật lại một cách chi tiết" - Dan Reed chia sẻ.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 8.

Wade Robson, đạo diễn Dan Reed và James Safechuck (từ trái qua phải).

"Tôi đã có một cuộc gặp mặt riêng với Wade Robson, sau đó là với James Safechuck vì họ bị cấm liên lạc. Tôi đã gặp James và dùng bữa tối với vợ của anh ấy, sau đó bay tới Hawaii để gặp Wade. Chúng tôi đã ăn trưa cùng nhau. James khá bình tĩnh và thận trọng. Anh ấy hỏi tôi một số câu hỏi về ý định khi thực hiện dự án này. Sau cuộc nói chuyện, cả hai đã đồng ý với lời đề nghị của tôi. Tôi đã ghi hình Wade trong ba ngày, sau đó là hai ngày với James".

Dan Reed cũng chia sẻ, về việc đã liên hệ với hai người đàn ông này qua luật sư của họ tại Los Angeles. Vị đạo diễn này không hề biết cả hai có muốn nói chuyện với mình hay không. Sau khi liên hệ thành công và được phép gặp mặt, cuộc nói chuyện đã diễn ra suôn sẻ và cả hai đồng ý nhận phỏng vấn từ Dan Reed.

Tổ chức quản lý di sản và gia đình của Michael Jackson đã giận dữ, chỉ trích ekip và phim tài liệu Leaving Neverland. Tổ chức quản lý di sản của Michael Jackson đã kiện HBO 100 triệu đô Mỹ, sau khi HBO đã vi phạm điều khoản đã kí kết vào năm 1992 về việc phát sóng những sản phẩm bôi nhọ danh tiếng của Michael Jackson. Họ cho rằng đây hoàn toàn là câu chuyện một chiều và không có tính xác thực và ý kiến từ cả hai phía. Tuy nhiên, HBO và Channel 4 vẫn phát sóng bất chấp kiện tụng. Đây có lẽ là vụ kiện duy nhất nhằm giành lại công bằng cho tên tuổi của Michael Jackson.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 9.

Fan hâm mộ phản đối HBO phát sóng phim tài liệu bôi nhọ danh dự của Michael Jackson.

Tất cả mọi cáo buộc, lời khai sai sự thật trong thời điểm hiện tại đều không phải chịu sự trừng phạt

Trong cuộc phỏng vấn với trang tin tức NME, Taj Jackson – cháu của Michael Jackson đã được phỏng viên hỏi về kế hoạch kiện tụng đối với những đơn vị, cá nhân có liên quan tới Leaving Neverland."Sẽ vô cùng khó khi bạn không thể bảo vệ một người đã mất, vì vậy người ta nghĩ rằng bản thân có thể nói bất cứ điều gì về chú tôi mà chẳng cần phải chứng minh cho tính đúng đắn của nó. Taj Jackson đã chia sẻ ý kiến của mình. "Tôi đã nhìn thấy nhiều tiêu đề như Michael Jackson là một paedophile (ái nhi), hay Michael Jackson là một con quái vật". Điều đó khiến tôi thực sự phiền lòng.

Gia đình Michael Jackson lên tiếng bảo vệ

FBI không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Michael Jackson có tội

FBI đã mở rộng điều tra trong vòng 10 năm, 70 cảnh sát cũng đã được điều động tới dinh thự Neverland nhằm tìm kiếm bằng chứng. Tuy nhiên, không có bất cứ bằng chứng nào chống lại ông được tìm thấy trong một thời gian điều tra dài như vậy. Michael Jackson cũng đã đưa ra lời nhắn tới giới truyền thông, khi ông bị buộc tội bởi những tội lỗi mình hoàn toàn không phải do mình gây ra. Sở cảnh sát Santa Barbara và sở cảnh sát Los Angeles đã được nhắc tới trong lời nhắn của ông năm 1993. Việc Michael Jackson buộc phải chịu đựng một cuộc kiểm tra phi nhân tính, mất đi danh dự của mình đã khiến fan hâm mộ không khỏi bức xúc.

Loạt bằng chứng phản đối cáo buộc Michael Jackson ấu dâm ở phim tài liệu Leaving Neverland - Ảnh 11.

Michael Jackson đã vô cùng đau đớn khi chia sẻ những trải nghiệm không thể nào quên khi bị cưỡng chế kiểm tra thân thể và chụp ảnh lại để lưu lại bằng chứng. Lệnh khám đã không cho Michael Jackson có quyền được từ chối. Nếu không hợp tác điều tra, họ sẽ coi đó là sự thể hiện về việc có tội. Sau khi có kết quả điều tra, Michael Jackson đã được chứng minh cho sự trong sạch của mình. Nhưng điều đó cũng không xóa bỏ được những gì mà giới truyền thông và bên cáo buộc đã làm với ông hoàng nhạc pop thời điểm đó.

Tạm kết

Leaving Neverland vẫn tiếp tục được chia ra làm hai luồng ý kiến đối nghịch vô cùng gay gắt. Trong đó, khán giả ủng hộ Michael Jackson tại Anh đã đề cập đến việc bộ phim đã bị cắt 45 phút khi phát sóng, thiếu đi nội dung trong dòng tweet của Taj Jackson đã đề cập trước đây. Vụ việc vẫn sẽ tiếp tục là một bí ẩn không có lời giải đáp. Sự thật có ra sao thì cũng chỉ người trong cuộc mới có thể biết được. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều không thể nhìn từ một chiều, cũng như người xem không thể bôi nhọ danh dự của Michael Jackson chỉ qua Leaving Neverland. Những diễn biến đằng sau hậu trường của Leaving Neverland chắc chắn sẽ còn kéo dài mãi, để lại trận chiến tìm lại sự trong sạch cho một huyền thoại trong lịch sử nhân loại.

Trailer "Leaving Neverland"

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm